[NHÂN VẬT] Tỷ phú Elon Musk chia sẻ bí quyết “học nhanh”

Tỷ phú Elon Musk là ai ?

Elon Musk 45 tuổi, là tỷ phú đang nắm trong tay 4 công ty trị giá hàng tỷ đô trong các hoạt động:

 • Phần mềm
 • Giao thông, vận tải
 • Hàng không vũ trụ.

Ảnh hưởng của Tỷ phú Elon Musk trên thế giới là không thể phủ nhận, nhưng Musk làm thế nào, đây có phải là may mắn không?

Người ta biết được rằng ông là một anh hùng làm việc (85 giờ một tuần), một người có tầm nhìn và kiên nhẫn trong công việc . Nhưng những người có được những điều này chưa chắc có khả năng thành công, và mọi người muốn biết Tỷ phú Elon Musk còn có những điều khác biệt nào nữa.

Thông thường, người ta thường chỉ tập trung vào một chủ đề cụ thể, nhưng Elon Musk đã phá vỡ nguyên tắc này. Chuyên môn của ông bao gồm từ khoa học, công nghệ, vật lý và trí thông minh nhân tạo đến năng lượng mặt trời và năng lượng nói chung. Elon Musk đã làm những điều đó như thế nào?

Tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk có khả năng “chuyển giao học tập”

Em trai của Tỷ phú Elon Musk nói: Từ tuổi thiếu niên, Musk đọc hai cuốn sách trong các lĩnh vực khác nhau mỗi ngày. Kể từ đó, nếu bạn đọc một cuốn sách mỗi tháng, Musk đã đọc được hơn 60 cuốn sách.

Lúc đầu, ông đọc khoa học viễn tưởng, triết học, tôn giáo, lập trình và tiểu sử của các nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân. Khi ông lớn lên, sở thích và đọc sách của anh mở rộng sang các chủ đề khác như vật lý, kỹ thuật, thiết kế, kinh doanh, công nghệ và năng lượng. Sự quan tâm đến kiến thức của Musk đã giúp anh ta tiếp cận các lĩnh vực khác mà anh chưa từng học ở trường.

Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk

Elon Musk cũng giỏi về một loại hình học tập và không phải ai cũng nhận ra điều này – đó là sự chuyển giao học tập.

Chuyển giao học tập có nghĩa là học những gì bạn đã học trong một môi trường và sau đó áp dụng nó cho một môi trường khác. Có lẽ trọng tâm chúng ta đã học được trong sách vở hoặc trường học sẽ được áp dụng cho thế giới thực. Hoặc lẽ đây là những gì chúng ta đã học được trong ngành công nghiệp và sau đó áp dụng cho các ngành công nghiệp khác.

Điều này khiến Tỷ phú Elon Musk tỏa sáng. Trong một số cuộc phỏng vấn, có thể nhận thấy hai bước trong quá trình chuyển giao học tập sau:

Các nguyên tắc cơ bản

Các kiến thức thành các nguyên tắc cơ bản

Tỷ phú Elon Musk mô tả cách làm như sau:

Điều quan trọng là phải suy nghĩ về kiến thức như cây ngữ nghĩa của hệ thống – hãy chắc chắn bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, đó là thân cây và cành cây, trước khi thâm nhập vào lá và các chi tiết, hoặc sẽ không có gì cả

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc biến tri thức của bạn thành nhiều nguyên tắc trừu tượng và sâu sắc hơn sẽ giúp phát triển việc học tốt hơn. Nghiên cứu này cũng cung cấp một cách đặc biệt hiệu quả để giúp mọi người hiểu được nguyên tắc cơ bản,đây được gọi là “trường hợp tương phản”.

Cách hoạt động

Ví dụ, bạn muốn phân tích chữ A để hiểu nguyên tắc tạo ra A. Hãy tiếp tục với ví dụ mà bạn có thể thực hiện điều này theo hai cách.

Phương pháp thứ nhất

Mỗi chữ A khác nhau trong Phương pháp thứ nhất làm cho chúng ta thấy rõ sự giống và khác biệt giữa các chữ A. Đồng thời,

Phương pháp thứ hai

không cho chúng ta thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Bằng cách quan sát nhiều tình huống khác nhau trong khi chúng ta học bất cứ điều gì, chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy những gì chúng ta cần, và thậm chí phác thảo những điều độc đáo của riêng chúng ta.

Điều này mang ý nghĩa thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

Khi chúng ta tham gia vào các lĩnh vực mới, chúng ta không nên chỉ sử dụng một phương pháp hay một cách thực hành tốt nhất. Chúng ta nên khám phá nhiều phương pháp khác nhau, phân tích từng cái một, so sánh và đối chiếu chúng. Điều này sẽ giúp chúng ta khám phá được các nguyên tắc cơ bản.

Tỷ phú Elon Musk

Tái tạo các nguyên tắc cơ bản vào một lĩnh vực mới

Bước thứ hai trong chuyển giao của Musk là mang lại những điều cơ bản mà ông đã học được trong trí tuệ nhân tạo, công nghệ, vật lý và kỹ thuật cho các lĩnh vực cụ thể sau:

 • Trong không gian, tạo SpaceX.
 • Trong ô tô, Tesla được tạo ra với khả năng tự lái.
 • Trong tàu hỏa, có một Hyperloop như hôm nay
 • Trong hàng không, giúp máy bay điện cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.
 • Trong công nghệ, giúp phát triển PayPal
 • Về mặt kỹ thuật, OpenAI đồng sáng lập,  một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giới hạn tương lai không tốt của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk

Keith Holyoak, một giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Los Angeles, là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu thế giới về các lập luận tương tự, yêu cầu mọi người hỏi mình hai câu hỏi sau đây.

 • “Hãy để tôi suy nghĩ về điều này?”
 • Và “Tại sao nó nhắc tôi về nó?”

Bằng cách liên tục quan sát các vật thể trong môi trường xung quanh và tiếp tục đọc và tự hỏi mình những câu hỏi này, bạn có thể tự xây dựng bộ não và giúp bạn kết nối mọi thứ với nhau.

Kết Luận

Nói tóm lại, không phép thuật nào có thể mang lại thành công, chỉ có con đường học tập đúng đắn.

Vì vậy, chúng ta đã có thể hiểu cách mà Tỷ phú Elon Musk trở thành một chuyên gia đẳng cấp thế giới như bây giờ:

 • Ông đã đọc số sách gấp 60 lần so với người bình thường
 • Đọc nhiều sách với nhiều thể loại
 • Ông liên tục tháo gỡ những gì ông đã học được vào các nguyên tắc cơ bản và kết nối chúng theo những cách mới.

Tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk

Ở cấp độ sâu hơn, chúng ta có thể học hỏi từ Tỷ phú Elon Musk, là tốt nhất không nên chấp nhận các điều đã được mặc định sẵn

Nếu chúng ta dành thời gian để tìm hiểu cốt lõi của các lĩng vực và luôn kết nối chúng với cuộc sống của chúng ta và thế giới, thì việc chuyển giao giữa các lĩnh vực sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn

Khi chúng ta tích trữ các nguyên tắc của mình và kết hợp chúng với các lĩnh vực khác nhau, chúng ta có thể bước vào một lĩnh vực mới mà chúng ta chưa từng biết trước đây và tạo ra những điều đặc biệt

Biết cách học của Tỷ phú Elon Mask ,sẽ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách mà ông bước vào một ngành đã tồn tại hơn 100 năm và đã thay đổi nó.

Tỷ phú Elon Musk giống như một người ngoài hành tinh, nhưng tài năng của ông không phải là phép thuật mà là ông tự xây lên

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x