[ REVIEW SÁCH ] Cuộc chiến Disney – Thế giới kỳ diệu hay vương quốc vỡ mộng

Cuộc chiến Disney là câu chuyện đầy mê hoặc về một trong những công ty giải trí và truyền thông quyền lực nhất nước Mỹ, về những người lãnh đạo nó cũng như những người muốn lật đổ chế độ cai trị đó. Một câu chuyện đầy những nút thắt, những nhân vật để đời và đạt tới đỉnh cao ly kỳ. Hồi hộp đến mức hoàn toàn có thể là chủ đề cho một bộ phim thần thoại về Disney, chỉ có điều chúng hoàn toàn là sự thật.

Cuốn sách Cuộc chiến Disney – Thế giới kỳ diệu hay vương quốc vỡ mộng

Nhắc đến Disney các bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Các bạn sẽ nghĩ đến Walt Disney – một trong hai nhà sáng lập Disney Brothers Cartoon Studio, tiền thân của công ty Disney ngày nay? Hay là chú chuột Mickey, chú vịt Donald và chú chó Pluto? Hay công viên Disneyland được mệnh danh là nơi hạnh phúc nhất trên Trái Đất? Hay những bộ phim hoạt hình đã đi vào huyền thoại của thương hiệu Disney?

Dù điều bạn nghĩ tới đầu tiên có là gì đi chăng nữa, cuốn sách Cuộc Chiến Disney của tác giả James B. Stewart sẽ giúp bạn tiếp cận Disney dưới một góc nhìn hoàn toàn mới, góc nhìn từ nội bộ và lĩnh vực kinh doanh giải trí.

James B. Stewart là tác giả nổi tiếng đã giành giải Pulitzer năm 1988 với tác phẩm về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và giao dịch nội gián Mỹ. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như Heart of Soldier (Trái tim người lính), Blind Eye (Mắt mù), Blood Sport (Thể thao đẫm máu) và bom tấn Den of Thieves (Sào huyệt của những ông trùm).

Cùng với đó là lịch sử hoạt động suốt 20 năm của Disney, từ năm 1984 đến năm 2003, dưới sự dẫn dắt của Michael Eisner, tràn đầy những thăng trầm, những cuộc chiến phe cánh, tranh giành quyền lợi, chức vụ, những chiến lược kinh doanh, v.v. Có thể nói, toàn bộ cuốn sách Cuộc chiến Disney là một vở kịch bi tráng và sống động về quá trình phát triển của Disney, một trong những đế chế có ảnh hưởng nhất thế giới.

Cuộc Chiến Disney (Disney War), đúng như tên gọi của nó, là một cuốn sách phi giả tưởng về cuộc chiến bên trong công ty giải trí và truyền thông quyền lực nước Mỹ – Disney. Cuộc nội chiến này bắt đầu vào năm 1984, khi Michael Eisner và Jeffrey Katzenberg bước vào hàng ngũ lãnh đạo công ty, vực nó dậy từ tình trạng bất ổn sau khi Walt Disney và Roy O. Disney qua đời. Lối kể chuyện cuốn hút và khách quan cùng những chiến lược kinh doanh được đặt ra vì sự phát triển mạnh mẽ của thương hiệu Disney cũng đủ khiến cuốn sách này trở thành một trong những giáo trình tốt nhất cho những ai đam mê kinh doanh trong ngành công nghiệp giải trí.

Nhưng nếu bạn không thích kinh doanh cũng không sao cả. Chỉ cần bạn yêu thích những bộ phim như The Little Mermaid (Nàng Tiên Cá), Beauty and the Beast (Người Đẹp Và Quái Vật), Lion King (Vua Sư Tử) hay Toy Story (Câu Chuyện Đồ Chơi) thì cuốn sách Cuộc Chiến Disney vẫn có thể khiến các độc giả đắm chìm vào từng trang sách và bị mê hoặc bởi những câu chuyện về quá trình ra đời của chúng trong khoảng thời gian hai mươi năm Eisner nắm quyền điều hành.

Cuốn sách Cuộc Chiến Disney từng được tờ New York Times nhận xét là cuốn sách siêu dài về Hollywood không có tình dục, ma túy hay rock n’ roll. Một cuốn sách thuần kinh doanh và những mối quan hệ trong kinh doanh. Tuy nhiên, cuốn sách Cuộc Chiến Disney dưới ngòi bút kể chuyện sinh động của James B. Stewart không hề khô khan, khó nuốt mà nó đầy cuốn hút và hấp dẫn.

Những quyết định kinh doanh, những mâu thuẫn, những cuộc tranh giành quyền lợi sẽ khiến bạn phải hồi hộp theo dõi đến tận những trang cuối cùng để tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn và kết quả của cuộc nội chiến diễn ra trong suốt hai mươi năm. Bên cạnh đó, cái cách tác giả đào sâu nghiên cứu mỗi tình huống thông qua từng bài báo, giấy ghi nhớ, lá thư. Bài phát biểu của các nhân vật giúp cuốn sáchCuộc Chiến Disneyvừa có cái nhìn cụ thể của người trong cuộc vừa có hướng tiếp cận khách quan từ bên ngoài, giúp người đọc hiểu và nhìn nhận vấn đề đa chiều theo chiều hướng tốt nhất.

Vậy cuối cùng thì Cuộc chiến Disney là thế giới kì diệu hay vương quốc vỡ mộng? Có lẽ chỉ những người trong cuộc mới có thể trả lời chúng ta. Nhưng có một điều chắc chắn, với những đứa trẻ (và có thể là cả người lớn nữa) Disney vẫn sẽ là thế giới thần tiên tràn ngập hạnh phúc.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x