[NHÂN VẬT] Bill Gates, Warren Buffett và Oprah Winfrey và quy tắc 5 giờ thành công

Bí quyết thành công của các doanh nhân hàng đầu

Bill Gates, Warren Buffett và Oprah Winfrey và quy tắc 5 giờ thành công Nhà báo Michael Simmons gần đây đã chia sẻ những khám phá của ông về những bí quyết thành công của những doanh nhân hàng đầu trong tờ Medim. Nội dung bài viết của ông như sau

Nếu 10.000 giờ luyện tập có chủ đích (deliberate practice) được công nhận bởi nhiều người,nhưng không thật sự đúng với mọi lĩnh vực, thì những doanh nhân hàng đầu thế giới đã làm gì để trở thành những cao thủ trong lĩnh vực của họ ?

Trong năm qua, tôi đã khám phá tiểu sử của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu hiện nay, bao gồm Elon Musk, Oprah Winfrey, Bill Gates, Mark Zuckerberg và Warren Buffett để hiểu thêm những bí quyết mà họ sử dụng

Warren Buffett

 Warren Buffett và quy tắc 5 giờ thành công

Nội dung sau đây không nhất thiết phải là nội dung của tài liệu học thuật, nhưng chắc chắn nó sẽ mở ra những điều bất ngờ về “công thức” của thành công

Hầu hết các nhân vật trên đều rất bận rộn, nhưng họ vẫn dành ít nhất một giờ một ngày (khoảng 5-7 giờ một tuần) trong suốt sự nghiệp của họ vào các hoạt động luyện tập có chủ đích. Đây được coi là “quy tắc 5 giờ”.

Những doanh nhân hàng đầu này thực hiện quy tắc 5 giờ như thế nào ?

Đối với những ngôi sao sáng trên, quy tắc 5 giờ của họ được sử dụng cho ba hoạt động: đọc, nhìn nhận, suy ngẫm và thử những điều mới mỗi tuần.

Theo một bài báo trong Harvard Business Review:

“Nhà sáng lập Nike Phil Knight tôn sùng thư viện của ông đến nỗi bạn sẽ phải tháo giày và cúi chào trước nếu muốn vào trong.”

Nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey cũng tin rằng những cuốn sách rất quan trọng đối với thành công của bà.

“Sách chính là cánh cửa mở ra sự tự do về tâm hồn.”

Cô cũng chia sẻ niềm đam mê của mình là đọc sách khi thành lập một câu lạc bộ sách thường xuyên cùng nhau đọc và nghiên cứu về một cuốn sách nổi bật trong tháng.

quy tắc 5 giờ

Bill Gates và quy tắc 5 giờ thành công

Nhiều vị doanh nhân khác cũng có thói quen thực hiện quy tắc 5 giờ này :

  • Warren Buffett dành tới sáu giờ mỗi ngày để đọc tối đa 5 tờ báo và hàng trăm trang báo cáo từ công ty.
  • Bill Gates đã quen với việc đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm (tương đương với một cuốn sách mỗi tuần)
  • Mark Zuckerberg giữ thói quen đọc ít nhất 2 cuốn sách mỗi tháng.
  • Elon Musk bắt đầu đọc hai cuốn sách một ngày từ khi còn nhỏ.
  • Mark Cuban dành 3 giờ mỗi ngày để đọc sách
  • Người đồng sáng lập Home Depot, Arthur Blank đọc sách 2 giờ mỗi ngày
  • Chủ nhân của Cleveland Cavaliers, Dan Gilbert cũng đọc sách từ 1-2 giờ mỗi ngày

Còn có rất nhiều ví dụ tương tự. Hãy cùng xem những gợi ý từ những doanh nhân hàng đầu này nhé

TỰ NHÌN NHÂN VÀ SUY NGẪM

Ngoài việc đọc, các doanh nhân thành công này sẽ dành nhiều thời gian để tự nhìn nhận và suy ngẫm những điều họ đã trải nghiệm.

Giám đốc điều hành AOL Tim Armstrong, yêu cầu đội ngũ quản lý cấp cao của mình dành ít nhất bốn giờ mỗi tuần để suy ngẫm.

Giám đốc điều hành Jeff Weiner cũng dành hai giờ mỗi ngày để suy ngẫm.

Brin Scudamore, người sáng lập O2E Brands trị giá 250 triệu USD, cũng dành 10 giờ một tuần cho công việc này.

Người sáng lập và là chủ tịch của LinkedIn Reid Hoffman, khi ông cần giúp đỡ cho một ý tưởng nào đó, ông gọi những người bạn của ông như là Peter Thiel, Max Levchin và Elon Musk.

Bất cứ khi nào có vấn đề, tỷ phú Ray Dalio sẽ đăng nhập vào hệ thống của công ty và sắp xếp một cuộc họp với toàn bộ đội ngũ để tìm ra vấn đề .

