Review Sách Ngủ Ít Vẫn Khỏe – 5 Tiếng Là Đủ Sao Phải Là 8

[toc]

Ngủ Ít Vẫn Khỏe – 5 Tiếng là Đủ Sao phải là 8

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi chúng ta. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng mỗi ngày mỗi người nên ngủ đủ từ 6 – 8 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ngủ đúng thời gian đó, nhiều người do tính chất công việc mà thời gian ngủ ít hơn. Với những chia sẻ của tiến sĩ Satoru Tsubota trong cuốn sách “Ngủ ít vẫn khỏe, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được chìa khoá cho sức khoẻ của mình. 

Giới thiệu về tác giả

Đây là một cuốn sách của tiến sĩ Satoru Tsubota, ông là một tiến sĩ có hơn 20 năm nghiên cứu khoa học. Bên cạnh là một nhà khoa học, ông cũng là một bác sĩ giỏi có kiến thức uyên thâm và dày dặn kinh nghiệm tại Nhật Bản. Lĩnh vực chính mà vị tiến sĩ này nghiên cứu chính là giấc ngủ của con người. Trong suốt 20 năm sự nghiệp làm khoa học của mình, tiến sĩ Satoru Tsubota đã nghiên cứu bền bỉ về vấn đề này và có những lời khuyên đầy tích cực. Ông thường xuyên phổ cập các kiến thức mà ông nghiên cứu được cho mọi người thông qua các báo cáo khoa học, và qua sách. 

Với mong muốn nâng cao giấc ngủ của người Nhật nói riêng và tất cả mọi người trên toàn thế giới nói chung. Các cuốn sách của ông lần lượt ra đời giúp con người loại bỏ những nỗi lo lắng về giấc ngủ của mình. Ông mong rằng cuốn sách “Ngủ ít vẫn khỏe” của mình sẽ giúp độc giả có cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn. 

Giới thiệu về tác phẩm

Cuốn sách “Ngủ ít vẫn khỏe” được mua bản quyền và phát hành bởi công ty cổ phần sách Thái Hà. Đây là một trong những công ty thường xuyên phát hành những đầu sách về sức khoẻ cho người dân Việt Nam. 

Với “Ngủ ít vẫn khoẻ”, người đọc có thể tìm thấy các phương pháp giúp bản thân khoẻ mạnh khi thời gian ngủ ít hơn 6 tiếng. Các phương pháp được tác giả giải thích và hướng dẫn cực kỳ chi tiết và đầy đủ. Cuốn sách được chia thành 4 phần, mỗi phần tác giả sẽ đề cập đến một vấn đề về giấc ngủ và đưa ra những lời khuyên cho vấn đề đó

Đây là cuốn sách được viết dành cho người Nhật. Với chúng ta là người Việt Nam, khi tham khảo các phương pháp trong cuốn sách này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhé. 

Sách ngủ ít vẫn khỏe

Review sách Ngủ ít vẫn khỏe

Cuốn sách có tổng 236 trang được chia thành 4 phần khác nhau. Những nội dung chính các phần như thế nào? Để tôi giới thiệu cho các bạn ngay nhé.

Sau phần lời nói đầu thường có của các cuốn sách thì đến phần “Dẫn nhập”. Trong cuốn sách “Ngủ ít vẫn khoẻ”, phần dẫn nhập tác giả sẽ đưa cho bạn những câu hỏi để bạn check lại giấc ngủ của mình. Từ đó hiểu về giấc ngủ của bản thân và tiến tới tìm hiểu các phương pháp phía sau.

Phần 1 Nâng cao hiệu quả giấc ngủ nhờ kỹ thuật “Ngủ ngay lập tức – Dậy ngay lập tức”

Đây được coi là bước đầu tiên để cải thiện giấc ngủ của bạn, hãy ngủ ngay và dậy ngay. Tác giả đưa cho độc giả 7 kỹ thuật giúp ngủ ngay và 4 kỹ thuật giúp dậy ngay lập tức. Có thể thấy đa phần chúng ta không ngủ ngay sau khi lên giường. Có những bạn chơi game, nghe nhạc, chat với bạn bè sau đó mới chìm vào giấc ngủ. Và khi dậy, không có xu hướng dậy ngay mà ngủ nướng thêm 5 phút, 10 phút. 

