[NHÂN VẬT] chàng trai Lê Quốc Việt – Người Việt trẻ thành công trên Google

Cuộc đời chàng trai Lê Quốc Việt

Sinh ra trong một vùng nông thôn Việt Nam, Lê Việt Quốc sống mà không có điện trong suốt thời thơ ấu.

May mắn thay, có một thư viện gần nhà Quốc, nơi mà chàng trai tên Quốc đọc những phát minh vĩ đại và mơ ước đặt tên mình trên những trang giấy đấy.

Ở tuổi 14, chàng trai Lê Quốc Việt quyết định rằng mọi người sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ các máy sáng tạo thông minh – ý tưởng dường như chỉ xuất hiện trong phim. Khái niệm này đã dẫn dắt một con đường mới và tạo ra một bước đột phá lớn trong lĩnh vực “trí thông minh nhân tạo”.

Việc phát minh ra máy móc đã làm cho thế giới ý thức hơn và gần gũi hơn với mọi người.

chàng trai Lê Quốc Việt

chàng trai Lê Quốc Việt

Bước đầu thực hiện ước mơ của chàng trai Lê Quốc Việt

Khi theo học tại Đại học Quốc gia Úc và nhận bằng tiến sĩ từ một trường đại học nổi tiếng tại Stanford, Lê Việt Quốc đã bị những ý tưởng của mình thôi thúc. Trên thực tế, máy tính có khả năng học tập đòi hỏi rất nhiều từ hỗ trợ của con người. Mọi người cần phải gắn thẻ dữ liệu theo cách thủ công – ví dụ:

  • Trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt: Trước tiên, các nhà nghiên cứu phải gắn thẻ hình ảnh với khuôn mặt và không có khuôn mặt.
  • Sau đó, họ phải nói với phần mềm nơi để tìm, chẳng hạn như hình dạng và màu sắc của mũi và các bộ phận khác.

Khối lượng công việc nặng nề khiến chàng trai Lê Quốc Việt này rất khó chịu. Mặc dù hay thông cảm với người khác nhưng với một chiếc máy tính, Quốc thực sự kỳ vọng về những mong đợi của anh, và bắt máy phải tự học.

  • “Tôi thực sự không có nhiều kiên nhẫn” Lê Việt Quốc nói trong một phỏng vấn.

Bắt đầu nghiên cứu

Trong thời gian học tại Đại học Stanford, Quốc đã phát triển ra một chiến lược để giúp phần mềm tự học.

Trước đây, các thí nghiệm hỗ trợ máy tính cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực nhưng rất chậm, khi các nhà nghiên cứu áp dụng một phương pháp gọi là “học sâu” sử dụng một mạng lưới phức tạp để có tác động tương tự như hệ thần kinh của con người. Một cách để tăng tốc hệ thống – bằng cách xây dựng 100 mạng thần kinh ảo, chúng có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Đây là một phương pháp rất thực tế thu hút sự chú ý của Google, và Google mời anh ta thử nghiệm dưới sự hướng dẫn của nhà nghiên cứu nổi tiếng AI Andrew Ng.

Kết quả của sự nghiên cứu 

Kết quả của nghiên cứu được công bố cho công chúng vào năm 2012, chúng đã tạo ra một cuộc cạnh tranh giữa Google, Facebook, Microsoft và nhiều công ty khác sớm trong nghiên cứu “học sâu”.

Mặc dù không có sự hướng dẫn nào từ con người, hệ thống của Lê Việt Quốc tự học cách nhận ra con người, mèo, chó và hơn 3.000 thứ khác nhau bằng cách xem 10 triệu hình ảnh của Youtube.

Hệ thống đã chỉ ra rằng các máy có thể tự học mà không cần sự trợ giúp của con người và vẫn đạt được độ chính xác tuyệt đối.

Công nghệ này hiện được sử dụng rộng rãi trong phần mềm tìm kiếm bằng giọng nói và tìm kiếm hình ảnh của Google. Máy siêu thông minh mà Lê Việt Quốc hướng tới còn rất xa vời.

Tuy nhiên, những phát minh của anh đem lại những hỗ trợ thật tế cho con người là điều cần công nhận

 

chàng trai Lê Quốc Việt

chàng trai Lê Quốc Việt

Thành công của chàng trai Lê Quốc Việt

Tuần trước, Google đã xuất bản một bài báo khoa học đánh dấu bước đột phá mới nhất của họ trong việc phát triển “AI”. Bài báo trình bày tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo từ thông tin hiện có. Một trong những tác giả của bài viết này là chàng trai Lê Quốc Việt 

Nhóm Google AI đã thiết kế một chương trình tương tác cao cấp, một chatbot trò chuyện có thể nói chuyện và trả lời các cuộc trò chuyện dựa trên các bài tập về mẫu và thông tin đã nhậnđược.

Đáng ngạc nhiên là, chatbot trò chuyện này không chỉ là trả lời câu hỏi của các cuộc hội thoại được xác định trước, mà nó có thể “tạo” ra các câu trả lời mới cho các câu hỏi mới.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x