[Review sách] “Bạn không thông minh lắm đâu” – Những câu chuyện tâm lý học hài hước

Từ thời xa xưa, các nhà triết học đã theo đuổi về vấn đề tự do ý chí, cho dù chúng ta có hay không được tự do đưa ra mọi quyết định bằng lý trí để điều khiển bản thân và cuộc sống

Chúng ta, ở một góc độ đơn giản hơn, vẫn tin rằng quyết định mua một cuốn sách, xem một bộ phim, chọn một nhãn hiệu hàng hóa hoàn toàn phụ thuộc vào các lập luận dựa trên luận điểm và luận cứ rõ ràng, có cơ sở và logic. Nhưng sự thật là chúng ta không thông minh đến như thế

Bộ môn tâm lý học nói riêng và khoa học nhận thức nói chung ngày càng thành công hơn trong việc chứng minh rằng bạn không biết được rằng tại sao bạn làm những việc mà bạn vẫn làm, chọn những thứ mà bạn vẫn chọn, thậm chí là nghĩ những điều mà bạn vẫn nghĩ.

Tại sao bạn bỏ dở kế hoạch ăn kiêng, vì sao bạn thích Apple hơn Microsoft ? Trong suốt cuộc đời, chúng ta tạo ra những quan điểm, tự xâu chuỗi lại những câu chuyện của bản thân mình, lý do cho những hành động trong quá khứ, và vấn đề ở chỗ là chúng ta hoàn toàn không ý thức được điều đó

Sách Bạn không thông minh lắm đâu của tác giả David McRaney.

Với giọng văn hài hước, tác phẩm Bạn không thông minh lắm đâu của nhà văn David McRaney đã thành công chứng minh được rằng từ các nhà khoa học lỗi lạc nhất đến những người thợ khiêm tốn nhất, bộ não của mỗi cá nhân đều chứa đầy những khuôn mẫu và định kiến

Những điều này thường đánh lừa bộ não một cách khéo léo, khiến chúng ta không thể nhận ra. Vì vậy, đừng lo lắng, bạn không phải là trường hợp đặc biệt. Bất kể thần tượng hay sư phụ của bạn có là ai đi chăng nữa, họ cũng thường xuyên mắc lỗi.

Trải qua các cuộc thí nghiệm, trò chơi, câu chuyện nổi tiếng nhất trong tâm lý học nhận thức, từ cuộc thí nghiệm Milgram về sự tuân phục, sự ngụy biện của tay thiện xạ Texas, hiệu ứng mỏ neo, thiên kiến xác nhận, ảo giác về sự minh bạch… tất cả đều dẫn đến việc làm rõ ba chủ đề chính xuyên suốt tác phẩm: thiên kiến nhận thức, sự tự nghiệm và những phương pháp ngụy biện.

Đây là những thành phần tạo nên tâm trí của bạn, giống như các bộ phận của cơ thể bạn vậy. Trong điều kiện lý tưởng, chúng sẽ phục vụ bạn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, cuộc đời không giống như một giấc mơ và chúng ta hiếm khi được sống trong một điều kiện lý tưởng.

"Bạn không thông minh lắm đâu" - Những câu chuyện tâm lý học hài hước

“Bạn không thông minh lắm đâu” – Những câu chuyện tâm lý học hài hước

Những thành phần của tâm trí con người này dễ bị bắt bài và có tính phụ thuộc rất cao nên đã bị lợi dụng hàng trăm năm bởi những kẻ lừa đảo, các ảo thuật gia, con buôn , ông bà đồng, hay bọn bán thuốc giả để kiếm lời.

Thông qua mỗi chủ đề trong cuốn sách Bạn không thông minh lắm đâu, bạn sẽ có được một góc nhìn mới mẻ về bản thân mình, rằng bạn không thông minh như bạn nghĩ. Với rất nhiều những thiên kiến nhận thức lệch lạc, phương pháp tự nghiệm cẩu thả và những lập luận ngụy biện vụng về, bạn đang tự đánh lừa mình mỗi phút để đối mặt với cuộc sống này.

Nhưng đừng lo lắng, mọi người đều giống bạn mà thôi. Và cuốn sách cũng sẽ đem đến những gợi ý mới để giúp bạn kiểm soát bản thân được tốt hơn, điều khiển cuộc đời theo đúng kế hoạch hơn. Vì vậy, bạn còn sợ gì nữa mà không bước chân vào chuyến phiêu lưu này ?

Tác giả David McRaney từng là một phóng viên, một nhân viên truyền thông, đã viết quảng cáo cho hãng Heineken và tham gia sản xuất các chương trình truyền hình. Với niềm đam mê về tâm lý học, ông đã nghiên cứu, tổng hợp và mang đến cho độc giả nhiều thông tin thú vị ẩn sâu trong não bộ con người thông qua trang blog You are not so smart (Bạn không thông minh lắm đâu).

Trang blog đã trở thành một hiện tượng và đã thu hút được hàng triệu lượt xem. Nhờ thành công của nó, cuốn sách cùng tên đã ra đời. You are not so smart (Bạn không thông minh lắm đâu) đã được dịch sang hơn 14 ngôn ngữ và nhanh chóng trở thành một cuốn sách bán chạy nhất trên toàn thế giới.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x