[List sách hay] Những cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 (phần 2)

Những cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 phần 2, Thư viện tri thức sẽ hướng những người trẻ tuổi đến việc giải quyết vấn đề trong chính mình mà bản thân bạn có thể vẫn chưa nhận ra.

Đây là những vấn đề tâm lý, sinh lý … Đặc biệt là về căn bệnh kinh điển: Sự trì hoãn. Sự trì hoãn hoặc ngôn ngữ thô thiển hơn đó là lười biếng, Lười mọi thứ. Lười đọc, lười viết, lười làm, lười yêu thương. Nhưng chỉ biết than vãn và gõ bàn phím

Trước tuổi 20, thách thức đầu tiên, gần như là bước ngoặt của cuộc đời trong việc bắt đầu cuộc sống tự lập, xa nhà, đối mặt với thách thức về tài chính. Những tháng đầu ăn sang, cuối tháng phải ăn mì gói. Và đó là những vấn đề thực sự khẩn cấp cần được giải quyết ngay trước khi lâm vào bế tắc và không hài lòng với cuộc sống.

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ – S. J. Scott (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Mỗi người trong đời đều từng có đôi lần trì hoãn. Trong khi mọi người thường xuyên trì hoãn, thì một số khác xem trì hoãn là việc ngăn cản họ đến với thành công và hạnh phúc. Cuốn sách này được viết cho những người đang đấu tranh để hoàn thành dự án và những công việc cá nhân đúng thời gian đã đề ra.

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Ngừng trì hoãn không phải là một nhiệm vụ không thể. Bạn chỉ cần nắm vững những thói quen được sử dụng bởi rất nhiều người thành công và biến chúng thành một phần công việc hàng ngày của mình. Một số người thường có cùng nỗi sợ và những hạn chế giống như bạn, nhưng bằng cách tự rèn luyện, họ có thể hành động một cách kiên định và hiệu quả hơn

Trong cuốn sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ, bạn sẽ khám phá ra một loạt ý tưởng sẽ giúp bạn vượt qua sự trì hoãn hàng ngày. Trong khi nhiều cuốn sách khác chỉ cung cấp các mẹo đơn giản, với cuốn sách này, bạn sẽ biết tại sao một chiến lược lại trở nên hiệu quả, nó loại bỏ các giới hạn về niềm tin và bằng cách nào chiến lược đó có thể được áp dụng ngay lập tức trong cuộc sống của bạn. Tóm lại, bạn sẽ khám phá ra nguyên nhân của sự trì hoãn và cách khắc phục chúng.

Óc sáng suốt – Nguyễn Duy Cần (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Óc sáng suốt là một trong những cuốn sách tiêu biểu nhất của học giả Thu Giang – Nguyễn Duy Cần. Thông qua cuốn sách này, tác giả hướng dẫn độc giả những cách rèn luyện bản thân với một tâm trí rõ ràng và sáng suốt, suy nghĩ hiệu quả để thành công trong công việc và cuộc sống. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu cách đây hơn nửa thế kỷ (1952), mặc dù đã lâu rồi, nhưng giá trị của cuốn sách vẫn còn phù hợp và áp dụng được trong cuộc sống ngày nay. Chân thành giới thiệu với độc giả.

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Các bước ngoặt quan trọng của cuộc đời như rời khỏi giảng đường hoặc bắt đầu một sự nghiệp mới thường khiến ta cảm thấy nhụt chí. Đối mặt với những lựa chọn trong khi không ai cho ta biết điều đó là đúng hay sai thật đáng sợ. Không có đường dẫn hoặc công thức viết sẵn nào cho thành công và thậm chí quyết định bắt đầu từ đâu cũng là điều rất khó khăn rồi

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Hiểu được những khó khăn, đặc biệt của các bạn trẻ trước những bước ngoặt trong đời, tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học – đã cống hiến công sức của mình để viết lên những dòng chia sẻ tuy nhẹ nhàng và khiêm nhường, nhưng cũng thật sâu sắc. Các trang sách chứa đầy các ví dụ thú vị, cả trong phòng học lẫn trong phòng họp, cho những người sẵn sàng phấn đấu để vượt ra ngoài các tiêu chuẩn ở mức “vừa đủ”, để thách thức các giả định đã được thiết lập sẵn, không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để đạt được tiềm năng lớn nhất, và nhờ đó mà đạt được thành công vang dội.

