[List sách hay] Top những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

Trong cuộc sống hiện đại này, con người tiếp cận cuộc sống thông qua nhiều phương tiện. Nhưng cũng trong cuộc sống đó, ngày càng có nhiều người đang phải loay hoay với những câu hỏi như Mình sinh ra để làm gì? Phát triển là gì? Như thế nào được xem là phát triển? Chúng ta không phải đang phá hủy nhiều hơn và đòi hỏi nhiều hơn những thứ thực sự cần thiết sao? Cái gọi là “lạc hậu” bây giờ cho thấy ẩn trong đó là nhiều điều bền vững. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được những gì là bền vững. Những cuốn sách tuyệt vời về nông nghiệp không chỉ cung cấp cho độc giả kiến thức về nông nghiệp, mà còn là triết lý về cuộc sống, con người và xã hội.

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm (những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc)

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Mansanobu Fukuoka, người tạo ra nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (được dịch ra 25 ngôn ngữ) không chỉ là những kinh nghiệm về cách trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự hài hòa với môi trường tự nhiên, mà còn cung cấp cho người đọc những hiểu biết thú vị về triết học, thực phẩm, y học và cuộc sống.

Người ta có thể gọi Masanobu Fukuoka, tác giả của cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất trên hành tinh, cũng không được xem là lạm dụng từ ngữ. Ông là một trong những người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là sư tổ của nông nghiệp tự nhiên

Nhưng bạn không nên bị đánh lừa bởi tiêu đề của cuốn sách. “Cuộc cách mạng một – cọng – rơm”, nhưng trong đó lại không có “cuộc cách mạng” nào cả. Cuốn sách chỉ đơn giản là những ghi chép của người làm nông khiêm nhường trước thiên nhiên vườn ruộng, cứ như là mỗi từ được viết ra thì tác giả sợ làm tổn thương đất đai cây cỏ vậy

Bạn cũng sẽ cảm thấy thất vọng nếu bạn định tìm thấy trong cuốn sách này những kiến ​​thức về nông nghiệp, cho dù nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp tự nhiên. Vì đối với Fukuoka, tri thức là hữu hạn, và thiên nhiên cây cối là vô cùng, hữu hạn không thể tóm gọn được vô cùng

những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

Cuốn sách không có ý định đóng góp vào việc đa dạng hóa kiến ​​thức của bạn về thiên nhiên và cuộc sống. Bạn sẽ thấy rằng tác giả không có ý định làm như vậy.

Trong kho tàng sách của nhân loại, ngoại trừ cuốn Pháp bảo đàn kinh của Lục tổ thiền tông Huệ Năng, có rất ít cuốn sách nào như cuốn sách này, nơi mà tác giả không hướng độc giả theo những ý tưởng và quan niệm của người viết sách, mà lại hướng người đọc vào chính họ trong một mối quan hệ tương tác với môi trường nuôi dưỡng và sinh ra họ

Viết về nông nghiệp, nhưng Fukuoka không để cho độc giả bám lấy kiến ​​thức về trồng trọt và chăn nuôi, cũng không bị gắn chặt vào chính cuốn sách của ông. Chính vì vậy, mà người ta nói rằng phương pháp của Fukuoka là thiền trong nông nghiệp

Đọc cuốn sách này và gấp nó lại, bạn sẽ không còn nghĩ đến những gì mà ông Fukuoka đã viết, nhưng bạn sẽ nhận ra được vô số những điều mà trước đây, những kiến ​​thức đã học trong sách, trong trường đã trở thành thành kiến trong đầu khiến bạn không nhận ra. Bạn sẽ thấy rằng cây không phải là một giống thực vật vô tri được mô tả trong sách trồng trọt, mà cây là một linh hồn. Bạn sẽ rất vui mừng khi nhớ lại, trong truyện cổ tích Một người mẹ, nhà văn Andersen đã từng nói mỗi cây có một số phận, mỗi cây đều có một trái tim. Và bạn sẽ hiểu tại sao Fukuoka lại nói, chỉ những đứa trẻ mới thấy được thiên nhiên như thiên nhiên vốn có.

