Review Ông Già Và Biển Cả – Tác Phẩm Kinh Điển Về Sự Thành Công

Từ trước cho đến nay, đề tài giữa thiên nhiên và con người luôn là nguồn cảm hứng bất tận sâu sắc của các nhà văn. Từ “Đồi thỏ” của Richard Adams cho đến “Tiếng gọi nơi hoang dã” của Jack London, tất cả đều phô bày ra một thiên nhiên vô cùng hùng vĩ nhưng tuyệt nhiên cũng rất đỗi khắc nghiệt. Và tác phẩm Ông già và biển cả của nhà văn Ernest Hemingway cũng không nằm ngoài bức tranh đặc sắc đó. Cùng tìm hiểu về tác phẩm kinh điển này qua bài viết review dưới đây nhé.

Tác phẩm Ông già và biển cả có gì mà lại kinh điển đến vậy

Tác phẩm Ông già và biển cả với tên tiếng Anh là The Old Man and the Sea được chắp bút bởi nhà văn người Mỹ – Ernest Miller Hemingway. Đây chính là một tiểu thuyết ngắn được ông viết vào năm 1951 ở tại Cuba và được xuất bản vào đúng một năm sau đó. Ông già và biển cả được coi là tác phẩm thành công nhất trong đời của Ernest Hemingway. Nó đã giúp cho Ernest Hemingway mang về giải thưởng Pulitzer, cũng như là góp phần để giúp cho ông nhận được giải Nobel Văn học rất cao quý vào năm 1954. Tại Việt Nam, tác phẩm được phát hành vào năm 1999 bởi Nhà xuất bản Văn học, cuốn sách do Lê Huy Bắc và các cộng sự của ông biên dịch.

Ông già và biển cả được coi là tác phẩm thành công nhất trong đời của Ernest Hemingway

Vài nét về nhà văn lừng danh Ernest Hemingway

Ernest Miller Hemingway sinh vào ngày 21/7/1899, ông mất vào ngày 2/7/1961. Ông được coi là một trong những nhà văn mà có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới của thế kỷ 20. Không chỉ là một tiểu thuyết gia vô cùng nổi tiếng người Mỹ, đồng thời là một nhà văn viết truyện ngắn mà ông còn là một nhà báo, một phóng viên trên chiến trường vô cùng xuất sắc. 

Trong cuộc đời viết văn của mình, Hemingway đã viết tất cả là 10 tiểu thuyết, 10 tuyển tập và có ghi chép 17 câu chuyện có thật của chính ông trải nghiệm. Và trong đó tác phẩm Ông già và biển cả có lẽ chính là tác phẩm thành công nhất ở trong sự nghiệp cầm bút của Hemingway, khi mà nó đã đem về cho ông 2 giải thưởng vô cùng danh giá.

Review nội dung của cuốn sách kinh điển Ông già và biển cả

Nhân vật trung tâm của tác phẩm chính là một ông lão người Cuba – có tên là Santiago, ông đã cố gắng chiến đấu trong ba ngày đêm liên tiếp, vật lộn với một con cá kiếm khổng lồ ở trên biển vùng Giếng Lớn khi mà câu được nó. Vào ngày thứ ba, ông đã dùng lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền và lôi nó về về. Tưởng chừng như vận may đã mỉm cười khi ông có thể thu phục con cá kiếm đẹp nhất trên đời, lũ cá mập lại tấn công, lao tới rỉa sạch con cá kiếm duy nhất của ông lão. Ông đem hết sức tàn của mình để chống chọi với lũ cá mập, ông phóng lao, thậm chí là dùng cả mái chèo để đánh. Ông giết được nhiều con và đuổi được chúng đi, nhưng cuối cùng khi mà ông nhìn đến con cá kiếm của mình thì nó đã bị rỉa hết thịt, chỉ còn trơ trụi lại một bộ xương cá rất to. Đáng buồn thay, cuộc hành trình đã kết thúc và thành quả duy nhất mà ông lão thu được chỉ còn lại bộ xương vô dụng.

Review Ông Già Và Biển Cả – cố gắng để thành công

Những hình tượng độc đáo được xây dựng trong tác phẩm

Con cá kiếm – là hình tượng đại diện cho những ước mơ của con người

Con cá kiếm chính là thành quả mà ông lão phải tốn biết bao nhiêu công sức mới có được sau bao ngày rượt đuổi. Chiến thắng con cá kiếm khổng lồ đã có thể khẳng định được sức mạnh, trí tuệ của con người trong cuộc hành trình chinh phục tự nhiên và cải tạo thế giới. Con cá kiếm cũng chính là biểu tượng cho giấc mơ của con người, nó long lanh, nó đẹp đẽ, nó cuốn hút người ta si mê nó với một mong muốn duy nhất đó chính là chiếm đoạt được nó. Nhìn từ xa, nó thật sự rất đẹp đẽ, hào nhoáng, nhưng đến khi chạm tay vào rồi mới thấy thật chất nó cũng rất gần gũi, giản đơn. 

Đàn cá mập – tượng trưng cho những khó khăn của cuộc sống

Có những khi mà ta tưởng chừng như đã nắm được ước mơ của bản thân trong lòng bàn tay. Nhưng những thế lực to lớn bên ngoài, như những con sói đói, nhảy xổ vào và chúng không ngần ngại giật lấy đi khỏi tay ta. Với những lần thất bại đó thì kẻ thì gục ngã, còn người khác thì lại dùng nó như một động lực để thúc đẩy bản thân với ý nghĩ rằng “Lần khác nhất định mình sẽ làm được”. Có thể khi mà ta gặp thất bại, cái ta cần sẽ tuột mất khỏi tay của ta, tuy nhiên những thứ đến với ta lại quý giá hơn nhiều, đó chính là sự thừa nhận mà xã hội dành cho những nỗ lực mà ta đã bỏ ra.

Có thể khi mà ta gặp thất bại, cái ta cần sẽ tuột mất khỏi tay của ta, tuy nhiên những thứ đến với ta lại quý giá hơn nhiều

Ông lão đánh cá Santiago – đại diện cho những người lao động kiên cường

Những con người lao động mang trong mình sự mưu trí, lòng gan dạ, bản lĩnh, dám đương đầu và không chùn bước trước những khó khăn để với được với giấc mơ. Họ phải đương đầu với những giông tố cuộc đời, với những kẻ thù, những hiểm nguy khó đoán định, và phải tự mình vươn lên để mà có thể khẳng định chỗ đứng trong xã hội. Họ sống để mà có thể khẳng định một điều chính là: Ngay cả lúc khốn cùng nhất của số phận, con người vẫn luôn biết ngẩng cao đầu, kiên trì chịu đựng để có thể vượt qua khó khăn. Đây cũng chính là ý nghĩa sống tích cực nhất cho mọi lẽ sống trên đời: Con người có thể bị hủy diệt chứ họ không bao giờ chịu khuất phục.

Trên đây là những review rất chi tiết về tác phẩm kinh điển suốt bao thời đại Ông già và biển cả. Hy vọng bài viết có thể đem đến cho bạn những hiểu biết về tác phẩm thật sự độc đáo này và những bài học sâu sắc mà nó mang lại. Còn riêng bản thân mình thì chỉ muốn có ngày 1 tour du lịch biển Phú Quốc để trải nghiệm biển cả mà cuốn sách đã truyền cảm hứng cho mình

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x