[ REVIEW SÁCH ] 400 trang sách cô đọng 70.000 năm tiến hóa của loài người

Cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người sẽ khiến cho các bạn độc giả phải cảm thấy kinh ngạc bởi khối lượng kiến thức hết sức đồ sộ cùng cách gợi mở vấn đề vô cùng hấp dẫn.

400 trang sách cô đọng 70.000 năm tiến hóa của loài người

Cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người đã đưa chúng ta vào một chuyến đi vô cùng kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử của nhân loại, từ những gốc rễ tiến hóa ở thời vượn tinh khôn cho đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền.

Từ đó để cho chúng ta có thể khám phá được tại sao chúng ta lại đang trong những điều kiện sinh sống ở hiện tại, đồng thời cũng đã đặt ra những câu hỏi rất lớn: Liệu con người hiện đại thực sự có hạnh phúc hơn người nguyên thủy hay không? Cuộc cách mạng nông nghiệp thực chất là một bước tiến hay là bước lùi?…

Ngay từ khi vừa ra mắt, cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người đã gây nhiều rất tiếng vang lớn, đã được dịch ra 45 ngôn ngữ khác nhau và liên tục tạo ra những cuộc tranh luận hết sức gay gắt.

Đặc biệt, Sapiens: Lược sử về loài người cũng nằm ở trong danh sách khuyên đọc của nguyên tổng thống Barack Obama, tỷ phú Bill Gates và cha đẻ của Facebook – Mark Zuckerberg.

Jared Diamond tác giả của cuốn sách đã đoạt giải Pulitzer Súng, vi trùng và thép đã nhận định: “Cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người đã tìm câu trả lời đúng đắn cho vấn đề lớn nhất của lịch sử cũng như của một thế giới hiện đại và nó đã được viết bằng một thứ ngôn ngữ vô cùng tuyệt vời khiến cho người ta không thể nào quên được”.

400 trang sách cô đọng 70.000 năm tiến hóa của loài người

Là khách mời rất đặc biệt trong buổi lễ ra mắt sách, phó đại sứ Israel Doron Lebovich cũng đã chia sẻ rằng mình đã đọc Sapiens: Lược sử về loài người vào năm 2012, khi còn đang là sinh viên trường Hebrew nơi mà tác giả Harari đã từng giảng dạy.

Tại Israel, sau khi đã xuất bản, cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng, có rất nhiều hội thảo bàn luận về nó và thậm chí người ta cũng đã từng mở triển lãm để trưng bày hiện vật dựa trên ý tưởng của cuốn sách  này ở tại bảo tàng.

Lý giải về sức hút của cuốn sách này, ông Doron đã cho rằng Sapiens: Lược sử về loài người đã được đón nhận rất nồng nhiệt bởi nó đã viết về một giống loài, một lịch sử của toàn cầu nói chung chứ không phải là của riêng một đất nước nào cả.

Thậm chí, nó còn phá vỡ hoàn toàn ranh giới giữa các ngành khoa học khi không chỉ đề cập đến vấn đề về lịch sử mà còn kết hợp hoàn hảo giữa sinh học, địa lý và cả khảo cổ… để có thể đem đến một bức tranh toàn cảnh đầy thú vị về tiến trình của loài người. Bức tranh ấy đặc biệt rất cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa của hiện nay.

PGT. TS Đinh Ngọc Bảo, chuyên gia lịch sử thế giới đã nhận xét, trong cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người này có rất nhiều quan điểm hoàn toàn khác biệt so với nhận thức mà lâu nay người Việt vẫn thường xuyên quan niệm hay thậm chí là giảng dạy như vậy.

Tác giả Harari đã cho rằng ngoại trừ cách mạng nhận thức là một bước nhảy vọt để cho con người có thể vượt lên các giống loài khác, cách mạng nông nghiệp và khoa học lại là một bước đi lùi bởi vì chúng không làm cho người ta hạnh phúc hơn thực sự.

Đồng thời, Harari đã đặt ra quan điểm rằng quá trình chuyển đổi từ trồng trọt sang chăn nuôi chính là một cái bẫy vì trong khi người cổ đại chỉ dành 2-3 tiếng một tuần để có thể săn bắn, hái lượm thì người hiện đại lại làm việc 40 tiếng đồng hồ, thậm chí là 60 tiếng ở các nước đang kém phát triển.

Vậy ai sẽ hạnh phúc hơn ai? Tương tự, cuộc cách mạng khoa học đã dần dần biến con người trở thành những cỗ máy và khi người ta đã phát triển trí tuệ một cách nhân tạo thì tương lai con người sẽ như thế nào?

Ngoài ra, thay vì cổ vũ sự hòa hợp giữa con người với con người, tác giả lại cho rằng ở từ nguyên thủy, Sapiens đã là một giống loài ưa thích cạnh tranh cả với các loài khác nữa và với đồng loại của chính mình.

Quan điểm này đã được tác giả dùng để lý giải tác động của con người đã dẫn đến một sự suy tàn của giống loài khác cũng như những cuộc chiến tranh liên tiếp đã nổ ra ở trong lịch sử.

“Sau khi được xuất bản ở tại Việt Nam, chắc chắn cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người sẽ tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận hết sức thú vị.”, PSG. TS đã nhận định.

Những cuốn sách về lịch sử thường được viết theo một khuôn mẫu hoàn toàn giống nhau, nhưng cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người sẽ tạo lại đặt ra nhiều vấn đề vô cùng hấp dẫn, giữa các chương có sự liên kết một cách rất chặt chẽ, đan xen lẫn quá khứ và cả ở hiện tại cùng với lượng kiến thức liên ngành hết sức đồ sộ.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x