[ NHÂN VẬT ] Để thành thiên tài thế giới, Albert Einstein đã đánh đổi những gì ?

Thiên tài vật lý Albert Einstein

Khi nói đến những thiên tài vật lý nổi tiếng của Đức không thể không nhắc đến Albert Einstein, ông nổi tiếng với những phát minh khiến thế giới ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, để có được những phát minh thành công như thế, hạnh phúc của gia đình ông đã bị đánh đổi khiến nhiều người còn nhắc mãi.

Người ta thường có câu ” Phía sau người đàn ông thành công luôn có hình bóng của người phụ nữ”, thế nhưng câu nói này không đúng với hoàn cảnh cảnh của Albert Einstein. Để trở thành người thành công, một nhà nghiên cứu thiên tài thì hạnh phúc gia đình ông đã bị đánh đổi.

Những phát minh của ông đều có tác động mạnh đến thế giới. Ông nhận giải Nobel vào năm 1921, tuy nhiên nó lại không phải cho dành cho phát minh “Thuyết tương đối” của ông.

Cuộc hôn nhân của Albert Einstein

Những người đàn ông thành công đều có số đào hoa, Albert Einstein rất được nhiều phụ nữ yêu mến. Mối tình đầu tiên của ông là với người phụ nữ tên Mileva Maric hơn ông 4 tuổi. Đây là người bạn thân thiết và cũng có niềm đam mê giống Albert Einstein.

Albert Einstein là một thiên tài,dù sự danh tiếng khiến ông có rất nhiều bạn bè nhưng tất cả thời gian và sự tập trung của ông đều dành cho việc nghiên cứu.

Những nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng khi tất cả những phát minh của ông đều được thế giới công nhận. Thế nhưng, để ông có được những thành công có gia đình ông đã phải đánh đổi một cái giá quá đắt.

Trong khi gia đình và các con của ông mong nhận được sự chú ý, và quan tâm của ông thì không những không được ông đáp lại mà thời gian dành cho công việc của ông còn nhiều hơn. Chính vì điều này, mà tình hình gia đình ông luôn căng thẳng.

 

Vào năm 1912 khi cuộc hôn nhân với người vợ đầu bị trục trặc, ông đã ngoại tình với cô em họ tên là Elsa Lowenthal

Einstein đề nghị ly hôn nhưng không được Marić chấp nhận nên ông đã lập ra những yêu cầu cho vợ mình

1/ Cô phải luôn đảm bảo:

 • Quần áo tôi luôn được giặt giữ, là ủi sạch sẽ và bảo quản tốt
 • Tại phòng riêng của tôi, tôi luôn nhận được 3 bữa ăn hàng ngày
 • Phòng ngủ và nghiên cứu luôn được sạch sẽ và ngăn nắp, bàn của tôi cô không được động vào

2/ Những mối quan hệ cá nhân giữa tôi và cô phải được từ bỏ, trừ khi ở bên ngoài

 • Không yêu cầu tôi ngồi cạnh cô khi ở nhà
 • Không bắt tôi phải dj chơi hoặc du lịch với cô

3/ Quan hệ giữa tôi với cô phải được tuân theo như sau:

 • Không được trách móc và mong đợi tôi nếu tôi không âu yếm cô
 • Phải im lặng ngay khi tôi yêu cầu
 • Khi tôi yêu cầu cô ra khỏi phòng, cô lập tức thực hiện mà không được cãi lại
 • Những lời nói và hành động bôi trước mặt con cái không được phép thực hiện

Khi nhận được bảng yêu cầu của ông Einstein, mặc dù vô lý nhưng để không phải ly hôn với ông, bà Marić đành chấp nhận. Mặc dù vậy, khi không còn có thể chịu đựng được nữa, bà đồng ý ly hôn.

Sự đổ vỡ của gia đình Albert Einstein

Einstein từng là một người cha chu đáo khi các con của ông còn nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian ông thay đổi và chỉ dành thời gian cho việc nghiên cứu. Sau khi ly hôn với bà Maric’, ông cắt đứt mọi liên lạc với vợ và các con và chỉ quan tâm đến công việc.

Khi con trai ông là Eduard bị tâm thần và đã nhiều lần muốn tự tử, sau cùng là chết trong bệnh viện tâm thần. Nhưng Einstein vẫn không hề đến thăm con.

 • “Một trong những điểm mạnh của Einstein với tư cách là nhà tư tưởng, là ông có khả năng và “độ nghiêng” để điều chỉnh tất cả những sự sao nhãng, một điều mà đối với Einstein đôi khi bao gồm cả gia đình và con cái” – Walter Isaacson nói trong một cuốn tiểu sử
 • Người con trác khác của ông tên là Hans Albert đã nói rằng : “Có thể công trình duy nhất ông ấy từ bỏ chính là tôi”

 

Kết luận

Không thể phủ nhận Albert Einstein là một thiên tài. Tuy nhiên, thiên tài vẫn là người, ông cũng không tránh được những xô đẩy của cuộc sống đời thường.

Người ta thường ví tình yêu của Albert Einstein như chính ” Thuyết tương đối” của ông vậy. Tình yêu của ông không dành trọn cho người vợ nào. Sự chung thủy của ông chỉ dành cho một thứ. Đó chính là “Vật lý”.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x