[ REVIEW SÁCH ] Cuốn sách 18 phút – Xác định mục tiêu làm chủ sự phân tâm

Cuốn sách 18 Phút mang đến cách thức làm chủ một năm, một ngày và cả một thời điểm ngắn ngủi toàn diện, để chúng ta có thể tập trung thực hiện những gì chúng ta cho là quan trọng nhất. Đó là bước tiên quyết để giành lại cuộc đời mình, đồng thời nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh và đúng đắn về những gì đáng và không đáng làm. Nó cũng mang đến cho bạn các công cụ và kỹ năng đơn giản để theo đuổi những quyết định đó, nhờ vậy bạn có thể dành thời gian cho những việc cần thiết và tránh những thứ không cần thiết.

Dựa trên những bài viết nổi tiếng của chính tác giả cho tạp chí Harvard Business Review, cuốn sách 18 phút nhẹ nhàng cho độc giả thấy cách vượt qua sự phân tâm thường nhật để tập trung vào những mục tiêu chủ chốt và ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống.

Cuốn sách 18 phút – Xác định mục tiêu làm chủ sự phân tâm

Peter Bregman đưa ra lập luận rằng cách tốt nhất để chống lại sự phân tâm không hữu ích là tạo ra những sự phân tâm hữu ích. Thông qua những chương sách ngắn gọn, dễ đọc dễ hiểu và lối kể chuyện hấp dẫn, thuyết phục. Tác giả đã cho chúng ta thấy cách đi xuyên qua những email, tin nhắn, điện thoại và những cuộc họp dài vô tận để tập trung thời gian và năng lượng vào những gì chúng ta thật sự quan tâm đến.

Cuốn sách 18 phút cung cấp một giải pháp cho những vấn đề đó. Nó mang đến cách thức làm chủ một năm, một ngày và cả một thời điểm ngắn ngủi toàn diện, để chúng ta có thể tập trung thực hiện những gì chúng ta cho là quan trọng nhất. Đó là bước tiên quyết để giành lại cuộc đời mình.

Ở phần 1 “Tạm Dừng” bạn sẽ đặt nền tảng về tư tưởng trong cuốn sách 18 phút sách này và biến chúng thành hành động. Trong phần này tác giả sẽ chia sẻ những thói quen và quan niệm giúp bạn nhìn thấy những cơ hội mà bạn không thể nhìn thấy nếu làm khác đi. Phần này sẽ giúp bạn tập trung vào những điều đúng đắn, biến chúng thành kế hoạch thường ngày, theo sát kế hoạch đó và tránh sự xao lãng vẫn luôn chực chờ bào mòn nỗ lực của bạn.

Trong phần 2 “Làm Gì Trong Năm Nay” bạn sẽ được hướng dẫn cách tổ chức cuộc sống của mình xoay quanh những việc quan trọng với bạn, khiến bạn hạnh phúc, giúp bạn phát huy năng lực của mình và tiến đến những mục tiêu đã định. Trong phần này, tác giả sẽ chia sẻ bốn yếu tố mà bạn nên nỗ lực thực hiện trong một năm. Chúng ta sẽ xem xét một số nguyên nhân khiến sự tập trung của mình đi lệch đường rày. Đồng thời tác giả sẽ đưa ra những cách thức để tránh việc chệch hướng này. Trong chương cuối của phần này, bạn sẽ có thể tổng hợp tất cả lại và tạo ra trọng tâm của mỗi năm. Năm khía cạnh mà bạn muốn tập trung phần lớn thời gian trong năm vào đó.

Trong phần 3 “Làm Gì Hôm Nay”? bạn sẽ học được cách chuyển trọng tâm của năm thành kế hoạch 18 phút mỗi ngày, bảo đảm hoàn thành được những việc cần được hoàn thành. Lên kế hoạch cho một ngày thật chặt chẽ để nó trở nên hiệu quả, khiến bạn hài lòng và là bước tiến đáng kể trong công cuộc hoàn thành mục tiêu của năm.

Trong phần 4 “Làm Gì Bây Giờ”? bạn sẽ học cách xử lý sự xao lãng bằng cách sử dụng nó, hoặc né tránh nó. Bạn sẽ học được cách thúc đẩy bản thân, cách vượt qua cám dỗ ngay cả khi bạn cảm thấy muốn từ bỏ và cách bảo vệ bản thân cũng như thời gian của bạn bằng cách tạo ra những ranh giới đúng đắn. Phần này được chia thành 3 phần nhỏ: “Làm chủ thế chủ động, Làm chủ những ranh giới và Làm chủ bản thân” với những mẹo nhỏ đơn giản cùng một số nguyên tắc giúp bạn sẽ đi đúng hướng của mình.

Phần cuối cùng “Bây giờ thì sao”?, cung cấp phương pháp tạo được đà cơ bản giúp bạn sẽ không đi sai hướng.

Đã có rất nhiều cuốn sách về cách quản lý thời gian ngoài kia cố gắng chỉ cho bạn cách đạt được tất cả mọi thứ. Thật sai lầm. Bởi vì việc hoàn thành tất cả mọi thứ là điều không thể. Chỉ mỗi chuyện cố gắng hoàn thành mọi thứ thôi cũng đủ nguy hiểm, bởi bạn sẽ không thể tập trung vào những việc quan trọng.

Đọc và chậm rãi thực hành theo chỉ dẫn, bạn sẽ bất ngờ khi thấy cuộc sống mình thay đổi một cách rõ rệt từ lúc nào. Tốt nhất là nên đọc sơ qua một lượt hết cuốn sách, rồi sau đó đọc kỹ lại từng chương và ứng dụng nó.Nội dung sách hay, thiết thực, khả năng viết của tác giả cũng lôi cuốn, không làm chán hay buồn ngủ cho các độc giả.Tác giả đã chỉ cho ta cách xoay sở mọi thứ bằng cách kể và phân tích những câu chuyện, từ đó người đó rút ra được bài học và nhận thức cho chính mình.

Cuốn sách 18 phút sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh và đúng đắn về những việc đáng và không đáng làm. Nó cũng mang đến cho bạn các công cụ và kỹ năng đơn giản để theo đuổi những quyết định đó, nhờ vậy bạn có thể dành thời gian cho những việc cần thiết và tránh những thứ không cần thiết. Đồng thời, cuốn sách 18 phút cũng giúp bạn tận hưởng quá trình thực hiện những việc quan trọng đó.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x