[NHÂN VẬT] Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai: từ mọt sách đến vua công nghệ

Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai là một đại diện điển hình của những người trẻ Châu Á

Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai được coi là 1 trong những vị vua của làng công nghệ, và đã mang đến những thành công cho Google Chrome, Android và Google Apps. Ông được cho là đã khiến cho 1/6 dân số thế giới sử dụng Chrome, trong năm ngoái đã có hàng triệu thiết bị công nghệ sử dụng Android và lượt tìm kiếm trên Google lên đến 40000 lượt trong mỗi giây. Hiện tại, Pichai được những nhà đầu tư định giá lên đến 150 triêu USD và ông hiện là một trong những CEO giàu có nhất

Tuổi thơ của Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai

Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai có tuổi thơ khá khiêm nhường. Ông được sinh ra trong gia đình trung lưu và những kiến thức đầu tiên ông học được là “cơ khí” từ cha của ông, kỹ sư Regunatha.

Theo “Daily Mail”, Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai đã không được tiếp xúc sớm với công nghệ. Vào tuổi 12, gia đình ông mới có được chiếc điện thoại đầu tiên và Pichai không hề có bất cứ tài năng nào ngoài việc nhớ những số mà mình đã gọi. Trong việc học, ông cũng không phải là học sinh giỏi nhất, những lại là một cậu bé chăm chỉ.

Sundar Pichai

Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai

Một người bạn nói của Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai kể với tờ The Hindu rằng:

“Pichai là một con mọt sách thực sự. Dù điểm Lịch sử và Địa lý rất lẹt đẹt, cậu ta lại có một tình yêu vô bờ với khoa học. Cậu ấy từ chối mọi cuộc chơi đùa và toàn tâm hết sức cho chuyện học. Cậu ấy mê đọc sách đến nỗi không thèm nhìn đến bạn bè xung quanh”.

Bay cao với niềm đam mê

Nhưng khi Pichai học kỹ sư tại Viện Công nghệ Kharagpur ở Ấn Độ, mọi thứ đã thay đổi. Ông nhanh chóng trở thành một trong những sinh viên xuất sắc, “luôn hơn bạn bè một cái đầu.” Ngay sau đó, Pichai nhận được học bổng toàn phần từ Đại học Stanford.

Gia đình Pichai, đặc biệt là cha, luôn luôn ủng hộ để con mình học lên cao bằng mọi cách. Ông ấy đã mua một vé máy bay cho cậu con trai từ 1.000 bảng Anh rút được trong tài khoản, trị giá gần một năm thu nhập. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai nói rằng cha mẹ anh đã làm những gì mà những bậc cha mẹ sẽ làm cho con cái của họ:

“Họ sử dụng gần như tất cả tiền tiết kiệm của họ cho con đường học vấn của tôi.”

Tổng giám đốc Google - Sundar Pichai

Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai

Sau này, Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai mua cho họ một căn hộ mới, nhưng cha mẹ ông vẫn thích căn nhà cũ hơn

Tại Stanford, trong khi đang theo học ngành luyện kim, ông vẫn học thêm về ngành điện tử. Chính sách giáo dục ở đây cho phép ông theo đuổi hai môn song song. Ngay sau đó, Pichai giành huy chương cho học sinh xuất sắc và nhanh chóng xác định tình yêu của mình dành cho ngành điện tử và vật liệu.

Sau đó, Pichai nhận bằng MBA của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông chấp nhận làm công việc kế toán một năm. Năm 2004, ông được Google mời phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn diễn ra vào ngày 1 tháng 4, cùng ngày mà Gmail ra mắt. Lúc ấy, Pichai đã nghĩ đây là một trò đùa.

Con đường trở thành CEO Google

Nhiệm vụ dành cho Pichai tại Google là dẫn dắt nhóm kỹ thuật đằng sau Chrome OS. Sau đó, ông được bổ nhiệm thêm phụ trách Thanh công cụ của Google để tìm kiếm trên máy tính cá nhân … Pichai nhanh chóng thuyết phục nhiều đối tác cài đặt thanh công cụ trên máy tính của họ và đẩy công cụ tìm kiếm của Google đến hàng trăm triệu thiết bị. Vào năm 2008, ông đã thuyết phục thành công Eric Schmidt, cựu CEO, người vẫn còn do dự, rằng Google cần một nền tảng duyệt web riêng biệt.

Đó là bước đầu để làm nên tên tuổi của Pichai. Kể từ khi ra mắt vào năm 2008, Chrome đã là nền tảng chính cho công cụ duyệt web và Pichai chịu trách nhiệm cho hầu hết các sản phẩm của Google, bao gồm Chrome, Google Apps, tìm kiếm, nghiên cứu ,bản đồ, quảng cáo, cơ sở hạ tầng và Google+.

Năm 2011, nhiều tin đồn nói rằng Twitter muốn mời Pichai thay thế cho Jason Goldman, nhưng đã bị ông từ chối. Nhiều nguồn tin cho rằng Microsoft cũng coi Pichai là người thay thế cho CEO của Steve Ballmer. Google đã giữ chân Pichai lại bằng 50 triệu USD cổ phiếu

Tổng giám đốc Google - Sundar Pichai

Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai

Năm 2013, Pichai sở hữu mảng nền tảng di động, Andy Rubin, cha đẻ của Android.

Vào tháng 8 năm 2015, Larry Page, một trong những người đồng sáng lập Google, đã thông báo rằng Google đã được tích hợp vào Alphabet Inc .. Page và Sergey Brin rời vị trí của họ tại Google và kể từ đó, Sundar Pichai đã Chính thức trở thành CEO của công ty công nghệ này.

Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai trong mắt các cộng sự

Người ta nói rằng Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai đã giúp cho Google làm việc chặt chẽ với Samsung, đặc biệt là sau khi ghé thăm nhà máy lớn của Hàn Quốc với Larry Page và Google CBO Nikesh Arora. Ông cũng đã thành lập Android One để giúp Google sát nhập với các công ty Ấn Độ như Micromax, Spice và Karbonn.

Cho dù anh ấy đang ở ghế nhà trường hay khi đã trở thành Tổng giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai vẫn là một người bình tĩnh và “thật tế”.

Tổng giám đốc Google – Sundar Pichai được các cộng sự đánh giá là một người quản lý vui vẻ, là người biết cách tạo ra các đội ngũ tuyệt vời và thúc đẩy họ .

Trong khi Larry Page là một người giỏi nói về những chuyện tương lai và những chân trời rộng, thì Tổng giám đốc Google- Sundar Pichai lại có cái đầu thực tế hơn giúp mang lại những tầm nhìn cho người dùng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x