[NHÂN VẬT] Tỷ phú James Dyson và 5000 lần thất bại để thành công

Tỷ phú James Dyson là nhà phát minh nổi tiếng người Anh, đất của ông sở hữu còn nhiều hơn cả Nữ hoàng (chỉ riêng phần này đã có giá trị 1,5 tỷ bảng Anh). Nhưng để đạt được thành công ngày hôm nay, ông cũng phải trải qua nhiều lần thất bại

James Dyson là một nhà phát minh nổi tiếng ở Anh và là nhà phát minh ra máy hút bụi Dual Cyclone. Sáng chế của Dyson đã làm cách mạng hóa máy hút bụi và các thiết bị điện gia dụng khác trên thế giới.

Ông thành lập công ty Dyson với hơn 4.000 nhân viên trên khắp thế giới, sản xuất thiết bị gia dụng và bán chúng tại 70 quốc gia. Là chủ tịch của công ty và cổ đông duy nhất, tổng tài sản của Tỷ phú James Dyson trị giá 7,8 tỷ bảng Anh (105 triệu đô la) và nằm trong số những người giàu nhất ở Anh.

Tỷ phú James Dyson

Tỷ phú James Dyson

James Dyson sinh viên khoa thiết kế

Tỷ phú James Dyson sinh ngày 2 tháng 5 năm 1947 tại Cromer, Anh. Một năm sau khi ông theo học tại trường nghệ thuật Byam Shaw, ông theo học và lấy bằng thạc sĩ về thiết kế nội thất của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia từ năm 1966 đến năm 1970.Lúc còn là một sinh viên, anh đã gặp và đề nghị giám đốc điều hành Rotork là Jeremy Fry đầu tư vào mẫu thiết kế nhà hát London của mình.

Jeremy Fry đã từ chối nhưng lại quyết định thuê James Dyson về làm trợ lý để giúp ông xây dựng một hãng hàng không tên là Sea Truck.

Tỷ phú James Dyson

Tỷ phú James Dyson

Chàng sinh viên James Dyson với mái tóc dài và mặc áo mưa màu tím đã được làm việc thiết kế hàn lần đầu tiên. Thiết kế của anh kiếm được 300 bảng. (Rotork kiếm được hàng triệu bảng Anh bằng cách bán Sea Truck).

Thực hiện ước mơ

Năm 1971, Tỷ phú James Dyson và vợ của ông đã mua một trang trại 300 năm tuổi ở Cotswolds và cần phải được đại tu giống như bất kỳ nhà máy cũ nào. Do nguồn tài chính hạn chế, Dyson đã tự sửa đổi ngôi nhà và mệt mỏi vì việc sử dụng xe đẩy để vận chuyển vật liệu. Các bánh xe chìm xuống mặt đất mềm, các thùng chứa quá dễ bị tràn ra ngoài, và thậm chí làm tổn thương đầu gối và cửa ra vào khi bị va đập.

Sau một năm nghiên cứu, cuối cùng ông đã tìm thấy một cách để nâng cấp chiếc xe, nổi bật nhất là thay thế bánh xe bằng quả bóng và đặt tên cho phát minh của mình là Ballbarrow. Vì đây không phải là lĩnh vực của Rotork, James Dyson quyết định rời công ty để theo đuổi ý tưởng của mình.

Thiết kế đầu tay của Tỷ phú James Dyson

Ban đầu, nhà phát minh trẻ đã cố gắng đưa sản phẩm của mình đến những cửa hàng làm vườn, nhưng không ai quan tâm. Do đó, anh thành lập một công ty nhận đặt hàng và bán trực tiếp cho khách hàng. Bằng cách này, ông đã bán được 45.000 sản phẩm mỗi năm và công ty chiếm 50% thị trường xe cút kít.

Bài học sương máu

Công ty mở rộng nhanh chóng và do thiếu kinh nghiệm kinh doanh, Dyson quyết định thuê một đội ngũ quản lý và một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Nhưng anh không tận hưởng niềm vui được bao lâu. Do tham lam, một nhân viên đã đánh cắp thiết kế sản phẩm và bán nó cho một nhà sản xuất đồ nội thất bằng nhựa của Mỹ có tên Glassco để sản xuất dưới thương hiệu cho riêng mình. Qúa sốc và giận dữ, Dyson quyết tâm đấu tranh cho phát minh của mình và đã mất nhiều năm và hàng trăm ngàn USD để theo đuổi vụ kiện cho bằng sáng chế. Thật không may, anh đã thua và công ty nợ nần chồng chất.

Tỷ phú James Dyson

Tỷ phú James Dyson

Do đó, công ty đã mời thêm nhiều cổ đông đầu tư hơn, và cuối cùng Dyson chỉ nắm giữ một số lượng nhỏ cổ phiếu. Không chỉ vậy, hội đồng quản trị đã mất niềm tin vào Ballbarrow và quyết định đuổi ông ra khỏi công ty. Năm 1979, ông bị đuổi khỏi công ty do ông sáng lập.

