[ REVIEW SÁCH ] Bí mật và sức mạnh ẩn chứa trong Ngôn từ của Jean Paul Sartre

Bí mật và sức mạnh ẩn chứa trong Ngôn từ của Jean Paul Sartre

Ngôn từ của Jean Paul Sartre như một cuốn tự truyện kể về một ký ức tuổi thơ và nó cũng đồng nghĩa với việc giã từ văn học ở thời điểm mà Jean Paul Sartre đang ở trên đỉnh cao của  sự nghiệp. Cuốn sách đã được hoàn thành với ấp ủ tới hơn 10 năm, vào năm 1963 ông đã công bố tự truyện này và ngay lập tức đã nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình của các độc giả và giới phê bình. Ngôn từ của ông được giới phê bình văn học đánh giá là một kiệt tác của tự truyện.

Ngôn từ của Jean Paul Sartre được mệnh danh là một cuốn hồi ký khó đọc nhưng vẫn bán chạy nhất thế giới. Jean Paul Sartre là văn hào chủ xướng dòng văn học dấn thân và có ích cho cuộc sống, với cuốn tiểu thuyết “Buồn nôn” ông đã được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam.

Không những là một nhà văn đồng thời ông cũng là nhà triết học hiện sinh có vài chục cuốn sách mà cuốn nào cũng đình đám và nổi tiếng hàng đầu thế giới như Tưởng tượng, Tồn tại và hư vô, Bức tường và Những con đường của tự do… Jean Paul Sartre đặc biệt nổi bật trong góc độ coi triết học là trung tâm của hoạt động sáng tạo.

Bí mật và sức mạnh ẩn chứa trong Ngôn từ của Jean Paul Sartre

Ngôn từ của Jean Paul Sartre được đánh giá như một đỉnh cao của tự truyện.

Một phong thái vô cùng đặc biệt cho cuốn sách với sự mổ xẻ, đánh giá, phân tích vô cùng sắc sảo và rất lạnh lùng của nhà văn Jean Paul Sartre về tuổi thơ đã đem lại và chính điều đó các độc giả vẫn dễ dàng nhận ra nét riêng đầy quyến rũ của ông. Một thái độ đầy mỉa mai châm biếm, giễu cợt và hài hước đan xen với tư duy triết học vừa logic, chặt chẽ lại vừa khó hiểu, phức tạp và đầy rối rắm.

Ông được vinh danh nhận giải Nobel Văn học năm 1964 sau khi công bố Ngôn từ. Nhưng ông là một trong số ít các nhà văn đã từ chối không nhận giải thưởng danh giá này. Chỉ có một lý do với Jean Paul Sartre là “Một nhà văn không thể bị ràng buộc vào bất cứ giải thưởng chính thức hoặc một tổ chức nào”.

Ngôn từ là một kỹ thuật văn chương điêu luyện của Jean Paul Sartre với sự chú trọng đặc biệt đến phong cách, vẻ đẹp của ngôn ngữ và còn ẩn chứa những suy nghĩ, phân tích về nhiều vấn đề cơ bản của xã hội. Đồng thời nói về thân phận con người và bản chất và sứ mệnh của văn học nghệ thuật.

Vẻ đẹp bác học ấy đã khiến cho Ngôn từ thực sự cuốn hút nhưng không hề dễ đọc một chút nào ngay cả đối với các độc giả Pháp.

Jean Paul Sartre – chủ soái của triết học hiện sinh.

Ngôn từ ấn bản tiếng Việt ngay từ khi công bố bản dịch, nhà văn Đoàn Ánh Thuận và dịch giả Lê Ngọc Mai cũng nhận được lời mời nhận giải thưởng ở hạng mục sách dịch của năm 2017 do Hội Nhà văn Hà Nội dự kiến trao tặng. Tuy nhiên, cả hai đều từ chối nhận giải thưởng này khi Hội Nhà văn Hà Nội liên lạc.

Với văn học, chị đã chọn bút danh chỉ có một chữ duy nhất, Thuận là chủ của rất nhiều tiểu thuyết gây ấn tượng trong văn học Việt Nam đương đại: Made in Vietnam, China town,Thang máy Sài Gòn, Chỉ còn 4 ngày là hết tháng 4.

Bên cạnh đó nhà văn Đoàn Ánh Thuận cũng có một số cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Pháp. Thời gian gần đây, độc giả còn được đọc nhiều đầu sách dịch đặc biệt của chị như: Cho xem đùi nào, Leila (Rashid Al-Daif), Ngôn từ (Jean Paul Sartre).

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x