[ REVIEW SÁCH ] Ai lấy miếng pho mát của tôi – Bài học về sự thay đổi

Ai lấy miếng pho mát của tôi – Bài học về sự thay đổi

Ai lấy miếng pho mát của tôi? của tác giả Spencer Johnson là một câu chuyện hay vô cùng giản dị và ý nghĩa chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống. Cuốn sách thuật lại những đổi thay liên tục diễn ra trong một thế giới nhỏ bé, nơi có bốn nhân vật thú vị luôn tất bật hối hả đi tìm những miếng pho mát cho mình. Mỗi nhân vật có một tính cách đặc trưng riêng giống như một phần tính cách của con người vậy.

Nhạy Bén, Nhanh Nhẹn, Ù Lì và Chậm Chạp là bốn nhân vật xuất hiện trong câu chuyện của cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi này. Hai nhân vật có suy nghĩ đơn giản và nhanh nhạy nhất trong việc tìm những miếng pho mát là Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn còn hai người tí hon là Ù Lì và Chậm Chạp luôn biết tìm những miếng bánh mà họ cho là tuyệt vời nhất.

Cả bốn chú chuột đi kiếm những miếng pho mát ưa thích của mình mỗi ngày và bất ngờ tất cả đều phát hiện ra một kho pho mát khổng lồ và thưởng thức dần dần. Và rồi một ngày không xa đã đến khi những những miếng pho mát cuối cùng đã dần hết đi, hai chú chuột tí hon Ù Lì và Chậm Chạp đã trở lại kho cũ và phát hiện không còn một miếng pho mát nào nữa dành cho họ. Và họ luôn luôn nghĩ rằng pho mát của họ sẽ không bao giờ hết được, chắc chắn ai đó đã lấy mất chúng.

Ai lấy miếng pho mát của tôi – Bài học về sự thay đổi

Ngược lại thì hai chú chuột Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn đã chuẩn bị sẵn sàng khi nhận thấy pho mát ngày một vơi đi. Đến lúc trong kho không còn miếng pho mát nào nữa, Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn đã nhanh chóng lên đường đi tìm kiếm những miếng kho pho mát khác. Hai chú chuột bằng suy nghĩ đơn giản của mình cuối cùng đã sớm thay đổi con đường quen thuộc hàng ngày và tìm ra nguồn thức ăn mới.

Nhưng hai chú chuột tí hon kia thì ngược lại, họ vẫn không thể tin rằng có sự thay đổi bất ngờ như vậy và hàng ngày vẫn quay lại kho pho mát cũ với hi vọng mọi thứ sẽ trở về như ban đầu, kho pho mát vẫn đầy như xưa. Cứ như vậy tiếp tục kéo dài cho đến khi cả Ù Lì và Chậm Chạp dần dần mất hết sức lực vì đói, nỗi tuyệt vọng lớn dần trong họ. Khi đó họ đã chợt nhìn sang hai chú chuột Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn, họ vẫn luôn có được những miếng pho mát ngon lành mà chúng mong muốn.

Và cuối cùng, Ù Lì và Chậm Chạp bước đến với những nơi chân trời mới gạt bỏ đi những nỗi sợ hãi và hoài nghi về một con đường khó khăn trước mắt của mình. Họ đã tìm được một kho pho mát mới và thưởng thức chúng một cách ngon lành không lâu sau đó.

Trong câu chuyện của cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi, hai chú chuột Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn lại có những phản ứng tốt hơn khi phải đối mặt với sự thay đổi hơn bởi chúng suy nghĩ rất đơn giản, trong khi đó hai anh chàng tí hon Ù Lì và Chậm Chạp có một bộ não và cảm xúc vô cùng phức tạp chỉ làm cho sự việc trở nên rối rắm và rắc rối thêm.

Điều này không có nghĩa là những chú chuột kia trong cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi thông minh hơn. Bởi bất kỳ ai trong mỗi chúng ta cũng đều biết rằng lúc nào con người cũng thông minh hơn loài vật rất nhiều.

Hai chú chuột và hai anh chàng tí hon trong câu chuyện Ai lấy miếng pho mát của tôi chính là đại diện cho những tính cách vốn có sẵn của con người chúng ta giản đơn và phức tạp, tích cực và tiêu cực. Qua đó câu chuyện chỉ muốn nói rằng: “Khi có một sự thay đổi nào đó, mọi việc sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn nếu chúng ta biết chấp nhận và thực hiện những việc đơn giản trước.”

Trong cuộc sống này không phải lúc nào cũng có những con đường bằng phẳng để chúng ta có thể bước đi dễ dàng. Phải luôn có những khúc rẽ, những con đường mê cung mà có thể sẽ khiến cho chúng ta lạc lối và cảm thấy khó khăn hơn. Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta nản chí, chỉ cần chúng ta biết chấp nhận mọi thay đổi có thể xảy đến, cũng như chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho những thay đổi đó thì chúng ta sẽ luôn đạt được các mục tiêu của mình đề ra.

Các bạn độc giả sẽ tìm ra một vài điều mới mẻ và vô cùng hữu ích cho mình qua cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi, đặc biệt sẽ cho bạn một cái nhìn khách quan hơn trong cuộc sống. Chắc chắn câu chuyện trong cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi này sẽ giúp cho bạn biết được cách ứng phó trước những đổi thay và từ đó dễ dàng vượt qua và đạt được những thành công của mình. Mơ ước sẽ luôn đứng về phía bạn nếu như bạn mong muốn bất cứ điều gì.

Hy vọng rằng bạn sẽ thích thú với những phát hiện mới mẻ của cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi và luôn ghi nhớ được rằng: “Hãy luôn di chuyển theo miếng pho mát của mình.”

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x