Thông qua cuốn sách, tác giả cũng muốn độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, được trang bị đủ tự tin để biến những căng thẳng thành sự phấn khích, biến những thách thức thành cơ hội, và mỗi lần vấp ngã lại đứng lên để trưởng thành hơn

Thông điệp cốt lõi của cuốn sách có thể tóm tắt là: “Hãy để bản thân bạn táo bạo và xuất sắc!”

Phi lý trí – Dan Ariely (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Mọi người đều có khi “phi lý trí

Bạn đã sẵn sàng rút 2 nghìn đồng cho một kẻ ăn xin nghèo khổ trên đường. Nhưng bản thân lại cò kè, mặc cả 2 ngàn bạc với bà đồng nát khi bán mớ đồ cũ trong nhà

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Bạn sẵn sàng chi 10 triệu để chụp những bức ảnh cưới tuyệt đẹp chỉ nhìn một vài lần và sau đó cất chúng trong tủ. Nhưng bạn chắc chắn sẽ rất cân nhắc và suy tính kỹ lưỡng khi quyết định mua một chiếc máy ảnh với giá 10 triệu trong khi bạn có thể sử dụng nó trong nhiều năm.

Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi ai đó nói rằng nó ngon đấy (ngay cả khi món ăn không ngon đến vậy). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi bạn nói chuyện với một người nổi tiếng, ngay cả khi anh ta không hơn gì bạn cả về hình thức lẫn trí tuệ….

Nhưng không chỉ bạn phi lý, chúng ta đều phi lý. Và không chỉ trong chuyện tình cảm, các quyết định trong tất cả các lĩnh vực của chúng ta đều phi lý. Và không chỉ một vài lần, chúng ta đều liên tục phi lý, phi lý có hệ thống, phi lý có thể đoán trước được.

Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Theo Le Bon, quần chúng luôn bị tác động một cách vô thức, họ cư xử như người nguyên thủy, người man rợ, không có khả năng suy nghĩ, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng cách kết hợp các ý tưởng.Họ không nhất quán, thất thường, và đi từ nhiệt tình cuồng loạn đến ngây dại ngớ ngẩn

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Ngày nay, lý thuyết của Le Bon vẫn phải chịu một số lời chỉ trích. Ông được coi là người sáng lập chủ nghĩa quốc gia hiện đại. Nhưng thế nào đi chăng nữa, Le Bon cũng chỉ là “con đẻ” của thời đại ông. Sự sợ hãi về bạo lực, sự hoành hành, chứng khủng bố của đám đông biểu lộ rất rõ trong lý thuyết của ông. Ông có vẻ đã quá phóng đại về nguy cơ bạo lực và sự phi lý của đám đông. Tuy vậy, cuốn sách này thật sự là một tác phẩm quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến tư tưởng thời đại của Le Bon nói chung cũng như tâm lý học hiện đại nói riêng.

Bạn không thông minh lắm đâu – David McRaney (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Bạn tưởng có thể dự đoán chính xác khả năng của mình trong mọi tình huống.

Sự thật là về cơ bản bạn khá kém trong việc đánh giá bản thân và độ khó của những công việc phức tạp

Hãy tưởng tượng rằng bạn giỏi thứ gì đó. Trò nào cũng được- cờ vua, Street Fighter1, poker – không quan trọng. Bạn thường chơi trò chơi này với bạn bè của mình và luôn luôn giành chiến thắng. Bạn cảm thấy bản thân thật giỏi, và bạn tin rằng bạn có thể giành chiến thắng một giải đấu nếu bạn có cơ hội. Vì vậy, bạn lên mạng để tìm hiểu xem giải đấu sẽ diễn ra ở đâu và khi nào. Bạn trả lệ phí và sau đó bị loại ở ngay hiệp đầu. Hóa ra bạn không giỏi chút nào. Bạn nghĩ rằng bạn thuộc dạng đỉnh của đỉnh, nhưng thực ra bạn chỉ là một tay ngang. Điều này được gọi là hiệu ứng Dunning-Kruger, và nó là một phần cơ bản trong bản chất con người.

