[List sách hay] Top 5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

Với những ngõ ngách sâu thẳm, cùng những con đường tỏa bóng mát, những ngôi nhà tuyệt đẹp, 5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt dưới đây sẽ giúp bạn có thể đúc kết được khá nhiều kiến thức, để khi có dịp đến Đà Lạt có thể tìm thấy những thứ mình muốn

Đà Lạt Năm Xưa (5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc)

Nhìn từ những khía cạnh lịch sử quy hoạch các đô thị của Việt Nam, Đà Lạt là một hiện tượng đô thị đặc biệt. Nó là một mô hình đô thị mang hình mẫu của châu Âu trong lòng Việt Nam. Điều này được biểu hiện trong việc thiết kế các hệ thống giao thông, hình thái kiến ​​trúc, các khu chức năng, triết lý bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và cuối cùng là lối sống dân cư. Cho đến nay, vẫn còn khá nhiều chỗ để xây dựng một bức chân dung hoàn chỉnh của Đà Lạt. Cuốn sách Đà Lạt năm xưa của Nguyễn Hữu Tranh, một người con của Đà Lạt viết về thành phố của mình,bằng sự cẩn thận tỉ mỉ, đã liên kết những tài liệu trong hơn một thế kỷ qua để xây dựng và tạo nên một khuôn mẫu tương đối rõ nét về giai đoạn hình thành và phát triển của Đà Lạt từ cuối thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20. Cấu trúc gọn gàng, mạch lạc của cuốn sách trước hết nhờ vào việc lựa chọn các tài liệu hấp dẫn, từ dạng hồi ký của các nhà khoa học, các chính trị gia Pháp như Gabrielle M. Vassal, Étienne Tardif hoặc bác sĩ Alexandre Yersin …, đến các bài viết trên báo Pháp trong thời kỳ Đông Dương đề cập đến các vấn đề đầu tư xây dựng Đà Lạt và đặc biệt là bản đồ, công trình dân tộc học, dự án quy hoạch thành phố…

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

Cuốn sách được thực hiện vào đầu những năm 1990, khi bức tranh cũ của Đà Lạt vẫn còn tương đối đậm nét và bối cảnh lưu trữ và thu hồi dữ liệu đòi hỏi nhiều nỗ lực và kỹ năng trong việc xử lý tài liệu, qua hơn hai thập kỷ đã chứng minh được giá trị của nó.

Nỗ lực này của tác giả, một nhà nông học, đã làm cho cuốn sách được các nhà nghiên cứu Đà Lạt tìm đọc, như một cuốn sách cần thiết trong mục danh sách tham khảo kiến thức. Những hiểu biết chuyên môn của tác giả về thực vật cũng làm cho cuốn sách trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy, cũng như sự hiểu biết về không gian cảnh sắc trước khi người Pháp thiết lập đô thị theo hình mẫu phương Tây. Dấu hiệu cho thấy nơi đây cũng từng có một nền tảng văn hóa rất ý nghĩa trong việc duy trì sự phát triển bền vững của Đà Lạt, đặc biệt là cho độc giả của thế kỷ 21. Sự ra đời của bản thảo, nhà văn Nguyễn Vinh đã nhận định như thế này “Dữ liệu môi trường từ cuốn sách này là một nguồn tin cậy mà độc giả có thể so sánh với hiện tại khi điều kiện xã hội theo triết lý quy hoạch thay đổi, Đà Lạt đang đứng trước mối lo đánh mất ‘mã gien’ của mình”. Hơn hết, cuốn sách còn chứa đựng tình yêu của một cư dân đối với thành phố xinh đẹp của mình.

