[List sách hay] 9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Thế Giới Phẳng (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Chúng ta đã quá quen thuộc với các tác phẩm kinh điển trong văn học và nghệ thuật, nhưng “Thế giới phẳng”, theo đánh giá của tôi là một tác phẩm kinh điển của thế kỷ 21 trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và sự chuyển động của thế giới . Đây không phải là một cuốn sách về lịch sử thế giới mà là một tác phẩm vĩ đại về thế giới trong thế kỷ 21, thế kỷ của công nghệ số và xu hướng toàn cầu hóa.

Tác giả đã san phẳng thế giới bằng cách bỏ qua ranh giới về địa giới, văn hóa, tôn giáo… để nói đến một thế giới với những vấn đề chung, cơ hội và thách thức chung của các quốc gia, của cả thế giới. Từ đó, các quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và những cá nhân có thể nhìn thấy cơ hội và thách thức của chính họ.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Với nhiều năm làm công việc nhà báo cho một trong những tờ báo lớn nhất thế giới New York Times, Thomas L. Friedman đã mang đến cho độc giả những sự thật, thông tin và số liệu mà không dễ tìm thấy được và không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Điều đó chỉ có thể đến từ các nhà báo kỳ cựu như Friedman, một nhà báo lớn với ba giải thưởng Publizer.

Cuốn sách khá dày, hơn 700 trang, nhưng nếu bạn thực sự quan tâm đến thế giới, quan tâm đến sự chuyển động của xã hội loài người trên hành tinh, cuốn sách như một dòng chảy đưa bạn qua nhiều góc góc nhìn khác nhau, đi qua nhiều vấn đề to lớn khác nhau của thế giới. Đặc biệt, là xu hướng toàn cầu hóa và vai trò địa chính trị của mỗi quốc gia trong sự bùng nổ toàn cầu về mọi mặt.

Chiếc Lexus Và Cây Ô Liu (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Sau Chiến tranh Lạnh, toàn cầu hóa bắt đầu. Và cuối cùng, toàn cầu hóa là xung đột giữa “nhiều điều mới mẻ” và “những thứ cũ xưa”. Thomas L. Friedman đã sử dụng hình tượng “chiếc Lexus” hiện đại của hãng Toyota – nằm ở phía nam Tokyo và “cây ô liu cũ” bên bờ sông Jordan để ẩn dụ. Thomas L. Friedman đã viết cuốn sách với một sự tỉnh táo của một nhà báo về vấn đề mà bất kỳ quốc gia nào cũng đang phải đối mặt khi thế giới đang dần trở nên phẳng. Toàn cầu hóa biến thành một trò chơi mà những người không tham gia sẽ bị nghiền nát dưới chân “bầy thú điện tử”, những người tham gia buộc phải tuân theo các quy tắc khắc nghiệt lấy cạnh tranh làm trung tâm. Rào cản chính trị, địa lý, tài chính và thông tin đã được gỡ bỏ, thay vào đó là các thể chế quốc tế và những tiến bộ thần tốc về công nghệ thông tin và viễn thông để đạt đến sự hoàn hảo của một hệ thống quốc tế lý tưởng.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Nền kinh tế toàn cầu luôn chuyển động theo vòng xoáy “mới, mới nhất và mới hơn”, sẽ không có chỗ cho bất cứ ai. “Chân muốn đặt lên chiếc Lexus, nhưng hai cánh tay vẫn ôm lấy cây ô liu.”

Chiếc Lexus Và Cây Ôliu đặt ra vấn đề phát triển trong thời đại “phẳng” được thể hiện thông qua các mẩu chuyện minh hoạ cụ thể. Thomas L. Friedman đã đặt ra các câu hỏi và giải quyết chúng bằng các chứng cứ và lập luận vững chắc thay vì chấp nhận các câu trả lời hiển nhiên sơ sài. Chính điều đó đã khiến Chiếc Lexus Và Cây Ôliu – một cuốn sách kinh doanh đầy chất học thuật, đã trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn với người đọc.

Nóng, Phẳng, Chật (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Trong cuốn sách Nóng, phẳng, chật mới và quan trọng này, Friedman đã đưa ra một cái nhìn hoàn toàn mới, đầy khiêu khích về hai trong số những thách thức lớn nhất đối với nước Mỹ hiện nay đang phải đối mặt: cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu về việc Mỹ đã đánh mất trọng tâm và mục tiêu của quốc gia một cách đáng ngạc nhiên kể từ sự kiện 9/11. Cuốn sách miêu tả một cách đột phá vị thế hiện nay của nước Mỹ và cho thấy giải pháp của hai vấn đề này có liên quan như thế nào: làm thế nào để có thể phục hồi được thế giới đồng thời tái sinh nước Mỹ.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Với các chương sách sống động, hấp dẫn, tác giả thể hiện rõ cuộc cách mạng xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất kỳ cuộc cách mạng nào khác đã diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là dự án đổi mới lớn nhất trong lịch sử, sẽ rất khó khăn và nó sẽ thay đổi mọi thứ, từ nhiên liệu cho ô tô cho đến hóa đơn tiền điện của bạn. Nhưng những gì đã thu được không chỉ là không khí sạch. Cuộc cách mạng này sẽ truyền cảm hứng cho nước Mỹ để huy động cả trí tuệ và sự sáng tạo, lòng can đảm và mối quan tâm để mang lại lợi ích chung cho tất cả người Mỹ – nguồn nhân lực lớn nhất của đất nước.

Tứ Đại Quyền Lực (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Trước hết, đây là một cuốn sách đụng chạm trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của Amazon, Apple, Facebook và Google – bốn doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất hiện nay. Điều đó làm cho tác phẩm của Scott Galloway vô cùng hấp dẫn. Đó là bởi vì ông đã không kiêng dè khi chứng minh, hiểu biết của cả thế giới về bốn cái tên quyền lực kia gần như đều… sai bét.

Thoát khỏi làn khói huyền bí bao quanh bộ tứ quyền lực ấy che mắt, ông đã thẳng tay lột đi chiếc mặt nạ dát vàng của bộ tứ quyền lực để mổ xẻ chiến lược và sức mạnh thao túng của họ, nhờ đó giúp người đọc học hỏi và áp dụng những kỹ thuật đó vào sự nghiệp của chính mình.

Trong nửa đầu của cuốn sách, tác giả đặt người đọc vào quá trình xem xét từng kỵ binh và phân tích chiến lược của họ. Những gì các doanh nghiệp khác có thể học hỏi từ các chiến lược này.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Trong phần thứ hai là cách thức nhận diện những thế mạnh cạnh tranh của bộ tứ này, hãy xem cách kinh doanh mới của họ đang tiến triển như thế nào. Ngoài ra, tác giả cũng cho người đọc thấy được được cách thức bộ tứ bảo vệ thị trường của mình ra sao.Trong một phong thái hết sức từ tốn, Scott Galloway đưa người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đâu là tội lỗi của bốn chàng kỵ binh này? Làm thế nào để họ lợi dụng các chính phủ và đối thủ cạnh tranh trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ?Không chỉ dừng lại ở bốn cái tên khổng lồ, tác giả còn mở rộng bức tranh, mang đến cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về các ứng cử viên công nghệ sáng giá khác, từ Netflix đến Alibaba, một Amazon thu nhỏ của Trung Hoa, sau đó là Uber và những người khổng lồ một thời từng làm mưa làm gió như IBM, Microsoft… Để tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu họ có thể trở lại cuộc đua hay không? Ai trong số họ có khả năng phát triển một nền tảng vượt trội hơn so với bộ tứ hiện tại? Ai sẽ có thể trở thành kỵ binh thứ năm? Và, bộ tứ sẽ đưa con người đi đến đâu.

Thiên Nga Đen (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Thiên Nga Đen chính là một biến cố dường như không thể xảy ra gồm ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó sẽ xảy ra, người ta đã dựng lên lời giải thích để có thể khiến cho nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn với bản chất thật của nó. Thành công đầy ngạc nhiên của Google có thể xem là một “thiên nga đen”, sự kiện ngày 11 tháng 9 cũng vậy. Với Nassim Nicholas Taleb, “thiên nga đen” ẩn chứa tất cả mọi điều về thế giới này, từ sự trỗi dậy của tôn giáo đến các biến cố trong cuộc sống của chúng ta

Tại sao chúng ta không nhận thấy hiện tượng “thiên nga đen” cho đến khi chúng xảy ra? Theo Taleb, một phần vì con người chúng ta tự trói mình vào các chi tiết, trong khi lẽ ra chúng ta nên tập trung vào cái tổng quát. Thỉnh thoảng chúng ta tập trung vào những gì chúng ta đã biết trong khi hết lần này đến lần khác bỏ qua những thứ mình chưa biết. Do đó, chúng ta không thể đánh giá các cơ hội, không thể chống lại xu hướng đơn giản hóa, thuật và phân loại, và không đủ hào phóng để thưởng cho những ai có thể hình dung ra được “những cái không thể”

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Tinh tế, bao quát và đầy kinh ngạc, Thiên Nga Đen sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn của bạn về thế giới. Taleb thực sự là tác giả của thể loại sách khai trí với các câu chuyện dí dỏm, ngông cuồng và bất thường. Ông là một bậc thầy có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học nhận thức, kinh doanh đến lý thuyết xác suất. Thiên Nga Đen là một cuốn sách mang tính bước ngoặt – bản thân nó cũng chính là một “thiên nga đen”.

Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Sử dụng lịch sử Đông-Tây kim-cổ đã được diễn ra trên mọi châu lục của trái đất này, hai tác giả cho rằng các quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền lực tập trung, và các nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ lợi ích riêng của họ trong khi đa số quần chúng nhân dân phải trả giá.Thế lực chính trị tập trung trong một nhóm nhỏ, được sử dụng để tạo ra tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực. Trong khi đó, các nước trở nên giàu có là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những kẻ kiểm soát quyền lực, và tạo ra một xã hội trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân, và trong đó đại đa số quần chúng có thể tận dụng các cơ hội kinh tế.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Nói tóm lại, điều mà cuốn sách muốn nhắm đến là các thể chế nào có những điều chỉnh và cải cách nhằm dung hợp được các lợi ích kinh tế-chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công. Như cuốn sách đã chỉ ra, giống như Trung Quốc, khi họ giải quyết được phần nào sự hợp nhất này, họ đã có sự tăng trưởng kỳ diệu. Và bây giờ họ vẫn tiếp tục giải quyết bài toán thể chế dung hợp của họ.

Chiến Tranh Tiền Tệ (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

“Chiến tranh tiền tệ” giúp chúng ta hiểu rằng Bill Gates chưa phải là người giàu nhất hành tinh và tỷ lệ tử vong của các tổng thống Mỹ cao hơn tỷ lệ tử trận của quân đội Mỹ trên chiến trường, hoặc tại sao Phố Wall lại mạo hiểm đổ hết vốn liếng của mình cho việc “đầu tư” vào Hitler. “Chiến tranh tiền tệ” đề cập đến một cuộc chiến khốc liệt, không khoan nhượng và dai dẳng giữa một nhóm nhỏ các ông trùm tài chính – với người đứng đầu là gia tộc Rothschild – với các thể chế tài chính kinh tế của nhiều quốc gia. Đó là một cuộc chiến mà đồng tiền là một khẩu súng và thiệt hại là rất lớn. Một cuốn sách thực sự làm kinh ngạc những người muốn tìm hiểu về bản chất của tiền tệ để nhận ra những nguy cơ tài chính tiềm ẩn để chuẩn bị cho một cuộc chiến tiền tệ “không đổ máu”.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Ngoài việc vạch trần các âm mưu của các nhà tài phiệt thế giới trong việc tạo ra những cơn “hạn hán” hay “bão lũ” về tiền tệ để thu lợi nhuận, cuốn sách cũng đề cập đến sự phát triển của các định chế tài chính thế giới – các cấu trúc được xây dựng để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng tăng của nền kinh tế toàn cầu.

