[List sách hay] Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Một câu chuyện có thật về một cô bé Aya mang trong mình căn bệnh “Thoái hóa tiểu não” kể lại cuộc chiến dai dẳng hàng năm trời với căn bệnh qua những dòng nhật ký đẫm nước mắt, là những dòng văn cô động trong “Hãy chăm sóc mẹ” nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình, về người mẹ yêu thương mà đôi khi chúng ta quên đi trong dòng đời bề bộn, là nghị lực phi thường của cậu bé Rêmi … Thuvientrithuc tin rằng 5 cuốn sách dưới đây với nhân văn cao đẹp và thông điệp ý nghĩa sẽ khiến bạn rơi nước mắt sau khi đọc xong!

Một Lít Nước Mắt (Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây)

“Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh.”

Một tâm hồn nhạy cảm.

Một gia đình ấm áp.

Một căn bệnh hiểm nghèo.

Một cơ thể tật nguyền.

“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế.”

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Ở tuổi 15, một căn bệnh gọi là Thoái hóa tiểu não (Spinocerebellar Atrophy) đột ngột tấn công Kitou Aya (19/07/1962 – 23/05/1988). Sự phát triển của bệnh khiến Aya dần dần mất đi khả năng kiểm soát cơ thể. Qua thời gian, Aya phải ngồi xe lăn, cô không thể phát âm được như ý muốn, không thể cầm đũa, và cuối cùng là nằm liệt giường. Aya kể lại một trận chiến kéo dài hàng năm trời với một căn bệnh quái ác qua những dòng nhật ký đầy nước mắt. Năm 1986, nhật ký của Aya lần đầu tiên được xuất bản thành một cuốn sách, mang tên là Một lít nước mắt, và được chuyển thể thành phim 2 lần, khiến hàng triệu người xem cảm động đến rơi lệ. Kể từ đó, cuốn sách đã bán được hơn 1,1 triệu bản chỉ riêng ở Nhật Bản

Trích Một lít nước mắt

“Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề.

Dù thế nào ta vẫn có thể đứng lên.

Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia.

Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt.

Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không?

Bạn đang còn sống.”

Hãy Chăm Sóc Mẹ (Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây)

Hãy chăm sóc mẹ là tác phẩm của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin, mở đầu câu chuyện bằng một khung cảnh xáo trộn của một gia đình. Mẹ cô bị lạc khi đang chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm cùng bố cô ở ga Seoul. Ông bà có kế hoạch đến thăm cậu con cả. Chi-hon,cô con gái đầu lòng, là người đã viết ra thông điệp tìm người lạc thay cho cả gia đình. “Ngoại hình: Tóc ngắn muối tiêu, xương gò má cao, mặc áo sơ mi xanh da trời, áo khoác trắng, váy xếp nếp màu be”. Trong tiềm thức của mình, Chi-hon vẫn nghĩ rằng mẹ là những người bình thường “bước đi giữa biển người với phong thái có thể đe dọa cả những tòa nhà lừng lững đang nhìn thẳng xuống từ trên cao.”. Trong khi đó, những người qua đường lại trả lời thông điệp tìm người bằng một mô tả “một bà già cứ lững thững bước đi, thỉnh thoảng lại ngồi bệt xuống đường hay đứng thẫn thờ trước cầu thang cuốn” Đó có phải là người mẹ mà cả nhà cô đang tìm kiếm ?

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Một ngày, một tuần và sau đó gần một tháng trôi qua. Người chồng và những đứa con của cô bây giờ không chỉ lo sốt vó mà còn cảm thấy day dứt vì cảm giác tội lỗi, và rối bời “trong nỗi hoảng loạn như thể tất cả mọi người đều bị tổn thương ở vùng não”. Họ cũng tự hỏi tại sao mẹ không biết hỏi đường về nhà cậu con cả cho đến khi phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ cô mù chữ và mắc bệnh ung thư vú nên đầu óc không còn minh mẫn nữa

Từ đây, hy vọng tìm thấy mẹ cô trở nên mong manh hơn …

Không Gia Đình (Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây)

Không gia đình kể câu chuyện về một em bé không có cha mẹ, không có người thân, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, và cầm đầu cả đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị bỏ tù ở Anh, cuối cùng đã tìm thấy mẹ và em. Em bé Rêmi ấy lớn lên trong khó khăn. Em đã tiếp xúc với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương” .Em đã lao động mà sống, lúc đầu là sống dưới sự giám sát của một ông lão giàu kinh nghiệm và đức hạnh, cụ Vitali, về sau thì tự lập và không những chỉ lo cho mình, mà còn bảo đảm được việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lần em và đoàn hát phải lang thang với cái bụng trống không trong mấy hôm liền.Đã có khi em suýt chết rét. Đã có hôm em bị chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. một khi bạn đã bị công khai tại tòa án và trong tù. Đã có lần em chịu tội oan phải bị giải ra trước tòa và bị ở tù.