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Hãy suy nghĩ về những ngôi sao Youtube mới trong những năm gần đây – những người múa máy một cách vụng về với các loại vũ khí, hoặc ca hát không bao giờ đúng tông. Những màn trình diễn này thường rất tệ. Họ không chủ ý sử dụng bản thân để mua vui cho người khác đâu. Trình độ của họ thực sự rất tệ, và bạn tự hỏi rằng tại sao người đó lại có thể can đảm để đem một màn trình đáng xấu hổ như vậy lên sân khấu toàn cầu. Vấn đề là họ không thể tưởng tượng rằng công chúng toàn cầu có thể chặt chẽ và đòi hỏi khắt khe hơn so với những khán giả nhỏ mà họ đã quen thuộc như bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Như nhà triết học Bertrand Russell đã từng than thở: “Trong thế giới ngày nay, kẻ khờ khạo luôn đủ tự tin trong khi người khôn ngoan luôn luôn nghi ngờ.”

Hiệu ứng Dunning-Kruger là lý do tại sao các chương trình như America’s Got Talent1 hoặc American Idol2 có thể diễn ra. Trong phòng karaoke với bạn bè, bạn có thể trở thành ca sĩ xuất sắc nhất. Nhưng để đối đầu với các thí sinh trong cả nước? Quá khó.

Học cách tiêu tiền – Larry Winget (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Bạn sẽ ngạc nhiên với tiêu đề này? Tìm hiểu cách tiêu tiền, bạn đã bao giờ nghe chưa? Mọi người vẫn nghĩ rằng chi tiêu tiền bạc là điều tự nhiên và dễ dàng nhất trên thế giới. Chúng ta chi tiền cho nhu cầu cá nhân: thực phẩm, quần áo, giải trí, … Điều quan trọng là bạn có tiền hay không? Làm thế nào để bạn kiếm tiền? Và, làm thế nào để kiếm được nhiều tiền? Khi bạn có tiền, thật dễ dàng để tiêu tiền!

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Nếu bạn đã từng nghĩ như vậy, thì việc bạn “vung tay quá trán” cũng là điều dễ hiểu. Tiền bạc luôn là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc sống. Có lẽ, tiền không phải là mục tiêu chính của bạn, nhưng tiền có thể ảnh hưởng đến hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống, như ước mơ của bạn, kế hoạch tương lai của bạn, và nhiều hơn thế nữa. tiền bạc. Nghe có vẻ to tát quá phải không? Vì vậy, hãy nghĩ về những thứ đơn giản như mua thực phẩm, quần áo, xăng dầu; đi ra ngoài, đi xem phim, đi đến nhà hàng; theo học bậc đại học, sách vở, dụng cụ học tập… tất cả đều cần có tiền.Tiêu tiền là một hoạt động bình thường, nhưng nó không có nghĩa là mọi người đều biết cách tiêu tiền. Ông chỉ ra rằng chính cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ của mọi người về vấn đề tiền bạc, đã khiến họ phải ở trong tình cảnh “cháy túi” và nợ nần chồng chất

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Chen vai thích cánh để nắm chặt một chỗ bám trên xe buýt, nhích từng cm bánh xe trên đường khi tan sở, quay vòng với các kỳ thi và các tiến độ trong công việc, cân bằng các vấn đề trong các mối quan hệ cả thân lẫn sơ. Bạn có luôn luôn cảm thấy rằng thế giới xung quanh bạn đang quay quá nhanh không?

Nếu có thể, hãy tạm dừng một bước.

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Để tự hỏi liệu thế giới này đang vội vàng hay tâm trí của bạn quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ mà lắng đọng này lên, từ từ lật qua từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi chậm lại mới có thể hiểu được: về các mối quan hệ, về bản thân, về những lo lắng trước cuộc sống và nhân thế, về những điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo….