Không chỉ vậy, ông nhận ra mình đã phạm một sai lầm nghiêm trọng. Ban đầu, do sự ngây thơ và thiếu kinh nghiệm, nhà thiết kế trẻ tuổi đã đăng ký bằng sáng chế với tên của công ty, để bây giờ chỉ còn lại hai bàn tay trống.

Trong cuốn tự truyện của mình Against the Odds (Chống lại số phận), Tỷ phú James Dyson chia sẻ:

“Tôi mất hết quyền của chính phát minh mà mất bao công nghiên cứu mới tạo ra. Nó cũng giống như mất đứa con do mình sinh ra”.

Máy hút bụi và 5.126 lần thất bại

James Dyson suy sụp và chán nản trong cảnh nợ nần … Nhưng Dyson đã không từ bỏ. Trong thời gian bán Ballbarrow, Dyson và vợ ông chuyển đến một căn nhà gỗ và cả hai quyết định mua máy hút bụi hàng đầu Hoover Junior.

Tuy nhiên, Dyson đã thất vọng với máy hút bụi vì nó không tốt và gần như phải bỏ đi khi túi rác không còn mới, đó là lúc ông bắt đầu nghĩ đến phát minh ra một chiếc máy hút bụi không túi. Mặc dù lúc còn ở công ty, ông đã từng đưa ra ý tưởng này với các đồng nghiệp của mình, nhưng không ai quan tâm. Một thành viên đã từng nói với ông thế này:

“James, ý tưởng của anh không hay đâu. Nếu có một loại máy hút bụi tốt hơn, thì Hoover hoặc Electrolux đã phát minh ra rồi”.

Tỷ phú James Dyson

Tỷ phú James Dyson

Vì không còn ai ngăn cản ông, Dyson quyết định theo đuổi ý tưởng của mình. Noi gương theo nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edision, ông tiếp tục nghiên cứu và không ngừng làm đi làm lại để tạo ra máy hút bụi không túi có lực hút mạnh nhất. Phải mất 5 năm và đến 5.127 lần thiết kế , máy hút bụi không túi G-Force đã thành công ra đời vào năm 1983.

May mắn vẫn chưa đến với Dyson! Hai năm sau, ông đã đem thiết kế của mình đến hàng chục nhà sản xuất ở Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng đã bị từ chối. Công ty Hoover thậm chí còn không nghe ông nói trừ khi ông đã ký cam kết và hứa rằng bất kỳ điều gì xảy ra trong cuộc trò chuyện thuộc về công ty này. Trong cuốn sách của mình, Dyson so sánh nó với “một tên trộm viết để nói với bạn rằng hắn ta sẽ đến trộm nhà bạn.”

Đồng thời, Electrolux cho biết ông sẽ không bao giờ thành công trong việc bán máy hút bụi mà không có túi.

Công ty Dyson Ltd của Tỷ phú James Dyson ra đời

Amway, có trụ sở tại Michigan, thậm chí đã đồng ý mua bản quyền, nhưng khi có được thiết kế, công ty đã hủy bỏ hợp đồng và sau đó tự mình sản xuất . Dyson kiện Amway nhưng thất bại vì thiếu bằng chứng. Năm 1985, Dyson mới bán được giấy phép cho một công ty Nhật Bản tên là Apex (bán G-Force với giá 2.000 đô la), và tiếp là cho một công ty ở Canada tên là LONA. Lợi nhuận từ hai vụ mua bán này đủ để Dyson mở Dyson Ltd. Trong vòng hai năm, Dyson đã vượt qua Hoover tại thị trường Anh.

Tiếp theo là chiếc máy hút bụi robot trị giá 1.000 đô la (17 năm, 1000 mẫu thử nghiệm), và một máy sấy siêu âm 400 đô la (600 mẫu thử nghiệm trong vòng 4 năm) đã được đưa ra thị trường vào tháng 9 năm 2016. Nhờ những bài học đầu đời, Tỷ phú James Dyson đã đăng ký bằng sáng chế riêng cho các sản phẩm của mình.

Tỷ phú James Dyson

Tỷ phú James Dyson

Đến năm 2015, Tỷ phú James Dyson đã phát minh ra 58 sản phẩm, và thậm chí sau khi tái đầu tư 46% vào R&D (nghiên cứu và phát triển), doanh thu đạt 2,4 tỷ USD, và lợi nhuận ròng ước đạt 340 triệu USD.

Tỷ phú James Dyson, nhà phát minh 70 tuổi này có kế hoạch đầu tư hàng trăm triệu đô la để phát triển ít nhất 100 sản phẩm mới vào năm 2020. Ông không nghĩ ông là một doanh nhân, mà là một kỹ sư thiết kế người không ngừng nỗ lực để sản xuất. Sản phẩm phù hợp nhất cho khách hàng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x