[LIST SÁCH HAY] Nghệ thuật của người lái đò – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua

Những cuốn sách sau đây được viết cho những người đang theo đuổi việc giảng dạy cao quý. Đây có thể là những nghiên cứu về giáo dục hiện đại, kinh nghiệm giảng dạy thực tế của giáo viên giỏi và học sinh thân yêu hoặc cách khắc phục sự bất bình đẳng để giúp học sinh học tốt hơn. Văn chương của chúng tương đối hài hước, gần gũi, nhẹ nhàng và dễ đọc. Sau đây Thư Viện Trí Thức xin giới thiệu đến các bạn Nghệ thuật của người lái đò  – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua.

1. Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới – Amanda Ripley – sách về giáo dục không thể bỏ qua

Nghệ thuật của người lái đò - 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua
Nghệ thuật của người lái đò – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua

Cuốn sách này chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến nền giáo dục phát triển: giáo viên cần được tuyển dụng một cách khắt khe. Cách duy nhất để nghiêm túc về giáo dục là chọn giáo viên có trình độ cao, là người giỏi nhất và thông minh nhất trong mỗi thế hệ.

Tác giả vốn là một phóng viên từng được trao tặng hai giải thưởng báo chí quốc gia ở Mỹ, đã theo dõi ba sinh viên Mỹ đến Hàn Quốc, Phần Lan và Ba Lan để khám phá những bí mật giúp các nước này đào tạo nên những học sinh tài năng. Ở những nước này, việc trở thành giáo viên là vô cùng khó khăn và yêu cầu đào tạo kỹ lưỡng.

Amanda chỉ ra một điểm quan trọng mà giáo viên cần là sự tận tâm. Đó là sự cống hiến và kiên trì của người  giảng dạy sẽ thúc đẩy sự chăm chỉ,và có tổ chức của học sinh giúp các em vượt qua rào cản về trí thông minh hay nền tảng xuất thân để tập trung học hành đạt hiệu quả cao.

2. Người thầy – Frank McCourt – sách về giáo dục không thể bỏ qua

Nghệ thuật của người lái đò - 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua
Nghệ thuật của người lái đò – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua

Đây là cuốn sách được tờ Publisher Weekly nhận xét là “nên trở thành tài liệu bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ”. Được viết dưới hình thức hồi ký, Người thầy là tập hợp những câu chuyện sinh động và hài hước của một thầy giáo từ khi còn đầy bỡ ngỡ trên bục giảng đến khi được bình chọn là thầy giáo tiêu biểu của năm – phần thưởng cao quý nhất dành cho giáo viên Mỹ.

Khi bắt đầu đi dạy, anh được chỉ nhiều cách để tạo một hình ảnh mực thước, xa cách và nghiêm khắc tới các học trò nhưng McCourt đã để bị lệ thuộc vào các quy tắc khiên cưỡng của nghề nghiệp. Anh nhớ lại hình mẫu giáo viên của mình khi vẫn còn ở trường và đã làm theo cách riêng của mình để trở thành một giáo viên như vậy.

Người thầy (Công ty Sách Nhà Nam, xuất bản năm 2008) à những chia sẻ chân tình của Frank McCourt dành cho những ai đang đeo đuổi mơ ước trở thành những thầy cô giáo mà đó còn là những hồi ức đẹp đẽ của ông trong suốt hơn 30 năm dạy học gắn với những kỉ niệm đáng nhớ của nhiều lứa học trò.

3. Cách biệt toàn cầu về thành quả giáo dục – Tony Wagner – sách về giáo dục không thể bỏ qua

Nghệ thuật của người lái đò - 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua
Nghệ thuật của người lái đò – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua

Tony Wagner hiện làm việc với tư cách chuyên gia thường trú tại Phòng thí nghiệm Sáng tạo và Đổi mới của Đại học Harvard, cố vấn cao cấp cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Ông nói rằng giáo dục của chúng ta đang đối mặt với lỗi thời. Thay vì dạy học sinh trở thành những người có tư duy phản biện và có khả năng giải quyết vấn đề, chúng ta đang khiến cho những người trẻ tập trung vào việc chuẩn bị cho kỳ thi và học theo cách ghi nhớ dữ liệu.

Để viết cuốn sách này, ông đã thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quan sát hàng trăm phòng học tại một số trường công lập cao nhất nước Mỹ.

Đây là một cuốn sách rất hữu ích cho phụ huynh và các nhà giáo dục trong việc tạo ra một môi trường cho những người trẻ trở nên sáng tạo và làm việc hiệu quả trong tương lai.

4. Viết lên hy vọng – Erin Gruwell – sách về giáo dục không thể bỏ qua

Nghệ thuật của người lái đò - 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua
Nghệ thuật của người lái đò – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua

Cuốn sách ghi lại hành trình của Erin Gruwell, một giáo viên văn chương 23 tuổi và tràn đầy lý tưởng. Cô dạy tại trường Wilson High School (Long Beach, California, Hoa Kỳ) và phải đương đầu với một lớp toàn những học sinh cá biệt.

Erin phải đối mặt với những học sinh thích quậy phá đánh nhau trong lớp, trốn tiết…Không hề nao núng trước những trò chơi đó, Erin quyết định rằng mình phải mang giáo dục bình đẳng cho những đứa trẻ đang được đánh giá là “hết thuốc chữa” trong mắt mọi người. Cô có niềm tin mạnh mẽ rằng giáo dục có thể vượt qua cả những nghịch cảnh tồi tệ nhất.

Niềm tin này đã giúp cô hiểu được nhu cầu và nền móng của học sinh trong lớp. Kể từ đó, cô đã tìm ra cách để khuyến khích các lớp học và mang lại nguồn cảm hứng mới cho học sinh khi họ đang đi học.

5. Tình thầy trò – Todd Whitaker – sách về giáo dục không thể bỏ qua

Nghệ thuật của người lái đò - 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua
Nghệ thuật của người lái đò – 5 cuốn sách về giáo dục không thể bỏ qua

Cuốn sách mang đến 34 câu chuyện thật và xúc động, đôi khi hài hước, về những giáo viên tuyệt vời. Nếu bạn đang theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên, hãy đọc nó để tìm sự khác biệt về cách bạn cư xử và nói chuyện với sinh viên. Mỗi tình huống nhỏ cũng có thể là một kỷ niệm khó quên và một bài học cho cả giáo viên và học sinh.

Những câu chuyện trong giáo viên (Đối với tình yêu của giáo viên, Công ty Sách Văn Lang, 2014) cũng bày tỏ một thông điệp: Ảnh hưởng của giáo viên đối với học sinh là rất lớn, cả việc giúp định hình nhân cách học trò trong suốt cuộc đời.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x