Review Những Người Khốn Khổ – Bản Hùng Ca Bất Hủ Của Mọi Thời Đại

 

Nhắc đến đại văn hào Victor Hugo, ắt hẳn rằng người ta sẽ nhớ ngay đến thiên tiểu thuyết vô cùng đồ sộ Những người khốn khổ. Tác phẩm đã xuất sắc chiếm lĩnh văn đàn nước Pháp to lớn và bất chấp sự mặc cả phù phiếm của thời gian. Tuyệt tác trên chính là sợi dây để móc nối hơi ấm hôi hổi của những tiểu thuyết hiện thực và tiểu thuyết xã hội, giữa tiểu thuyết sử thi và tình yêu ở trên khắp nhân thế. Hãy cùng review về tác phẩm đầy kinh điển này qua bài viết dưới đây nhé.

Tác phẩm Những người khốn khổ có gì độc đáo mà lại kinh điển đến vậy

Tác phẩm Những người khốn khổ (có tựa gốc là Les Misérables) đã được đại thi hào Victor Hugo xuất bản lần đầu trong năm 1862. Ngay khi mà vừa ra mắt, cuốn sách đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ thật sự đông đảo của người dân nước Pháp, cũng như đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình văn học thời bấy giờ.

Để viết nên tác phẩm lừng danh Những người khốn khổ, nhà văn Victor Hugo đã dành hơn 30 năm cuộc đời mình để toàn tâm toàn ý tạo ra cuốn sách kinh điển này. Tác phẩm đã tái hiện vô cùng chân thực ông về những con người có số phận khốn khổ tột cùng đang phải sinh sống trong một thời kỳ bất ổn ở nước Pháp vào những năm 1832. 

Sự đồng điệu của bạn cùng với tác phẩm chính là gặp gỡ đầy to lớn với những tư tưởng lớn lao, vĩ đại bậc nhất của nhân loại thời bấy giờ

Tác phẩm Những người khốn khổ thực sự chính là một hỗn hợp của những khổ đau tận cùng kết hợp cùng cái đẹp tinh khiết mẫu mực giữa trần thế. Khi mà ta gặp gỡ từng dòng chữ trong sách, ta dường như ứng phạm cùng với những linh hồn lao động khổ sai, nhưng vẫn không quên phải phụng sự cái đẹp của lương tri, của tình yêu cao cả ở trong chính trái tim mình như là một nhiệm vụ thiêng liêng, đầy màu nhiệm. Bởi lẽ thế nên đây chính là một tác phẩm không phục vụ cho những người đọc dễ dãi, nửa vời. Sự đồng điệu của bạn cùng với tác phẩm chính là gặp gỡ đầy to lớn với những tư tưởng lớn lao, vĩ đại bậc nhất của nhân loại thời bấy giờ.

Vài nét về nhà văn Victor Hugo lẫy lừng

Victor Hugo sinh vào ngày 26 tháng 2 năm 1802 tại Pháp. Ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch đại tài thuộc chủ nghĩa lãng mạn vô cùng nổi tiếng của Pháp. Đồng thời ông còn là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân rất tiêu biểu của thế kỷ XIX. Victor Hugo đã chiếm một vị trí trang trọng ở trong lịch sử văn học Pháp. Những lựa chọn độc đáo mang tính đạo đức và chính trị của Victor Hugo, cùng với những kiệt tác văn học lẫy lừng đã đưa ông trở thành gương mặt rất nổi bật của thời đại đó. Khi qua đời, Victor Hugo đã được nhà nước cử lễ quốc tang và phần thi hài ông đã được đưa vào điện Panthéon.

Review về nội dung rất độc đáo của Những người khốn khổ

Nội dung của cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện vô cùng cảm động, nói về một người đàn ông có tên Jean Valjean, chỉ vì một lần lỡ lầm ăn trộm một ổ bánh mì để cho đứa cháu gái nhỏ đang đói khát mà ông bị bắt giữ và chịu kiếp tù tội gần như là cả cuộc đời đằng đẵng của mình

Tác phẩm còn được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2012

Cho đến sau này, khi mà ông được cho ra tù – nơi mà ông cho rằng đó chính là chốn địa ngục trần gian, và cũng do sự mặc cảm thân phận tù tội của mình, ông đã tìm mọi cách để xa lánh và trốn tránh khỏi xã hội thối nát ngày đó, với mục đích thay đổi chính con người của mình. Thấm thoát hơn 7 năm trôi qua, cuộc sống của ông đã dần thay đổi, mọi thứ đến với ông một cách thật sự thuận lợi hơn. Ông lão bây giờ cũng đã trở thành một nhà cầm quyền, cùng với vị thế mới của mình, ông luôn làm mọi điều tốt đẹp chỉ để có thể chia sẻ và giúp đỡ đối với những người khốn khổ có hoàn cảnh khó khăn và họ ở tầng lớp dưới đáy của xã hội Pháp… Thế nhưng, với những nghĩa cử vô cùng cao đẹp và nhân hậu của mình, thật không may rằng ông đã bị bại lộ thân phận thật sự của mình, thân phận mà ông đã cố gắng che giấu suốt nhiều năm qua.

Những người khốn khổ phản ánh rõ hiện thực bấy giờ của xã hội

Tác giả đã thật sự rất xuất sắc khi mà đã tái hiện lại hoàn cảnh xã hội của nước Pháp lúc bấy giờ, khi đất nước này còn đang được cai quản và trị vì bởi nhà vua Napoleon I. Ở trong giai đoạn này, người dân của nước Pháp đang thật sự rơi vào tình trạng bế tắc, khốn khổ, lầm than đói khát, thậm chí là họ còn đánh đổi cả nhân phẩm, cơ thể mình để mà có thể cứu lấy cuộc sống nghèo đói, tột cùng của mình.

Tấm lòng cảm thông của tác giả đến nhân vật của mình

Victor Hugo đặc biệt rất tôn trọng ngòi bút của chính mình khi mà ông đã không thể cất giấu được tấm lòng cảm thông những con người trong tác phẩm của mình

Để nói về tác phẩm Những người khốn khổ này, chính tác giả cũng đã cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào về đứa con tinh thần của mình như sau: “Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm vô cùng đỉnh cao, nếu không nói là tác phẩm lớn nhất ở trong sự nghiệp cầm bút của mình”.

Victor Hugo đặc biệt rất tôn trọng ngòi bút của chính mình khi mà ông đã không thể nào cất giấu được tấm lòng cảm thông, sự yêu mến những con người vẫn đang ở dưới đống bùn lầy tận đáy của xã hội của thế giới ở trong tác phẩm của mình. 

Trên đây là những thông tin, cũng như những review vô cùng chi tiết về tác phẩm đầy kinh điển của mọi thời đại Những người khốn khổ của Victor Hugo. Thật sự tác phẩm đã đem đến cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá trong cuộc sống, hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cuốn sách đầy tính nhân văn và độc đáo này.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x