7 kỹ thuật giúp chúng ta ngủ ngay lập tức như sau:

 1. Sử dụng phương pháp “Kiểm soát kích thích” khi nhìn thấy giường ngủ của bạn
 2. Sử dụng bốn loại mùi hương để ngủ nhanh hơn
 3. Không suy nghĩ trên giường trước khi đi ngủ, hãy dùng sổ tay cáu giận
 4. Hãy rời bỏ thực tại khi đi ngủ
 5. Hãy chuyển đổi dây thần kinh ban ngày sang dây thần kinh buổi tối
Cách thực hiện phương pháp
 1. Tạo ra nghi thức trước khi ngủ cho bản thân
 2. Không thực hiện những hành động khiến bạn tỉnh táo trước khi ngủ

4 Kỹ thuật dậy ngay lập tức bạn đọc có thể áp dụng như sau:

 1. Sử dụng phương pháp đánh thức bản thân
 2. Hãy thực hiện thức giấc trong việc ngủ lần 2 trong 5 phút
 3. Thức giấc bằng cách tập thể dục với xương khớp bất động
 4. Mẹo ép cơ thể và não bộ thức dậy sau khi say rượu.

Phần 2 Hãy nâng cao chất lượng giấc ngủ

Với công thức Giấc ngủ của bạn = Thời gian x Chất lượng, thì để đảm bảo giấc ngủ ổn định trong khoảng thời gian ngắn thì phải nâng cao chất lượng khi ngủ lên. Ở phần này, tác giả sẽ cung cấp cho bạn đọc các kỹ thuật giúp cải thiện giấc ngủ. Giải thích cho người đọc hiểu đâu là giấc ngủ nông, đâu là giấc ngủ sâu. Những thuật ngữ khoa học này sẽ được giải thích chi tiết tường tận với cách diễn đạt dễ hiểu nhất.

                                                    Chu kỳ của giấc ngủ

Phần 3 Sử dụng phương pháp ngủ tạm thời để giúp cơ thể tỉnh táo cả ngày

Đây là một phương pháp khá mới lạ không chỉ các bạn mà tôi cũng mới được nghe đến. Ngủ tạm thời là như thế nào, nó có tác dụng gì đặc biệt mà có thể giúp cơ thể tỉnh táo. Hãy theo dõi thật kỹ để nghe những kiến thức và lời khuyên của tác giả đưa ra nhé. Ngoài ra, tiến sĩ Satoru Tsubota còn hướng dẫn độc giả cách bấm huyệt để giúp cơ thể tỉnh táo, thổi bay cơn buồn ngủ. 

Phần 4 Trong 2 tháng hãy biến thức dậy lúc 5 giờ sáng thành thói quen của bạn

Khi mà bạn đã có được những kĩ thuật của các phần bên trên rồi. Đến phần 4 chính là cách triển khai và thực hiện các kĩ thuật đó. Tác giả khuyến khích mọi người nên bắt đầu các kỹ thuật bằng cách rút ngắn thời gian ngủ 15 phút trong vòng 2 tháng, đó là bạn hãy thức dậy sớm hơn. Mỗi tuần rút gọn thêm 15 phút, vậy là sau 2 tháng bạn có thể dậy lúc 5 giờ thay ì 6 giờ sáng như trước đó. 

Tuỳ vào từng cơ thể mà tác giả đưa ra những lời khuyên khác nhau, một danh sách giúp người đọc đánh giá giấc ngủ của bạn. Từ danh sách check này bạn sẽ hiểu cơ thể như thế nào và bản thân mình nên làm gì. 

                                Danh sách kiểm tra khi thức dậy

Với nội dung cuốn sách Ngủ ít vẫn khoẻ” của tiến sĩ Satoru Tsubota thì mình hoàn toàn thích thú và hài lòng với nó. Cuốn sách này giúp mình cải thiện được rất nhiều chất lượng giấc ngủ của bản thân trong khoảng thời gian làm việc vất vả. Hy vọng nó cũng giúp ích được cho bạn như vậy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *