[List sách hay] 9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

[toc]
Tám cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới này chứa một lượng lớn kiến thức vô cùng đồ sộ, nhưng bằng cách được trình bày một cách khoa học, hợp lý chúng trở nên rất hấp dẫn và dễ đọc, mang đến cho người đọc một nền tảng sơ lược từ khi sơ khai của loài người cho đến thời cận đại.

Súng, Vi Trùng Và Thép (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

“Bàn tay của quá trình lịch sử từ 8.000 năm trước vẫn đang đè nặng lên chúng ta.”

Cuốn sách này giải thích tại sao các nền văn minh Á-Âu (bao gồm cả Bắc Phi) vẫn tồn tại, cũng như là chinh phục các nền văn minh khác, đồng thời bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hoặc ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa xã hội loài người xuất phát từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được phát triển không ngừng. Qua đó, ông lý giải tại sao Tây Âu, chứ không phải là các nền văn minh khác trong thế giới Á-Âu chẳng hạn như Trung Quốc, trở thành lực lượng thống trị.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Mục đích của cuốn sách này là mang đến một lược sử của tất cả mọi người trong 13.000 năm qua. Câu hỏi khiến tôi viết cuốn sách này là: Tại sao lịch sử đã diễn ra ở mỗi châu lục mỗi khác? Nếu câu hỏi này khiến bạn phải nhún vai khi cho rằng mình sẽ phải đọc một bài luận về phân biệt chủng tộc, thì xin thưa, không phải là như vậy. Như bạn sẽ thấy, câu trả lời cho câu hỏi này tuyệ đố không bao hàm sự khác biệt về chủng tộc. Cuốn sách này tập trung vào việc tìm kiếm những lý giải tối hậu và đẩy lùi chuỗi nhân quả lịch sử càng xa bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Mặc dù cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử, nhưng chủ đề của nó không chỉ mang tính hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử tương tác giữa các dân tộc khác nhau là những gì đã định hình thế giới hiện đại thông qua việc chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Những xung đột này có tác động lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn không ngừng tác động, tiếp tục diễn ra ở một số khu vực có vấn đề nhất thế giới ngày nay

Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản Tóm Lược Của D.C. Somervell (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Nền văn minh của những vị Pharaoh phát triển vô cùng mạnh mẽ ở Thung lũng sông Nile và chỉ phải đối mặt với một số thách thức đến từ thế giới bên ngoài, trong một môi trường ổn định với rất ít động lực để phát triển kỹ thuật quân sự hay công nghệ. Đáng chú ý là thời gian trôi qua từ khi xây dựng Kim tự tháp cho đến thời của Cleopatra thậm chí còn dài hơn cả từ thời Cleopatra cho đến hiện tại. Người Hy Lạp cổ đại thì lại khác,  họ phải đối mặt liên tục với những áp lực từ thế giới bên ngoài vì thế giới của họ nằm trên giao lộ giữa châu Âu, châu Á và châu Phi ở phía đông Địa Trung Hải. Không có gì chắc chắn cho sự thành công, nhưng phản ứng của họ đối với những thách thức mà họ gặp phải đã tạo ra các điều kiện dẫn đến sự phát triển của nền văn minh Hy Lạp.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Một lý thuyết thú vị cũng được Toynbee đưa ra về thời đại Viking. Theo ông, có tất cả các điều kiện thích hợp để nền văn minh Viking nổi lên và thống trị châu Âu. Lý do điều này không xảy ra là vì tôn giáo và hệ thống giá trị của họ không chống chọi nổi với sự truyền bá của Cơ Đốc giáo đã phá hủy bản sắc văn hóa của họ.

Lịch Sử Thế Giới (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Cuốn sách Lịch sử thế giới chính là một tác phẩm được hợp soạn bởi hai tác giả: Nguyễn Hiến Lê (1912-1984), Thiên Giang Trần Kim Bảng (1911-1985) ,xuất bản từ 1954 đến 1955 tại Sài Gòn – cuốn sách chỉ được in một lần – và gần chín năm sau đó (1964) mới được in lại vì “vài uẩn khúc” của nó. Hiện nay, cuốn sách đã gần như là tuyệt bản

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Đây chính là một bộ sách phổ biến được viết với một sử quan khoáng đạt mà nhiệt tâm, cộng với phương pháp khoa học vô cùng chính xác.

Lịch sử văn minh thế giới (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Lịch sử văn minh thế giới là một môn học cung cấp kiến thức cơ bản về sự ra đời và phát triển của các nền văn minh tiêu biểu trong lịch sử của loài người.

