[List sách hay] Top 10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Hiện nay, thời đại mà một cuốn sách hay được chuyển thể thành phim, và trở thành bom tấn có thể được tính bằng tháng. Đối với chúng ta, sự cám dỗ để “nhảy cóc” không cần đến hiệu sách mà đến thẳng rạp chiếu phim là rất lớn

Tuy nhiên, khán giả ngoài kia, trước khi bạn chạm tay mình vào tấm vé, hãy nhớ rằng từ một câu chuyện đến màn ảnh rộng luôn có một khoảng cách rất lớn. Một số cuốn sách hay mà bạn cần phải được đọc trước khi xem phim để không bị hụt hẫng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hình hài yêu dấu (Alice Sebold): Cuộc sống mong manh (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Mỗi khi tôi kể lại câu chuyện của mình, tôi luôn bớt đi được một chút xíu, một tí xíu đau đớn. Ngày hôm đó, tôi chợt nhận ra rằng mình cần phải kể lại câu chuyện về gia đình mình. Bởi vì sự kinh hoàng của thế giới này vẫn rất thực tế và được diễn ra hàng ngày. Nó cũng giống như một bông hoa nở hay là mặt trời mọc vậy, nó không thể bị kìm nén” – Alice Sebold.

Bị sát hại ở độ tuổi còn rất nhỏ, Susie Salmon đã kể lại các sự kiện của thế giới người sống sau khi cô qua đời. Bộ phim được chuyển thể để thể hiện câu chuyện thông qua những cảnh quay vô cùng tuyệt đẹp, li kì và chứa đầy cảm xúc. Tuy nhiên, có một số sự kiện quan trọng, những suy nghĩ và sự phát triển của nhân vật đã bị gạt ra khỏi bộ phim.

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Một trong số đó chính là cảnh mô tả lại vụ cưỡng hiếp và giết hại Susie bằng hình ảnh ngay ở đầu truyện. Cảnh này đã hoàn toàn bị loại bỏ trong phim để giúp bộ phim có thể tiếp cận được nhiều khán giả nhỏ tuổi hơn

Tuy nhiên, sự thay đổi này đã ảnh hưởng lớn đến phần cảm xúc của khán giả khi họ theo dõi những diễn tiến tiếp theo của Susie. Cuốn tiểu thuyết có thể làm cho người đọc phải đối mặt với chính cảm xúc của mình, giúp độc giả cảm thụ nhân vật và câu chuyện một cách sâu sắc hơn. Vì vậy, cuốn sách này đáng để bạn đọc trước khi bạn ngồi xuống để xem phim.

Người giữ bí mật của chị tôi (Jodi Picoult): Tình chị em và đức hi sinh. (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Nếu bạn có một người chị, và chị ấy đã qua đời, thì liệu bạn có ngừng nói việc bạn có chị hay không ? Hay bạn nói rằng bạn luôn có một người chị gái, ngay cả khi phần còn lại của câu nói ấy đã biến mất?” – trích câu nói của tác giả Jodi Picoult.

Một số nhân vật đã bị loại bỏ khi chuyển thể thành phim của cuốn tiểu thuyết này. Nếu giữ nguyên nhân vật trong tác phẩm, một số góc nhìn của câu chuyện sẽ bị thay đổi. Sự thay đổi đặc biệt nhất nằm ở phần cuối của câu chuyện, vì mỗi người chị trong mỗi phiên bản lại qua đời theo một cách khác nhay

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Hãy đọc câu chuyện trước khi xem phim sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về cốt truyện, giúp bạn theo kịp những sự kiện trong bản chuyển thể của bộ phim

Khi Lỗi thuộc về những vì sao (John Green) – Tình yêu vượt lên bệnh tật và ốm yếu (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Có lẽ ‘ổn’ sẽ là ‘mãi mãi’ của chúng ta” – lời tác giả John Green

Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của hai bệnh nhân ung thư trẻ, chiến đấu không chỉ để được yêu mà còn có thể được sống. Bộ phim được chuyển thể bám khá sát với cuốn tiểu thuyết, chỉ thay đổi một số chi tiết nhỏ. Các nhà làm phim đã phải thay đổi bởi vì chắc chắn không thể nào có thể truyền đạt hết nội dung cảm xúc của một cuốn tiểu thuyết vào 2 tiếng của bộ phim.

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Giống như hầu hết các bộ phim được chuyển thể khác, một số cảnh trong truyện và tính cách của nhân vật đã bị bỏ qua. Những yếu tố này phần nào có sức ảnh hưởng đến thành công của câu chuyện. Vì vậy, mặc dù sự khác biệt giữa bộ phim và truyện không quá lớn, nhưng các độc giả tình cảm vẫn nên đọc cuốn sách này trước khi bắt đầu xem phim

Sự im lặng của bầy cừu (Thomas Harris): Bình yên của điên loạn (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Nhưng mặt cô để trên gối, sắc hồng lên trong ánh lửa lò sưởi, Clarice Starling đang ngủ, một giấc ngủ sâu, yên bình, trong sự im lặng của bầy cừu” – Thomas Harris.

Cuốn tiểu thuyết thứ hai trong chuỗi tiểu thuyết nổi tiếng về Bác sĩ Hannibal Lecter là một kiệt tác cả trên trang sách lẫn màn ảnh. Cuốn tiểu thuyết này cũng được chuyển thể khá sát với nguyên bản gốc, chỉ thay đổi một số sự kiện

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Một yếu tố đặc biệt hơn cả khán giả cần nhớ khi thưởng thức những tác phẩm này (cả sách và điện ảnh), chính là nhân vật Hannibal thật sự quá bí ẩn và gợi lên sự tò mò. Vì vậy, để hiểu được toàn bộ bức chân dung của nhân vật Hannibal mà tác giả đã vẽ ra, cần phải thưởng thức cả hai tác phẩm thay vì chỉ một tác phẩm trên phim. Hình ảnh Hannibal do Anthony Hopkins thể hiện quả thật là vượt xa ra ngoài trí tưởng tượng của con người. Tuy nhiên, sẽ không kém phần thú vị nếu bạn biết sử dụng trí tưởng tượng của bản thân để gọi tên nhân vật Hannibal trên trang sách trước khi ngồi xuống xem phim

Cô gái mất tích (Gillian Flynn): Sự sợ hãi phải gắn kết (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Quảng cáo băng vệ sinh, thuốc tẩy rửa, quảng cáo loại dài rộng, chỉ may – các người sẽ thường nghĩ rằng những gì phụ nữ làm chỉ là cọ rửa và chảy máu”-Gillian Flynn.

Vẻ đẹp của tác phẩm này chính là góc nhìn vô cùng bí ẩn và đầy trải nghiệm của độc giả đối với chính diễn tiến. Tuy nhiên, màn cao trào của mỗi tác phẩm lại được xây dựng theo nhiều cách khác nhau.

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Trong cuốn sách này, mọi việc được nhìn dưới một góc độ khác so với bộ phim. Do đó, tốt hơn là bạn nên đọc cuốn sách này trước khi xem bộ phim đã được mô tả như thế nào trên màn ảnh

Chúa tể những chiếc nhẫn (J.R.R Tolkein): Câu chuyện về lòng dũng cảm (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Một nhẫn trị vì tất cả, một nhẫn tìm ra tất” – J.R.R Tolkien

Sẽ  hơn nhiều nếu chúng ta từ bỏ ý định đọc cuốn sách: bộ tiểu thuyết chương hồi đã xuất bản quá lâu, với ngôn ngữ cổ rất khó để đọc. Tuy nhiên, bằng cách đọc cuốn sách trước khi xem phim, bạn đã tạo ra một thế giới bao quanh bạn từ chính trí tưởng tượng của mình. Điều này sẽ làm tăng cảm giác thú vị cho bạn khi bạn xem phim lên gấp nhiều lần, bởi vì bộ phim đã nắm và hiện thực hóa trí tưởng tượng của bạn.

