[ REVIEW SÁCH ] 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Bố già không chỉ là một cuốn tiểu thuyết vô cùng hấp dẫn về thế giới mafia mà còn là một câu chuyện hết sức thú vị về quyền lực, về gia đình và chủ nghĩa tư bản. Nó chứa đựng rất nhiều những cốt lõi và đưa ra những bài học cực kỳ quan trọng ở trong cuộc sống này.

1. Luôn luôn có kế hoạch, và tin tưởng hoàn toàn vào nó – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Tất cả mọi điều ở trong cuộc sống này có thể sẽ không bao giờ diễn ra theo đúng kế hoạch của bạn. Bạn sẽ luôn luôn gặp phải những chứng ngại vật khó khăn, những rào chắn khiến cho bạn cảm thấy thất vọng, nhưng hãy tin tưởng thực sự vào kế hoạch của bạn một cách tuyệt đối nhé.

Khi khó khăn qua đi, với những niềm tin và những hành động hết sức quyết liệt thì con đường phía trước sẽ luôn luôn là của bạn. Đó chính là điều mà Bố già Don Corleone luôn tâm niệm và luôn thực hành ở trong suốt cuộc đời của mình.

Không chỉ là một câu chuyện đậm chất mùi mafia mà Bố già thực sự khiến cho người ta phải suy ngẫm rất nhiều.

2. Hãy giữ vững lòng trung thành – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Lòng trung thành là một bài học vô cùng quan trọng nhất mà chúng ta học được ở từ Bố già. Hãy nhớ, khi mọi việc diễn ra khó khăn, bạn cần một người luôn hành động chứ không phải cần những lời nói văn hoa rất đẹp đẽ. Sự trung thành nhất định sẽ đem lại thành công thực sự.

Một số người đã cho rằng lòng trung thành và niềm tin mù quáng có thể được sử dụng cùng với một nghĩa như nhau. Nhưng Bố già sẽ chỉ cho bạn thấy được rằng, niềm tin mù quáng sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quyết định của chính bạn, trong khi lòng trung thành sẽ giúp bạn có cơ hội để có thể đánh giá được cuộc sống của chính mình.

3. Hãy coi trọng tình bạn – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Don Corleone đã từng nói rằng “Tình bạn chính là tất cả. Tình bạn quan trọng hơn cả tài năng. Quan trọng hơn cả quyền lực rất nhiều. Tình bạn có sức mạnh giống như gia đình”.

Bạn bè cũng chính là gia đình mà chúng ta có quyền lựa chọn nó và nếu như chúng ta thực sự may mắn, chúng ta sẽ tìm được những người bạn trung thành nhất. Cha mẹ của họ trở thành cha mẹ của chúng ta và ngược lại. nếu không có những người bạn, ta sẽ luôn luôn cảm thấy thật cô độc và lẻ loi.

Và hơn hết, tình bạn sẽ khiến cho chúng ta có thể xây dựng nên một cộng đồng vô cùng mạnh mẽ trong xã hội. Giúp cho chúng ta có thể tạo ra những khả năng và những cơ hội, mà sau đó sẽ luôn luôn đồng hành cùng ta, ủng hộ ta ở trong cuộc sống này rất nhiều.

Trải qua rất nhiều biến cố của cuộc đời, có lẽ Bố già đã rèn luyện được nguyên tắc sống và khả năng nhìn người hết sức độc đáo.

4. Hãy học hỏi từ những sai lầm – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Sai lầm chính là một phần rất tất yếu của sự tự cải thiện. Bạn không thể nào trở thành một người hoàn hảo trong chỉ trong duy nhất một ngày được, mà bạn sẽ luôn luôn phải đối diện trực tiếp với những thất bại, những sai lầm và việc giải quyết những trở ngại khó khăn ấy khiến cho bạn dần dần trở nên mạnh mẽ hơn và hoàn thiện lên rất nhiều.

Hãy luôn luôn nhớ rằng, bạn sẽ không thể nào phạm cùng một sai lầm, bởi vì bạn đã tích lũy được đầy đủ kinh nghiệm và sự khôn ngoan. Hãy luôn nhớ rằng “Bạn không thể là một người đàn ông tuyệt vời khi bạn vừa mới sinh ra. Bạn có thể hoàn thiện nó trong từng ngày trưởng thành của bản thân mình”, (Mario Puzo)

5. Hãy là một người quyết định sáng suốt – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc đưa ra quyết định luôn luôn là một việc khó khăn hơn bất kì những việc gì khác, bởi bạn buộc phải lựa chọn cho mình một con đường khôn ngoan nhất từ vô số những khả năng ấy. Khi là một người đã đưa ra quyết định nào đó, bản thân bạn phải nên xác nhận các tình huống và dự đoán trước các khả năng của bản thân mình.

Nếu như bạn là một người kinh doanh, hay dù chỉ đơn giản là một người đứng đầu trong gia đình, bạn buộc phải thật sáng suốt và thật khôn ngoan. Bố già có đủ những sự khốc liệt của mafia, xen lẫn với tình bạn, tình cảm của gia đình, sự trung thành và cả sự phản bội.

9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già 

6. Hãy biết giấu cảm xúc của bản thân – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

“Fredo, anh không là gì với tôi cả. Anh không phải là một người anh em cũng không phải là một người bạn của tôi. Tôi không muốn biết nhiều về anh cũng như những gì mà anh đã làm. Tôi không muốn nhìn thấy anh ở tại khách sạn. Tôi cũng không muốn thấy anh ở gần nhà tôi”.

Những lời nói này của Micheal Corleone đã khiến cho bạn hiểu rằng, khi bạn đang đi cùng một tổ chức nào đó thì bạn không thể nào giữ những cảm xúc riêng tư của chính bản thân bạn.

Bạn phải luôn lặng lẽ, thật bình tĩnh và chấp nhận chịu đựng tất cả mọi khó khăn. Đừng bao giờ để cho người khác nhìn thấy bạn yếu mềm, bởi nó chỉ khiến cho bạn luôn bị coi thường mà thôi.

7. “Hãy chú ý đến những người bạn, và chú ý hơn nữa với kẻ thù” – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Hãy luôn luôn đề phòng kẻ thù của mình và chơi “ván cờ” cuộc đời một cách chính xác nhất, khéo léo nhất và hết sức khả năng của mình. Lúc nào cũng cần phải giữ vững lập trường thật tốt và không bao giờ được “qua cầu rút ván” bất luận cho dù bạn có ghét người kia đến như thế nào đi chăng nữa.

Khi Micheal Corleone đã bị thượng nghị sĩ Pat Geary ức hiếp, anh chỉ đơn giản đáp lại “Yêu cầu của tôi là … không có gì hết”. Anh đã giữ đúng khoảng cách cần thiết và luôn thận trọng hết sức đi đúng nước cờ của chính mình.

Cuối cùng, ngài chính trị gia ấy đã nằm trọn trong túi anh rất dễ dàng. Bạn nhất thiết phải nên nhớ rằng, cần phải lưu ý đến tất cả mọi điều, dù đó là bằng hữu hay là kẻ thù đi nữa. Michael Corleone, kẻ duy nhất đã kế thừa được phẩm chất của người cha​ mình.

8. Thận trọng trong từng lời nói – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Bạn phải luôn luôn đảm bảo được sự tôn trọng người khác trong từng lời nói của bản thân mình, đặc biệt là với những lời hứa. Hãy hứa và thực hiện đúng lời hứa. Đừng bao giờ xem nó là một trò đùa hoặc một những lời vô nghĩa nào đó.

Đừng dễ dàng khi nói ra những câu như “tôi thực sự xin lỗi vì đã không làm được nó”. Nó sẽ khiến cho bạn đánh mất sự uy tín, niềm tin và cả cơ hội thành công nữa. Hãy luôn luôn nhớ rằng, khi một người đàn ông giữ đúng lời hứa, anh ta là một người đàn ông thành công thực sự.

9. Một người đàn ông không dành thời gian cho gia đình, không thể trở thành một người đàn ông thực sự – 9 bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc từ tiểu thuyết Bố già

Gia đình của bạn chính là điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm nhiều hơn chính bản thân của mình. Ngay cả Michael – một người đàn ông luôn luôn giữ nguyên tắc không bao giờ tham gia vào các tổ chức mafia, cũng đã đảm đương một chức vụ “ông trùm” cho nhà Corleone sau vụ cha anh đã bị mưu sát. Hành động của anh đã đem lại cho chúng ta một cảm giác mạnh mẽ thực sự về vai trò to lớn của gia đình.

Đừng bao giờ quên rằng, trong cuộc sống của bạn thì niềm hạnh phúc lớn nhất thực sự mà bạn luôn luôn cảm nhận được đó chính là hạnh phúc của gia đình. Dù là một người toan tính cỡ nào đi nữa, Bố già trước tiên vẫn là người cha biết lo lắng và quan tâm cho gia đình rất nhiều.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x