Giáo trình này bao gồm tám chương mang đến sự hiểu biết cơ bản và có hệ thống về các nền văn minh thời cổ trung đại ở phương Đông (Ai Cập, Lưỡng Hà, ấn Độ, Trung Hoa, Đông Nam A) và phương Tây (Hy Lạp, La Mã, các nước Tây Âu) và nền văn minh công nghiệp thời cận hiện đại.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Nội dung của mỗi chương đề cập đến điều kiện cho sự phát triển của nền văn minh, giới thiệu mức độ phát triển kinh tế và phân chia xã hội, sơ lược lịch sử thành lập và phân hóa xã hội, sơ lược lịch sử thành lập và cấu trúc của nhà nước,. các học thuyết chính trị, quan điểm triết học và tôn giáo, và những thành tựu của khoa học tự nhiên, kỹ thuật và văn học nghệ thuật

Bách Khoa Lịch Sử Thế Giới (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Bách khoa Lịch sử thế giới là ấn phẩm mới được xuất bản thuộc tủ sách Bách khoa tri thức của Công ty Văn hóa Đông A. Cuốn sách này chứa một lượng kiến thức khổng lồ về thế giới từ trước đến nay với hơn 200 chủ đề được đề cập trong bốn phần chính: Thế giới Tiền sử, Thế giới Cổ đại, Thế giới Trung cổ và 500 năm gần đây.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Lịch Sử Thế Giới: Chân Dung Nhân Loại Theo Dòng Sự Kiện (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Cuốn sách dẫn bạn qua sự phát triển và suy tàn của các nền văn minh trên thế giới, tập trung vào các sự kiện như chiến tranh, thương mại và thám hiểm, các cuộc cách mạng và thay đổi công nghệ , nội dung của cuốn sách không được chia theo chủ đề hoặc khu vực, mà được trình bày theo thứ tự thời gian để mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện và so sánh về sự phát triển của các quốc gia, dân tộc tại cùng một thời điểm trong quá khứ.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Lịch Sử Thế Giới Qua 100 Loại Vũ Khí (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Chiến tranh là động lực của lịch sử, và vũ khí là yếu tố không thể thiếu trong việc tiến hành chiến tranh. Việc nhìn nhận lịch sử thế giới qua lăng kính của những phát minh quân sự đòi hỏi tác giả phải có kiến thức sâu rộng và khả năng liên kết các sự kiện lịch sử với từng loại vũ khí, có lẽ sẽ không ai có thể làm được điều này tốt hơn Chris McNab. Ông đã biến những phát minh quân sự trong Lịch sử thế giới qua 100 vũ khí thành những mỏ neo lịch sử mô tả lại sinh động những trận chiến quan trọng đôi khi làm thay đổi hẳn cục diện lịch sử thế giới, từ thời cổ đại cho đến thời hiện đại.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Cùng với những hình ảnh minh họa vô cùng tuyệt đẹp thể hiện được tính thẩm mỹ được đánh giá cao do nhà xuất bản Osprey dày công lựa chọn, cuốn sách không chỉ hữu ích cho những ai yêu thích lĩnh vực khoa học quân sự, mà còn xứng đáng được vinh danh trong mọi bộ sưu tập sách tranh.

106 Sự Kiện Lịch Sử Thế Giới (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

106 Sự Kiện Lịch Sử Thế Giới là một bức tranh toàn diện về các sự kiện lịch sử quan trọng đã hình thành nên lịch sử của nhân loại. Từ sự kiện bộ luật đầu tiên trên thế giới, Ai Cập thống nhất – sự hình thành quốc gia đến sự kiện ngày 11 tháng 9 – Nước Mỹ lần đầu tiên bị tấn công, tất cả lịch sử thế giới đã được thổi lên một sức sống mới trong một ngôn ngữ tinh tế và đầy hiểu biết.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Cuốn sách có đầy đủ 106 sự kiện lôi cuốn và những thông tin có giá trị, đề cập đến các sự kiện có ảnh hưởng sâu sắc đến tiến trình của lịch sử nhân loại, thông qua việc xâu chuỗi các sự kiện, là chìa khóa để mở ra quá khứ.

100 Cuộc Chiến Lẫy Lừng Trong Lịch Sử Thế Giới (9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn)

Trong lịch sử, rất nhiều cuộc chiến tranh đã diễn ra. Có những trận chiến kéo dài hàng trăm năm, có những trận chiến chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn; Có những cuộc chiến lan rộng trên khắp thế giới, và có những trận chiến chỉ được diễn ra ở một khu vực cục bộ. Dù quy mô của các cuộc chiến lớn hay nhỏ, dài hay ngắn, tất cả đều có cùng một kết luận: Chiến tranh là tàn khốc. Số liệu thống kê về thương vong được tính toán hàng chục ngàn trở lên không chỉ là những con số mà chính là sinh mệnh. Trong cuốn sách này, điểm quan trọng nhất mà chúng ta cần hiểu và nghiên cứu là làm thế nào để duy trì và bảo vệ hòa bình.

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

9 cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới đầy hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *