Review Sách Ngày Cuối Cùng Của Một Tử Tù Của Victor Hugo

Ngày cuối cùng của một tử tù là cuốn sách được ra đời vào năm 1829. Tuy hệ thống các sự kiện và nhân vật không được đồ sộ như 1 vài tác phẩm: Thằng gù ở nhà thờ Đức bà Paris, Những người khốn khổ… Tuy nhiên, đây vẫn là tác phẩm tiêu biểu cho lối sáng tác đặc trưng và sự nhân đạo trong mỗi tác phẩm của Victor Hugo.

Review sách Ngày cuối cùng của một tử tù và lòng nhân đạo của Victor Hugo

Giới thiệu về tác giả người Pháp Victor Hugo

  • Victor Hugo chính là cây đại thụ của nền văn học hiện đại. Các sáng tác của ông không chỉ phản ánh văn hóa, lịch sử và cách mạng Pháp mà còn là 1 biểu tượng sáng của lòng nhân ái. Vào năm mười lăm tuổi, Victor Hugo đã bắt đầu sáng tác và có 1 chỗ đứng vững chắc trong văn đàn. Khi cuộc cách mạng Pháp diễn ra mạnh mẽ, nhiều người dân đã vùng lên đấu tranh. Với chính ngòi bút của mình, Victor Hugo đã sáng tác nhiều tác phẩm để phục vụ nhân dân. 
Giới thiệu về tác giả người Pháp Victor Hugo
  • Vào cuối năm 1851, Victor Hugo đã bị đày ra nước ngoài trong mười chín năm. Tuy nhiên, đây cũng chính là khoảng thời gian được gọi là đỉnh điểm trong sự nghiệp sáng tác của ông. Sau tác phẩm Ngày cuối cùng của một tử tù, thời gian này ông đã cho ra đời rất nhiều tập thơ và tiểu thuyết.

Giới thiệu về tác phẩm Ngày cuối cùng của 1 tử tù

  • Ngày cuối cùng của một tử tù tái hiện lại ngày cuối cùng trước khi thi hành án tử của 1 tù nhân khoảng bốn mươi tuổi. Thời gian đầu khi bị giam tại nhà tù, ông đã ghi lại nhật ký của hơn năm tuần ông bị giam giữ tại đây. Ông bị giam tại nhà ngục Bicetre sau đó chuyển đến nhà ngục Conciergerie và ở tại đây trước khi được đưa đến đoạn đầu đài.
  • Nội dung cuốn sách được gói gọn trong 100 trang, kể về 1 ngày cuối cùng trọn vẹn chất chứa sức nặng vô hình. Victor Hugo đã gửi gắm nội dung lẫn tư tưởng nhân đạo trong từng câu chữ.

Review sách Ngày cuối cùng của 1 tử tù

Nhìn thoáng qua tôi có thể cảm nhận được “Ngày cuối cùng của một tử tù” như là 1 cuốn sách tự truyện, hay còn gọi là nhật ký. Tuy nhiên, Victor Hugo đã viết khác với các cuốn sách tự sự khác, ông viết ở hiện tại với phương thức trình bày.

Review sách Ngày cuối cùng của 1 tử tù

Tóm tắt cốt truyện chính cuốn sách Ngày cuối cùng của 1 tử tù.

  • Ngày cuối cùng của một tử tù đơn giản là 1 đoạn hồi ký về nhân vật không tên tuổi với danh xưng là tôi, không lai lịch. Không 1 ai biết được ký do vì sao anh bị đày vào ngục tù và nhận 1 án phạt không hề ai muốn – đó là án tử. 
  • Vào ngày cuối cùng trước khi kết thúc cuộc sống của mình, trong 4 bức tường bức bách nơi ngục tù. Anh đã có nhiều thời gian cho riêng mình để chiêm nghiệm về cuộc đời với những gì đã xảy ra xung quanh anh. Với 1 người bị phán mức án tử, chắc hẳn sẽ không mấy ai đồng cảm với anh chàng này. Những ngày tháng tối tăm nhất của cuộc đời đã được anh trần thuật lại  nhằm giải tỏa những rối ren trong lòng mình. Ở nơi ngục tù, ranh giới giữa bạn và thù hết sức mỏng manh. Khoảng thời gian hơn năm tuần đó, anh đã tiếp xúc với nhiều loại người như: bạn tù, linh mục, quản ngục… Anh chạnh lòng và nhớ đến những người thân yêu của mình như: mẹ, vợ và con gái của mình. Cảm giác của họ lúc này sẽ ra sao khi biết anh trong này đang chuẩn bị đối mặt với án tử. Dù rất tò mò, nhưng anh không muốn những người thân yêu của mình phải đau đớn như vậy. 

Bản án tử dành cho anh liệu có thật sự chấm dứt những phẫn uất cho người ở lại?  Hay bản án này chỉ đơn giản là kết thúc 1 kiếp người?

Lòng nhân đạo trong tác phẩm của Victor Hugo

  • Cốt truyện của “Ngày cuối cùng của một tử tù” phát triển theo tự thời gian của 1 ngày. Lồng ghép vào đó chính là những kỷ niệm, về quá khứ và về những gì đã xảy ra. Bản thân tôi khi đọc cuốn sách này, thấy đây là 1 tác phẩm rất khó đoán. Trước mỗi diễn biến của câu chuyện, tôi đều luôn phải tự đặt ra cho bản thân mình nhiều câu hỏi. 
  • Những dòng ý thức miên man của 1 kẻ tử tù sắp lìa xa cõi đời đã được Victor Hugo tái hiện với 1 giọng đau khổ khắc khoải. Cả không gian chuyện là sự tù đọng, bức bối, cảm giác dima cầm, giam hãm cả về thể xác lẫn tinh thần cho người tù nhân ấy. Mỗi câu chữ của tác phẩm đều thể hiện sự hy vọng đến tuyệt vọng. 

Chính những giá trị nhân đạo trong cuốn sách Ngày cuối cùng của 1 tử tù đã khiến tôi thật sự xúc động và đồng cảm.

Ngày cuối cùng của một tử tù là cuốn sách có nội dung ngắn nhất trong các tác phẩm của Victor Hugo. Tuy nhiên, không vì thế mà giảm đi giá trị triều sâu cùng những tính tiết đắt giá của tác phẩm. Với tôi, cuốn tiểu thuyết này chính là 1 bài ca xúc động, đầy tính nhân đạo về tình đời và tình người. Tôi đã nhiều lần quặn thắt khi cảm nhận được tình yêu đời, yêu con người trong cuốn sách. 

Ở cuốn tiểu thuyết này, Victor Hugo không phán xét về tội lỗi của những người tù nhân ấy. Qua cuốn tiểu thuyết này, ông chỉ muốn hướng đến các giá trị nhân văn: sinh mạng con người tất cả đều quý giá. Và ai trong số chúng ta cũng đều khao khát được sống, được trở thành con người toàn diện.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x