[Review sách] Bộ đôi sách về thế giới ẩm thực của tác giả Ngữ Yên.

Nền văn hóa ẩm thực phong phú, mang hương vị của mọi miền đất nước, thế giới hiện ra sống động trong hai cuốn sách “Sài Gòn chở cơm đi ăn phở” và “Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê!” của Ngữ Yên

Sài Gòn chở cơm đi ăn phở, Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê! của tác giả Ngữ Yên vừa được First News và Nhà xuất bản Văn hóa Văn Nghệ xuất bản vào tháng 7. Đây được coi là một combo sách có thể giúp độc giả khám phá và trải nghiệm về văn hóa ẩm thực của Sài Gòn đầy thú vị.

Theo như tác giả, Sài Gòn là dân tứ chiêng, tứ hải giai huynh đệ. Vì vậy, mà ở đây hội tụ những món ăn với nhiều hương vị và phong cách khác nhau.

Đó là một món ăn có hương vị của quê nhà như bát canh chua, mắm kho quẹt…. Nhưng cũng có những món ăn gây tranh cãi như thịt chó. Độc giả như được tham gia vào một cuộc trò chuyện, cà kê hào sảng trên bàn nhậu vỉa hè hoặc một cuộc trò chuyện thú vị trên mâm cơm ngày nhàn rỗi.

Bộ đôi sách về thế giới ẩm thực của tác giả Ngữ Yên.

Bộ đôi sách về thế giới ẩm thực của tác giả Ngữ Yên.

Khám phá thế giới ẩm thực Sài Gòn trong sách của Ngữ Yên

Với giọng điệu hài hước và sâu sắc trong suốt hai tập sách đã át đi “mùi” khô khan của sử liệu, làm cho những câu chuyện của hàng trăm, hàng ngàn năm trước trở nên sống động và quen thuộc như một bữa cơm gia đình.

Từ câu chuyện ẩm thực, bức tranh về cuộc sống Sài Gòn trong mắt người nhập cư cũng hiện lên một cách sống động. Sài Gòn không có đặc sản nhưng lại ôm vào, nâng niu đặc sản của mọi vùng miền, quốc gia. Có những khu chợ của người Quảng, những thiên đường món ăn của người Bắc, đường phố ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan …

Nhiều bài viết được giới thiệu trong hai tập sách này chính là chuyện “một thuở”, có thể được xem như một tài liệu để mọi người có thể hiểu rõ hơn về “ngày xưa”, về bối cảnh rộng lớn hơn phạm vị của cái ăn, mâm ăn, bàn ăn thời tác giả sống, khám phá và viết.

Bộ đôi sách về thế giới ẩm thực của tác giả Ngữ Yên.

Bìa sách Sài Gòn chở cơm đi ăn phở.

Trong sự dịch chuyển của món ăn, cách ăn, có thể thấy được sự đổi thay của dòng đời, thế cuộc. Như Ngữ Yên đã viết trong phần mở đầu của cuốn sách – bao nhiêu nước đã về xuôi, tồn hư thật vô thường.

Tác giả Ngữ Yên, tên thật là Trần Công Khanh. Anh từng làm việc trong các tờ báo như Sài Gòn tiếp thị, Diễn đàn Doanh nghiệp cuối tuần, Thế giới tiếp thị. Tác giả từng xuất bản những cuốn sách như Người ăn rong (2006), Người ăn rong 2 (2013), Những gì chưa dạy ở trường báo chí (2015).

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x