Cú Hích (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Ông Thaler cũng đặt ra thuật ngữ “cú hích” (nudge), đề cập đến các hành động cần thiết để giúp con người vượt qua định kiến, loại bỏ thói quen làm theo người khác để tránh phạm phải sai lầm ngớ ngẩn khi phải đưa ra quyết định. “Mỗi ngày, chúng ta đưa ra đủ loại quyết định, nhưng thật không may, chúng ta thường đưa ra những lựa chọn tồi tệ . Lý do là vì con người dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều định kiến ​​khác nhau, nhưng đôi khi chúng khiến chúng ta trở nên ngớ ngẩn. Mọi người cần những cú hích trước khi đưa ra các quyết định khó khăn và hiếm khi xảy ra, nhưng hiện tại họ không có đủ thông tin “,lời giới thiệu của quyển sách viết.

Thaler và Sunstein mời chúng ta vào thế giới của những sự lựa chọn, một thế giới xem nhân tính là một vật phẩm được ban tặng.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Các tác giả chỉ ra rằng bằng cách khám phá suy nghĩ của người khác, chúng ta có thể thiết kế các môi trường ựa chọn giúp họ dễ dàng tìm thấy những điều tốt nhất cho mình. Sử dụng rất nhiều ví dụ sống động từ các khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống, Thaler và Sunstein cho chúng ta thấy làm thế nào một “kiến trúc lựa chọn” tinh tường có thể hích con người theo những hướng có lợi mà không bị hạn chế quyền tự do lựa chọn của chúng ta.

Đây là một trong những cuốn sách vô cùng hấp dẫn và kích thích tư duy sáng tạo trong những năm gần đây.”Cú hích” rất có giá trị và tạo ra sự khác biệt sâu sắc. Một cuốn sách mà theo Steven Levitt, đồng tác giả của cuốn Kinh tế học kỳ quái – Freakonomics, “là một tác phẩm làm thay đổi hoàn toàn thế giới quan của tôi.”

‘Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách nhiều ý tưởng cảm hứng, thú vị và thực tế chưa? Đây là một cuốn sách như vậy! Bên trong cuốn sách này là viên ngọc sáng nhất của kinh tế học hành vi. Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai muốn tạo sự khác biệt và làm cho mọi thứ xung quanh chúng ta vận hành hiệu quả hơn. Nó chắc chắn sẽ nâng tầm các quyết định của bạn thông minh hơn và làm cho cuộc sống của bạn sáng tạo, tốt đẹp hơn”

Quốc Gia Khởi Nghiệp (9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí)

Quốc gia khởi nghiệp là một câu chuyện về sự phát triển kỳ diệu của nền kinh tế Israel từ khi thành lập cho đến khi nó trở thành một quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới. Cuốn sách này có thể trả lời các câu hỏi về việc một quốc gia nhỏ có thể sống sót như thế nào giữa sự thù địch của các nước láng giềng, chống lại các cuộc đấu tranh giữ vững bờ cõi nhưng vẫn tạo ra những phát minh vĩ đại trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.Với một cây bút sắc sảo, giàu có và tập trung vào những nhận xét thực tế từ những doanh nhân hàng đầu, “quốc gia khởi nghiệp” mang đến những hiểu biết mới về con người và đất nước Israel. Một phần của thành công dường như không tưởng tượng được của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, thách thức táo bạo và sự sáng tạo của những người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau vụ thảm sát Chiến tranh Thế giới thứ II, đã từ chức cuộc sống của họ với đói nghèo, đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái đã xây dựng và bảo vệ Israel bằng sức mạnh riêng của mình và gây sốc cho cả thế giới.

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

9 cuốn sách hay về kinh tế giúp bạn mở rộng tâm trí

Israel là một trong những quốc gia công nghệ tiên tiến nhất thế giới, và sự phát triển công nghệ của nó không hề thua kém Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. “Quốc gia khởi nghiệp” được xuất bản với hy vọng mang đến cho người đọc những bài học khởi nghiệp của một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh. Mọi người luôn hướng tới sự đổi mới và định hướng một tương lai tươi sáng hơn.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x