Gieo Mầm Trên Sa Mạc (những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc)

“Không có những điều tốt hay xấu trong những dạng sống trên trái đất. Mỗi loài đều có vai trò của nó, đều cần thiết và có giá trị giống nhau.”

“Bước đầu tiên chúng ta phải thực hiện trong việc chống lại sa mạc hóa không phải là để chuyển hướng dòng chảy của các con sông, mà là để cho mưa rơi xuống, điều quan trong để tái lập những thảm thực vật.”

những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

“Nước mà làm sinh vật trong đó không còn tồn tại được nữa thì không phải là nước. Đất không có cỏ, mặc dù nó được gọi là đất canh tác cũng không thể trồng trọt được. Đất không có cỏ sẽ mất kết nối với nước và trở nên khô khan.”

“Một cây không thể một mình mọc lên. Chúng ta cần trồng những cây cao, cây vừa, cây bụi và những dạng sống. Một khi hệ thực vật đa loài được tái tạo, mưa sẽ bắt đầu rơi trở lại.”

Con Đường Thoát Hạn (những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc)

Khi đề cập đến Israel, mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ về tinh thần “khởi nghiệp” của những người Do Thái bất tử, dai dẳng và bền bỉ. Mặc dù tình hình có hỗn loạn đến thế nào, dù thiên nhiên không ưu ái cho họ những điều kiện thuận lợi, Israel vẫn vươn lên một cách mạnh mẽ qua những hành trình khó khăn, gian khổ từ những ngày đầu lập quốc cho đến khi xây dựng đời sống xã hội. Câu chuyện về “quốc gia khởi nghiệp” của Israel được lặp đi lặp lại trong các trang sách chứa các thông điệp lớn lao trong cuốn sách “Con đường thoát hạn” – một anh hùng ca về “thung lũng Silicon” của thế giới.

Không giống như Việt Nam, Israel không có nguồn nước dồi dào và hệ thống sông ngòi phong phú – ngược lại, có tới 60% diện tích là sa mạc, được bao quanh bởi bốn phía thù địch. Nhưng người Israel đã tìm ra cách để “sản xuất” ra nước thông qua các phương pháp sáng tạo và liều lĩnh. Đó là nước được khử mặn từ nước biển, là nước lợ đã trải qua một hệ thống lọc phức tạp, thậm chí cả nước thải sinh hoạt được xử lý tinh vi để nó có thể được sử dụng cho nông nghiệp hoặc những mục đích sinh hoạt thông thường. Năm 2013, người Israel tuyên bố: nước của họ không còn phụ thuộc vào tự nhiên nữa! Nước là sự cứu rỗi, là phép lạ mở ra cánh cửa nông nghiệp, kinh tế, ngoại giao cho Israel. Israel hiện sản xuất nước dư cho nhu cầu nội tại và xuất khẩu 24/7 đến các nước láng giềng, Palestine và Jordan, như là vũ khí hòa bình của Israel cho tình trạng giữa Iran-Israel, Israel – Trung Quốc và một số quốc gia khác, trở thành “kinh doanh toàn cầu”, đòn bẩy cho sự phát triển của nền kinh tế Israel.

những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

những cuốn sách hay nhất về nông nghiệp mà bạn nên đọc

Với nghiên cứu tỉ mỉ và hàng trăm cuộc phỏng vấn, Siegel mô tả một cách sinh động cách Israel vượt qua cuộc khủng hoảng nước của chính mình, biến nó thành một lợi thế và hỗ trợ các quốc gia khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước. Với mười hai chương được sắp xếp một cách khoa học, cuốn sách kể về cả lịch sử lẫn hành trình kỳ diệu của Israel trong hành trình chinh phục thiên nhiên, cho bạn một cái nhìn tổng quan, một tư duy nhất quán , là cuốn cẩm nang về một nền quản trị nước đầy trí tuệ

Như Shimon Tal – nguyên chủ nhiệm Ủy ban Nước Israel, đã từng nói “Việc quản lý nước của một quốc gia nói lên nhiều thứ về quốc gia đó.” .Đây là một câu chuyện không chỉ dành cho các nhà nghiên cứu về nông nghiệp và thủy lợi, mà nó còn là một câu chuyện cho tất cả những người quan tâm đến việc tạo ra một tương lai bền vững và phát triển cho đất nước.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x