[Review sách] “Bụng Lửa” – Khi một chú cóc chia sẻ về sự lựa chọn

“Đối xử bằng tình yêu thương và sự trân trọng, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được một chú cóc đang nghĩ gì đâu.”

Bụng lửa – cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Mỹ J.C. Michaels – không được dịch và xuất bản bằng 10 ngôn ngữ vì một lý do ngẫu nhiên.

Cuốn sách dày gần 300 trang này, nếu nói một cách hoa mỹ, thì có thể được xem là kết quả của một tình bạn giữa văn chương và triết học. Tôi sẽ không gọi nó là thứ tình bạn hòa thuận dễ dãi. Ngược lại, tình bạn giữa hai cá tính tuy có nhiều tương đồng nhưng cũng rất khác biệt này không thiếu những xung đột và sóng gió

Nhưng điều quan trọng nhất là cuối cùng họ (văn chương và triết học) vẫn ở bên nhau, và dẫn dắt người đọc vào một “hành trình khám phá tư duy của con người”. Với hai người hướng dẫn độc đáo, độc giả lý tưởng nhất của cuốn sách này chính là những người thích suy nghĩ và lựa chọn.

Bụng lửa cho người đọc quyền lựa chọn ngay từ trang đầu tiên – Mục lục. Cuốn sách mang đến ba phần mở đầu Dành tặng cho thiếu nhi, Dành tặng cho các bạn tuổi mới lớn và Dành tặng các bậc phụ huynh, tiếp đó là Phần I, Phần II, Phần II, Lời kết và Tái bút. Bạn có thể đọc phần bạn thích, hoặc đọc tất cả hoặc xáo trộn thứ tự các phần, sau đó kết nối chúng lại với nhau theo cách riêng của bạn.

"Bụng Lửa" - Khi một chú cóc chia sẻ về sự lựa chọn

“Bụng Lửa” – Khi một chú cóc chia sẻ về sự lựa chọn

Xét về mặt “câu chuyện”, cuốn tiểu thuyết được tạo ra từ ba câu chuyện có thể đọc độc lập, lại có thể kết nối với nhau: câu chuyện về cô bé Caroline 10 tuổi, cha mẹ đã ly hôn. Lớn lên với “những thay đổi trong suy nghĩ và quan điểm” dưới sự quan sát của chú cóc Bụng Lửa được cô nuôi như thú cưng trong bể kính, câu chuyện về cô bé tuổi teen nổi loạn Claire đang mắc kẹt trong hành trình khám phá chính mình, đã rời khỏi nhà trên một chiếc xe mà tình cờ Bụng Lửa đang trú ẩn, đã tìm lại được đường về nhà từ một “cú nhảy ngoạn mục” của chú cóc, và sau cùng chính là câu chuyện về nhân vật chính của chúng ta: Firebelly (chú cóc Bụng Lửa )

Tác phẩm Bụng lửa của tác giả J.C.Michaels.

Tác giả J.C Michaels, người đã dành nhiều thời gian để sống ở châu Á, có một lựa chọn độc đáo khi xây dựng tác phẩm xung quanh nhân vật chú cóc tía phương Đông, hay còn gọi là cóc Bụng Lửa. Cái tên bắt nguồn từ một tập tính của loài cóc này: khi cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ nằm ngửa, để lộ cái bụng đỏ rực như lửa của nó lên

Tuy nhiên, Bụng Lửa trong quyển sách này không phải là bất kỳ chú cóc nào cùng loài , vì thay vì có bốn chân như những con cóc bình thường khác, cậu chỉ có hai chân. Mặc cảm về sự không hoàn hảo và khác thường của bản thân vừa là rào cản vừa là cú hích để đẩy chú cóc đến một sự lựa chọn to lớn: lựa chọn giữa cuộc sống an toàn và bình yên của một chú cóc cảnh với ý tưởng được “sống một cuộc đời hoang dã” bên ngoài cuộc sống của thú cưng trong lồng kính.

Cuối cùng, như chúng ta đã thấy, mặc dù chưa được đọc về triết học hiện sinh, nhưng Bụng lửa đã thực hiện chính xác tinh thần mà họ theo đuổi: “Đối với các triết học hiện sinh, bước đầu tiên để sống một cuộc đời đích thực, đúng với bản ngã, là sẵn sàng từ bỏ việc tìm kiếm sự chắc chắn, loại bỏ những toan tính về thiệt hơn và thực hiện bước nhảy đến một kết quả bất định” .(trích từ mục Những câu hỏi lớn nằm ở cuối cuốn sách).

Và điều thú vị nhất chính là, trên chuyến hành trình tìm kiếm và lựa chọn bất tận ấy, cả Caroline, Claire và Bụng Lửa đều đã nhận ra rằng “những thứ cần sự tận tâm và tình yêu của chúng ta” cuối cùng lại nằm ở đâu đó bên ngoài chúng ta. Sự lựa chọn mà mỗi chúng ta thực hiện chỉ có ý nghĩa khi xuất phát từ sự quan tâm, tình yêu thương và mong muốn của mỗi cá nhân để chia sẻ với những sinh vật / con người xung quanh.

Bản dịch tiếng Việt của Bụng lửa, do dịch giả Hoàng Thị Thùy dịch và do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản, vừa ra mắt độc giả chính là bản dịch tiếng nước ngoài mới nhất của tác phẩm. Cuốn sách, giống như tác giả Michaels đã viết trong lời đề từ, là một món quà “Dành cho những người luôn tự hỏi liệu họ có thể sống một cuộc đời khác biệt.” Và câu trả lời là, tất nhiên nằm ở phía chúng ta.. Chúng ta sẽ phải lựa chọn xem mình có muốn đón nhận món quà đó hay không.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x