Thiện, Ác và Smartphone – Đặng Hoàng Giang (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Có lẽ chúng ta đang chứng kiến ​​sự phục sinh tuyệt vời của sự làm nhục công cộng, khi trong thời đại Internet, con người chưa bao giờ bị lăng nhục nhanh, nhiều và dễ dàng đến thế! Những câu chuyện nóng bỏng trong Thiện, Ác và Smartphone của Đặng Hoàng Giang đã phác hoạ chân dung văn hóa làm nhục trong thời đại internet, với tất cả sự xấu xa và tàn phá của nó. Với những phân tích kỹ lưỡng, buộc chúng ta phải đối mặt với chính mình, và bắt đầu nhận ra rằng đôi khi chúng ta đang đóng góp cho bức tranh chúng đó

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Không dừng lại ở đó, tác giả tìm ra lối thoát với sức mạnh của sự điềm tĩnh, vững vàng và trắc ẩn. Để ý thức được rằng đằng sau những avatar ảo là người thực, mỗi nút like như thế có thể một ngọn roi góp vào cuộc hành hình tập thể.  Để chỉ trích mà không mạt sát, lên án nhưng không xúc phạm. Để đồng cảm, khoan dung và tha thứ. Để tìm kiếm một xã hội của công lý, phục hồi và chữa lành, thay vì trừng phạt tàn nhẫn.

Giàu chất thời sự nhưng có ý nghĩa một cách bền vững, chạm vào từng góc khuất trong trái tim của mỗi người nhưng đồng thời bao trùm toàn xã hội, cuốn sách là tinh thần xây dựng và nhân văn sâu sắc.

Đặt điện thoại xuống và đọc ngay cuốn sách này!

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl (cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 )

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những cuốn sách kinh điển của mọi thời đại. Thông thường, nếu một cuốn sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh để thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ cần điều đó cũng đủ để chúng ta đọc lại và đặt nó trên kệ. Cuốn sách này có nhiều đoạn văn như thế.

Trước hết, đây là một cuốn sách về sự sống còn. Giống như nhiều người Do Thái sống ở Đức và Đông Âu, những người nghĩ rằng họ đã được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua rất nhiều thời gian khó khăn trong các trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Phép lạ là ông vẫn còn sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy”” có thể miêu tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả đề cập rất ít về những khó khăn, đau thương và tổn thất mà ông đã phải chịu đựng, mà thay vào đó ông đã viết về các nguồn năng lượng đã giúp ông tồn tại.Ông cay đắng nói về những tù nhân đầu hàng cuộc sống của họ, mất hy vọng trong tương lai, và chắc chăn là người đầu tiên phải chết. Rất ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, nhưng hầu hết trong số họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu sự sống. Nhung Frankl đã giữ hy vọng sống sót bằng cách nghĩ về vợ mình và mong được gặp lại cô. Ông cũng mơ ước sau chiến tranh được giảng dạy về những bài học tâm lý mà ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng, nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số tử vong vì bệnh tật, một số người chết vì bị hỏa táng. Trong cuốn sách này, Frankl giải thích tại sao có những người sống sót trong trại tập trung của Đức Quốc Xã hơn là đưa ra một lời giải thích là tại sao hầu hết họ đã không bao giờ trở về nữa.

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20

Nhiệm vụ lớn nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của họ. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn cơ bản của cuộc sống con người: thành tựu trong công việc, chăm sóc những người thân yêu và lòng can đảm để đối mặt với những khoảnh khắc khắc nghiệt nhất của cuộc sống. Đau khổ không có ý nghĩa, chính cách phản ứng của mỗi người mới khiến chúng có ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ lòng dũng cảm, nhân phẩm và khoan dung, hoặc người ấy có thể quên đi phẩm giá của con người và đặt mình ngang bằng với con thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt.” Ông thừa nhận rằng chỉ có một vài tù nhân Đức Quốc xã có thể giữ những phẩm chất đó, nhưng “chỉ một ví dụ như vậy là đủ để chứng minh rằng sức mạnh bên trong của một con người có thể đưa người đó vượt qua số phận nghiệt ngã của mình.”

Trên đây là Những cuốn sách hay bạn nên đọc trước khi vào tuổi 20 phần 2 . Thư viện tri thức hy vọng những cuốn sách này sẽ giúp những người trẻ trở nên ổn định hơn trong cuộc sống, để biết đúng, sai, phi lý trí để không bị cuốn vào những dòng chảy, vào đám đông một cách vô thức

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x