[NHÂN VẬT] Cách dạy con trở nên thành công của mẹ Richard Branson

Richard Branson là ai ?

Sir Richard Charles Nicholas Branson sinh ngày 18 tháng 7 năm 1950, là một ông trùm trong ngành kinh doanh, đầu tư, được biết đến là người thành lập tập đoàn Virgin Group với hơn 400 công ty. Ông được coi là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng lớn đến thế giới.

Vì bị bệnh Dyslexia (chứng khó đọc bẩm sinh), nên từ khi còn nhỏ việc học tập của ông luôn yếu kém hơn so với những người bạn cùng trang lứa.

Vì thế, ông bỏ ngang việc học và vật lộn để kiếm sống. Mẹ của Richard Branson, bà Eve Branson đã từng nói như này:

“Khi đó chúng tôi nghĩ rằng có tới 99% xác suất là con mình là kẻ ngốc, và chỉ có 1% xác suất là nó có khả năng tiềm ẩn kiệt xuất gì đấy. Chúng tôi quyết định đặt cược vào 1% đó”.

Richard Branson đã từng chia sẻ, những thành công mà ông có được ngày hôm nay, một phần đều là do sự dạy dỗ tuyệt vời của mẹ ông.

ĐỂ SỐNG MÀ KHÔNG PHẢI HỐI TIÊC

Bà Eve Branson luôn dạy Richard Branson rằng:

” Không được nhìn lại những thất bại với niềm hối tiếc mà phải luôn nhìn về phía trước để lập ra những kế hoạch tiếp theo”

Qua cách dạy của mẹ, ông nhận thấy sự phung phí thời gian của những người luôn nhắc lại những lần thất bại trong quá khứ của bản thân.

Khi Richard còn nhỏ, tình hình kinh tế của gia đình khá khó khăn, để trang trải cuộc sống, mẹ của ông luôn nghĩ ra những cách kinh doanh khác nhau, chủ yếu là những việc làm thủ công như làm và bán các thùng rác. Nếu thất bại, bà sẽ ngay lập tức chuyển sang thứ khác.

Những cách kinh doanh của mẹ đã có ít nhiều ảnh hưởng đến ý tưởng của Richard Branson.

Ông bắt đầu nuôi vẹt đuôi dài, và trông những cây thông Noel. Tuy nhiên, chúng đều thất bại do ông học trường nội trú không có thời gian chăm sóc.

Do được mẹ dạy dỗ, ông không nản lòng mà nhanh chóng chuyển sang những kế hoạch kinh doanh khác.

HỌC CÁCH TỒN TẠI ĐỂ THÍCH NGHI MỌI MÔI TRƯỜNG

Bài học đầu tiên mà mẹ Richard Branson dành cho ông vào năm ông 4 tuổi. Khi đó, ông và mẹ đang trên đường để về nhà, nhưng do ông nghịch quá, mẹ ông đã đuổi ông xuống xe khi còn cách nhà chừng vài cây số. Mẹ ông bảo ông hãy tự tìm đường về nhà qua cánh đồng. Ông bị lạc, nhưng nhờ có một người nông dân đã giúp ông tìm đường về nhà.

Nhờ bài học đó, ông đã vượt qua được những khó khăn mà tưởng chừng không thể vượt qua được.

Những bài học của mẹ Richard càng ngày càng khó khăn theo thời gian. Khi Richard được 12 tuổi, mẹ ông nói “Chắc con sẽ tìm được nước uống trên đường”, sau khi đã đưa cho một một hộp cơm và quả táo. Ông phải đi một chuyến đi dài 24 cây số chỉ bằng chiếc xe đạp để đến được bờ biển phía Nam.

Nhờ những bài học này mà Richard Branson đã đúc kết cho mình những nguyên tắc trong kinh doanh

“Những năm đầu khi công ty hoạt động, mục đích của bạn nên đơn giản để tồn tại, điều này sẽ giúp bạn có được những thứ bạn muốn. Cho dù mệt mỏi hay sợ hãi, điều bạn nên làm là bước tiếp”

Bài học mà mẹ Richard Branson luôn dạy cho con chính là kiên nhẫn. Luôn kiên nhẫn để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Bà chia sẻ với báo chí rằng:

“Những gì tôi làm đều suy nghĩ cho con. Nó không được phép tức giận, không được phép ghen tị, sợ hãi lại càng không. Tất cả những điều đó đều phải bị đè bẹp”

KHÔNG ĐƯỢC TỰ CAO

Richard Branson có lần đã từng chia sẻ rằng:

“Khi bạn trở nên khá nổi tiếng, điều này có thể dễ dàng cuốn đi luôn sự thành công của bạn. Bạn thực sự khó có thể giữ cho đầu bạn khỏi lâng lâng ở chín tầng mây khi bạn đang sở hữu cho mình cả một hãng hàng không và luôn lơ lửng ở trên trời như một chiếc khinh khí cầu. Nhưng mẹ tôi đã luôn giữ cho tôi đứng vững trên mặt đất, theo cả nghĩa đen, một phần bởi vì bà ấy đã hiểu tôi quá rõ và chẳng thể tin hết tất cả những gì báo chí viết ra.”

Tuy thành công như vậy, nhưng chưa một lần bà khen ngợi ông trước mặt công chúng. Chỉ duy nhất vào năm ngoái bà đã nói rằng, bà rất tự hào về ông, đặc biệt là các công việc từ thiện của ông. Bà không ca ngợi nhưng luôn động viên ông không ngừng, bà nói rằng, việc tâng bốc chỉ khiến đứa trẻ trở nên tự cao, đều đó là không tốt cho chúng.

HỌC LÀM VIỆC NHÓM

Trong gia đình Richard, làm việc nhóm luôn được chú trong. Chẳng hạn như cùng làm vườn, phụ giúp bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa…đều được các thành viên trong gia đình làm cùng nhau. Richard Branson có hai người em tên là Lindi và Vanessa. Chính nhờ điều này mà ông luôn có một tinh thần làn việc khỏe mạnh

Richard Branson đã từng chia sẻ về điều này như sau:

“Nếu chúng tôi tìm mọi cách để trốn việc, bà ấy sẽ chỉ ra sự ích kỷ của cá nhân sẽ làm ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình. Chúng ta là một nhóm, và chúng ta có thể tự tin rằng chúng ta có thể tin tưởng và dựa vào bất kỳ thành viên nào trong nhóm. Điều này đã tạo nên triết lý kinh doanh của tôi: Con người luôn là thành phần quan trọng nhất của một công ty”

MỘT NGÀY LÀ CƠ HỘI ĐỂ ĐẠT THÀNH TÍCH MỚI

Mẹ của ông luôn coi mỗi ngày là một cơ hội để đạt những điều gì đó mới mẻ. Ngay cả bây giờ, ở tuổi 93, bà vẫn rất năng động và chăm chỉ. Trong suốt sự nghiệp của mình, “người phụ nữ quyền lực” này luôn luôn đi cùng với tỷ phú Richard Branson trên đường của sự thành công. Bà hiện đang viết một cuốn sách dành cho trẻ nhỏ và đã được phát hành gần đây. Những người con của bà luôn phải điều chỉnh lịch trình dựa theo những thay đổi trong kế hoạch của bà.

Bà luôn luôn nhìn về phía trước,cố gắng cải thiện mọi thứ theo hướng tích cực. Noi theo gương của bà,Richard Branson luôn cố gắng tập trung và công việc, luôn hướng về phía trước để tạo ra một tương lai vững mạnh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x