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Mật mã DaVinci (Dan Brown): Sự xung đột niềm tin và tri thức (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Niềm tin – sự chấp nhận vào điều trí tưởng tượng mà ta cho là đúng, nhưng không thể chứng minh được” – Dan Brown.

“Niềm tin – sự chấp nhận vào điều trí tưởng tượng mà ta cho là đúng, nhưng không thể chứng minh được” – Dan Brown.. Mặc dù vậy, việc đọc trước cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về những gì được diễn tả bằng ngôn từ và được nhồi nhét trong vòng 120 phút ngắn ngủi

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Vì vậy, đến khi bạn xem phim, bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi nhận ra cách mà những bí mật được dần hé lộ. Bạn có thể biết trước điều gì sẽ đến, nhưng bạn sẽ không thể nào biết được nó nằm ở đâu và sẽ đến trên con đường nào.

Đấu trường sinh tử (Suzanne Collins): Đứng lên vì điều đúng đắn (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Chúc cho may mắn luôn ở bên bạn!” – Suzanne Collins.

Độc giả có thể kết nối mạnh mẽ một cách dễ dàng với nhân vật chính Katniss, đồng thời hình dung ra thế giới xung quanh mình. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ dễ dàng bước vào thế giới của Collins.

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Đọc cuốn sách trước khi xem phim sẽ mang đến cho độc giả cảm giác về những gì quen thuộc, để họ không lãng phí thời gian để làm quen với các nhân vật và thế giới mới trong khi xem phim, đem đến những giờ phút giải trí vui vẻ và thú vị hơn

Biên niên sử Narnia (C.S. Lewis): Mỗi người phải tự học lấy những bài học của cuộc sống (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Hãy luôn cẩn thận để trí não không bị che mờ. Vì những dấu hiệu mà bạn nhìn thấy không giống như những gì mà bạn suy nghĩ, khi bạn nhìn thấy chúng. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải cảm nhận sự việc bằng cả trái tim và đừng để ý đến dáng vẻ bên ngoài. Hãy chỉ nhớ những dấu hiệu và biết tin tưởng vào bản thân. Không có gì khác quan trọng hơn.” – C.S. Lewis

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Tất nhiên, với một cuốn tiểu thuyết xưa như Chúa tể của những chiếc nhẫn, những độc giả nhỏ tuổi sẽ khó khăn trong việc tiếp nhận tác phẩm. Tuy nhiên, tác phẩm đem đến cho chúng ta nhiều hơn rất nhiều điều xảy ra trong phim, hiểu rõ hơn về bối cảnh khi câu chuyện được diễn ra. C.S. Lewis là một tác giả mô tả một cách rất chi tiết, và không phải tất cả mọi chi tiết đều được đưa lên phim. Vì vậy, trong trường hợp này, mặc dù rất khó khăn, nhưng việc đọc cuốn sách trước khi xem phim sẽ là một lợi ích lớn cho bạn trong việc thưởng thức toàn bộ câu chuyện.

Harry Porter (J.K. Rowling): Tình bạn, tình yêu và sự trung thành (10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim)

“Đó là một điều rất buồn cười, Harry à, nhưng có lẽ những người không tìm kiếm quyền lực mới chính là người nên nắm giữ quyền lực. Những người giống như con, có một gánh nặng lớn trên vai, và chấp nhận vì đó là điều cần phải làm, và sau đó đột nhiên nhận ra rằng mình sẽ làm tốt điều đó. “- JK Rowling.

Vùng đất ma thuật trong tiểu thuyết của JK. Rowling được hàng triệu trẻ em yêu thích, ghé thăm bởi trí tưởng tượng của chúng mỗi ngày. Nhìn thấy mảnh đất đó trên màn hình chính là giấc mơ đã trở thành sự thật với vô số người.

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

10 cuốn sách mà bạn không nên đọc trước khi xem phim

Nhưng tất nhiên, những người chưa đọc sách không thể có cảm giác đó. Có thể nói, để ma thuật của Harry Porter có thể hoạt động, khán giả cần trải nghiệm cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này trước đã

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x