Tỷ phú Sarah Blakely cũng sử dụng máy tính xách tay của bà để ghi lại những điều tồi tệ nhất đã xảy ra.

THỬ NGHIỆM

Cuối cùng, nhiều người đã áp dụng thành công quy tắc 5 giờ khi thử nghiệm những điều mới

Trong suốt cuộc đời của mình, Ben Franklin đã dành khá nhiều thời gian để thử nghiệm những kế hoạch lớn với những người bạn cùng tầm nhìn và có thể “theo dõi” những việc ông làm.

Google cũng được biết đến với việc cho phép nhân viên dành 20% thời gian của họ cho các dự án mới mà họ phát triển.

Facebook cũng khuyến khích nhân viên trải nghiệm những điều mới thông qua Hack-a-Months, một cuộc thi hack trong công ty.

Ví dụ thử nghiệm đáng chú ý nhất là Thomas Edison. Mặc dù anh là một thiên tài, nhưng Edison luôn xử lý các vấn đề một cách khiêm tốn. Đối với mọi vấn đề, ông luôn cố gắng tìm tất cả các giải pháp có thể và sau đó thử nghiệm chúng một cách có hệ thống. Một trong những cuốn tiểu sử của ông viết:

“Tuy hiểu rõ những nguyên lý đương thời nhưng ông vẫn coi chúng là vô ích khi phải đối mặt với những vấn đề mới chưa được ai khám phá.”

Edison rất coi trọng các cuộc thử nghiệm đến nỗi đối thủ của anh ta là Nikola Tesla cũng nói: “Nếu Edison phải tìm một cây kim trong đống cỏ khô, anh ta có thể nhặt từng nhánh cỏ cho đến khi tìm được thứ cần tìm. ”

Thomas Edison

 Thomas Edison và quy tác 5 giờ thành công

SỨC MẠNH “QUY TẮC 5 GIỜ”

Những người thường xuyên áp dụng quy tắc 5 giờ thường có lợi thế rất lớn. Các luyện tập có chủ đích thường bị nhầm lẫn với sự chăm chỉ và cần mẫn, hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Nhưng ngày nay hầu hết mọi người chỉ tập trung vào năng suất, số lượng công việc được thực hiện, thay vì tập trung vào tầm quan trọng của việc dành thời gian mỗi ngày để cải thiện bản thân.

Trong thực tế, không phải cố gắng để làm nhiều công việc mỗi ngày trong một thời gian dài là không tốt, mà nó sẽ kéo chúng ta vào một chu kỳ vô tận của hết việc này đến việc khác. Cố gắng làm quá nhiều công việc mỗi ngày cũng khiến chúng ta không còn thời gian để học những điều mới, về lâu dài, lợi thế và kết quả nhận được sẽ bị giảm đi như biểu đồ sau

 quy tắc 5 giờ

Biểu đồ quy tắc 5 giờ

Chình vì vậy, mà mỗi bản thân chúng ta nên dành 5-7 giờ mỗi ngày để luyện tập có chủ đích để giúp bản thân vượt lên số đông

Tỷ phú, một nhà đầu tư nổi tiếng, Mark Andreessen, nói trong một cuộc phỏng vấn về tốc độ cải tiến:

“Tôi cho là khả năng thu nạp kỹ năng mới, đăc biệt là khả năng học hỏi kỹ năng làm những thứ cần trong công việc đang bị chúng ta đánh giá thấp. Có quá nhiều câu chuyện về Mark Zuckerberg, thế nhưng trên đời này không có nhiều người tài cỡ Zuckerberg đâu. Chính vì vậy mà hãy cứ luyện tập, nâng cao kỹ năng của bản thân đi đã.”

Ông nói thêm: “Nếu bạn làm việc với một CEO nổi tiếng, bạn sẽ thấy rằng kiến thức của họ về cách xây dựng và vận hành một công ty là rất lớn và rất khó để tích lũy vào tuổi 20. Hầu hết những người này cần khoảng 10 đến 20 năm để tích lũy đủ kỹ năng và kiến thức. ”

XEM “QUY TẮC 5 GIỜ” NHƯ TẬP THỂ DỤC

Đã đến lúc để mọi người nhận ra phương châm “Học cả đời là tốt” là cũ kỹ và cân nhắc dành một ít thời gian của mỗi ngày để học cách thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Các tác hại lâu dài cho việc không học hỏi những điều mới mỗi ngày là khủng khiếp như không tập thể dục mỗi ngày vậy. (xem quy tắc 5 giờ như việc tập thể dục)

Giám đốc điều hành của AT & T, đã vạch ra điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông tin rằng những người không dành thời gian cho việc tự học mỗi tuần sẽ sớm bị lạc hậu trong thời đại công nghệ hiện nay

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x