Đà Lạt Một Thời Hương Xa (5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc)

Đà Lạt được xây dựng từ các cuộc du hành văn hóa trong quá khứ. Đà Lạt đã từng là một không gian văn hóa đô thị với sức hấp dẫn riêng của nó, một nơi gặp gỡ của những người có khát vọng tri thức lớn, đích đến của những hành trình sáng tạo đầy lý tưởng. Nó đặc biệt được cô đặc trong khoảng thời gian hai mươi năm mà tác giả của cuốn sách này chọn để khảo sát – một quá khứ gần – nhưng dường như đang có nguy cơ bị phủ lấp bởi bụi thời gian. Hiện tượng văn hóa, nhân vật, sự kiện được xây dựng lại bằng cách nghiên cứu, ghi chép và kết nối tư liệu với những kiến giải riêng. Quá khứ được phối hợp theo phong cách bay bổng và giàu chiêm nghiệm, hình thành một lối văn với Đà Lạt, của riêng Đà Lạt.

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

Với cuốn sách này, Nguyễn Vĩnh Nguyên không còn là khách du lịch của vùng trời sương khói riêng tư này nữa, mà là một du hành, tri hành đường dài, dấn bước trong đơn độc về miền quá khứ với khát khao được chìm đắm vào tâm hồn của đô thị thời hoàng kim.

Quà tặng cho những người yêu và thực sự muốn hiểu giá trị của Đà Lạt!

Đà Lạt Xưa (5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc)

Đà Lạt là tên của thành phố trên cao nguyên Langbian, nay là thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng, chính nó đã có những chứa đựng khát vọng của những người từng đặt những viên gạch đầu tiên về ý tưởng của một thành phố nghỉ dưỡng cho con người. Người đặt viên đá đầu tiên đó là một bác sĩ đến từ phương xa, bác sĩ nổi tiếng Alexander Yersin. Ý tưởng về một thiên đường trên hành tinh do cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và một cộng đồng dân cư là khởi đầu của một nỗ lực xây dựng thành phố cách đây 120 năm.

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

Ngày Xưa, Langbian…Đà Lạt (5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc)

Ngày Xưa, Langbian…Đà Lạt lần đầu tiên xuất bản, đã công bố hơn 200 bức ảnh được thu thập từ phim gốc chụp về cao nguyên Langbian từ những năm 1950 với 50 tác phẩm nhiếp ảnh của Tam Thái được chụp ở Lâm Đồng với nhiều biên khảo và bút kí “Xuất bản một cuốn sách hình ảnh và tài liệu của Ngày Xưa, Langbian…Đà Lạt, tôi cũng muốn đóng góp một chút gì đó cho những người yêu thiên nhiên của cao nguyên, những người yêu thích du lịch, những người yêu thích nghệ thuật kiến trúc, những người yêu ảnh… Và các nhà quản lý có cơ hội nhìn lại quá khứ: Đà Lạt đã từng là một thời như vậy đó. Qua đó hãy cùng nhau góp phần cải tạo, chỉnh trang, phát triển và gìn giữ thành phố cao nguyên này, không chỉ để có thể xứng tầm là một trung tâm nghỉ dưỡng số một cả nước, mà còn phải được xếp hạng ở ĐNA, như mong nguyện của nhiều người” – Tam Thái

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

Với Đà Lạt Ai Cũng Là Lữ Khách (5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc)

Cuốn sách gồm 23 tản văn là những hoài niệm và cảm nhận về Đà Lạt. Đà Lạt là sương mù, là rong rêu, yên tĩnh nhưng không kém mãnh liệt. Đà Lạt đã ăn sâu vào tâm hồn của tác giả như một ám ảnh không thể loại bỏ khỏi đầu và trái tim. “Có những ngày như thế, đồng tử thèm bức xạ, thèm mù sương, thèm cái quạnh quẽ của cảnh sắc. Sự khao khát của một tên nghiện thâm niên, buông bỏ cuộc đời mình, có lẽ cũng chỉ đến mức như thế

Bắt đầu từ cái nhìn đờ đẫn ra bên ngoài, nhìn vào con hẻm của cuộc sống một chút bàng bạc, một chút sương khói hư vô và tự lừa dối rằng đó là sương khói thật, đó là phong cảnh núi đồi thật. Vì vậy, chỉ cần nhắm mắt lại, là Đà Lạt đã có thể tràn về, lấp đầy những nẻo mộng”

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

5 cuốn sách hay nhất về Đà Lạt mà bạn nên đọc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x