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Và cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng ở đâu, trong mọi tình huống nào, em vẫn nghe theo những lời dạy của cụ vitali giữ lại phẩm chất làm người, tức là thẳng thắn, dũng cảm, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích…

Người Đua Diều (Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây)

Câu chuyện là lời tự thuật của Afghanistan Amir – nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan Amir về những năm tháng thời thơ ấu hạnh phúc cũng như những sai lầm, những ngày trôi dạt trên đất khách và cuộc hành trình trở về quê hương đổ nát để cứu chuộc tội lỗi cho bản thân và người cha đã chết. Theo hồi ức của Amir, người đọc đã trở lại hơn hai mươi năm trước, khi Amir là một cậu bé mười hai tuổi trong vòng tay che chở của Baba giàu sang và thanh thế. Người gắn bó với thời thơ ấu của Amir là Hassan, con trai của quản gia Ali, một cậu bé mạnh mẽ, nhanh nhẹn, đã nhiều lần xả thân để bảo vệ Amir. Nhưng tình bạn và sự tận tâm của Hassan không được đền đáp. Vào một ngày mùa đông năm 1975, Hassan trong một nỗ lực để bảo vệ chiếc diều xanh của Amir, đã bị bọn trẻ tấn công và nhục mạ. S Sự nhu nhược và hèn nhát đã ngăn Amir giải cứu bạn, thậm chí biến cậu thành một kẻ gian dối khi bịa chuyển để đuổi Ali và Hassan ra khỏi nhà. Và Amir đã trả giá cho phần còn lại của cuộc đời mình. Ngay cả khi anh  đang sống một cuộc sống sung túc bên Mỹ, thậm chí tìm được một ngôi nhà cho chính mình hoặc thực hiện ước mơ trở thành một nhà văn của mình, nỗi ám ảnh của một kẻ gian dối vẫn ngày đêm đeo đuổi Amir. Và cuối cùng, anh trở về Afghanistan để cứu Hassan thoát khỏi bọn Taliban là cách duy nhất mà Amir có thể chuộc tội với người bạn của mình, người em cùng cha khác mẹ Hassan đã chết dưới họng súng Taliban.

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Người đua diều có tất cả các yếu tố cần thiết để trở thành một tác phẩm best-seller: tính thời sự, cốt truyện ly kỳ, xúc động, xung đột gay gắt giữa các tuyến nhân vật, trong chính bản thân nhân vật… Và thực tế là nó đã chiếm vị trí dẫn đầu của The New York Times trong 110 tuần. Ngoài những khía cạnh này, sự hấp dẫn của Người đua diều cũng bắt nguồn từ giá trị nhận thức sâu sắc.

Giết Con Chim Nhại (Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây)

Thôi nào, mở cuốn sách này ra. Bạn phải làm quen với bố Atticus của hai anh em – Jem và Scout, người cha luật sư có một cách riêng, để con cái của mình trở nên cứng cáp và vững vàng hơn khi nhận được những bức xúc không sao hiểu nổi trong cuộc sống. Bạn sẽ nhớ rất lâu người đàn ông thích trốn trong nhà Boo Radley, người được mọi người coi là lập dị, đã chọn một cách rất riêng để gửi những món quà nhỏ cho Jem và Scout, và khi họ gặp nguy hiểm, xuất hiện đột nhiên để bảo vệ họ. Và tất nhiên, bạn không thể bỏ qua anh chàng Tom Robinson, người đã bị kết án tử hình vì cưỡng hiếp một cô gái da trắng, sự thật đơn giản và suy nghĩ đơn giản của anh đã dẫn đến một kết thúc hết sức đau lòng, chỉ vì lý do anh là một người da đen.

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Bạn chắc chắn sẽ rơi nước mắt với 5 cuốn sách dưới đây

Mặc dù được kể theo quan điểm của một cô bé, cuốn sách Giết con chim nhại không tránh né bất kỳ vấn đề gì, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ.. Góc nhìn trẻ thơ cũng là một yếu tố đậm nét và đặc sắc trong Giết con chim nhại.Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện dường như không có gì lớn lao đã gieo vào người đọc hạt mầm yêu thương

Gần 50 năm kể từ lần đầu tiền xuất bản, Giết con chim nhại, tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất của nữ nhà văn Mỹ Harper Lee vẫn đầy sức hút với độc giả trong nhiều lứa tuổi

Thông điệp yêu thương trải dài qua các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ được sức sống lâu bền của nó trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia và thế hệ. Các độc giả nhí tìm thấy những trò chơi nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Người lớn tìm thấy điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình cảm giữa con người trong cuộc sống, khi Scout khẳng định“em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là người”.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x