[Review sách] “Chim én liệng trời cao” – Ma Văn Kháng ra tiểu thuyết ở tuổi 81

“Chim én liệng trời cao” là cuốn tiểu thuyết mới được ra mắt của Ma Văn Kháng, cho thấy ngòi bút dẻo dai, bền bỉ của nhà văn.

Nhà xuất bản Kim Đồng gửi thông báo rằng họ vừa cho ra mắt cuốn tiểu thuyết Chim én liệng trời cao của Ma Văn Kháng. Cuốn tiểu thuyết dày gần 400 trang được phát triển từ truyện ngắn Chim én mà ông khởi bút từ nửa thế kỷ trước.

Vốn xuất thân là người Hà Nội, lên vùng cao dạy học, Ma Văn Kháng có hơn 20 năm tuổi trẻ gắn liền với vùng đất Lào Cai. Thiên nhiên, con người và văn hóa của vùng đất này dường như thấm vào máu và thịt của ông, để rồi giúp nhà văn viết lên những trang sách tuyệt đẹp của Chim én liệng trời cao.

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh tại một địa phương nơi người Tày và người Dao sinh sống, trong những năm 1940 chống Pháp. Nhân vật chính của tác phẩm là Tiển, sinh ra ở bản người Tày Cam Đồng, Cậu bé ở bản quê hằng ngày ngồi trên lưng trâu, xem bầy chim én và thổi sáo bài hát “Chim én liệng trời cao”. Kháng chiến, Tiển sớm gia nhập vào đội ngũ những người làm cách mạng trên quê hương mình.

"Chim én liệng trời cao" - Ma Văn Kháng ra tiểu thuyết ở tuổi 81

“Chim én liệng trời cao” – Ma Văn Kháng ra tiểu thuyết ở tuổi 81

Cuộc đời Tiển giống như một con chim én với mong muốn được bay cao trên bầu trời tự do, bất chấp sự kìm kẹp của những kẻ xâm lược thuộc địa.

Trong Chim én liệng trời cao, Ma Văn Kháng mô tả lại cuộc sống khốn khổ của người dân miền núi dưới áp lực bóc lột của bọn tay sai, thực dân. Những lý trưởng Vi Văn Tăm, tên đồn Tây Brusex tàn bạo, tên tổng Ngao hung ác… cùng với các chính sách và hành động hung ác, khét tiếng  làm cho người dân phải vùng lên

Cuốn tiểu thuyết là lời ca ngợi những người lính cách mạng dũng cảm ở vùng đất Tây Bắc, với những người chiến đấu chống lại kẻ thù như anh Tố, Trần Hòa, Kim…

Trên nền tảng của câu chuyện kháng chiến, vẫn có những mối tình thầm lặng, e ấp khiến tác phẩm thêm nhiều màu sắc, sinh động. Cuốn sách cũng mang đến một bức tranh về thiên nhiên rừng núi hoang sơ, vẻ đẹp hùng vị và văn hóa của vùng Tây Bắc.

Lấy hình ảnh khúc ca về chim én làm ẩn dụ, tiểu thuyết của Ma Văn Kháng giống như một bài ca đẹp và hùng vĩ về cuộc chiến chống thực dân Pháp của người dân Tây Bắc.

“Chim én liệng trời cao” – Ma Văn Kháng ra tiểu thuyết ở tuổi 81

Chim én liệng trời cao là tác phẩm được Ma Văn Kháng thai nghén trong hơn 50 năm, là kết tinh của văn chương tác giả. Có lẽ đó chính là món nợ ân tình mà ông phải trả cho vùng đất Tây Bắc – nơi mà ông từng gọi là vùng đất thẩm mĩ của mình.

“Linh giác đây là vùng đất, một vùng thẩm mĩ đầy bí ẩn mê hoặc tôi ngay từ khi đặt chân lên mảnh đất Lào Cai. Gọi linh giác có lẽ là chính xác bởi vì lúc đó tôi 18 tuổi, nhưng tôi lại đinh ninh rằng ở vùng đất này, tôi sẽ làm được gì đó để lập thân, lập nghiệp và có ích cho đời, thế có lạ không?” – Ma Văn Kháng từng nói như thế

Nhà văn Ma Văn Kháng, tác giả “Chim én liệng trời cao”

Nhà văn Ma Văn Kháng tên thật là Đinh Trọng Đoàn, sinh năm 1936 tại Đống Đa, Hà Nội. Năm 18 tuổi, ông đến Tây Bắc dạy học và là hiệu trưởng của một trường trung học ở Lào Cai.

Ma Văn Kháng là tác giả của nhiều tác phẩm về miền núi, chủ đề kháng chiến và các tác phẩm đổi mới như: Vùng biên ải, Mùa lá rụng trong vườn, Côi cút giữa cảnh đời, Đám cưới không có giấy giá thú, Chó Bi, đời lưu lạc, Tấm ván thiên

"Chim én liệng trời cao" - Ma Văn Kháng ra tiểu thuyết ở tuổi 81

Ông nhận được các giải thưởng danh giá nhất cho văn học Việt Nam, như: Giải thưởng Hồ Chí Minh cho văn học – nghệ thuật (2012), Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật (2011). Ma Văn Kháng cũng nhận được giải thưởng Văn học ASEAN năm 1998.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x