[List sách hay] 7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Nếu bạn là một con người và có đầu óc, thì chắc hẳn bạn sẽ muốn sử dụng bộ não của mình. Và nếu bạn thích sử dụng bộ não, thì có thể bạn sẽ yêu những khoảnh khắc thấu hiểu thứ gì đó giống như làn gió thổi trực tiếp vào mặt bạn, thổi tóc về phía sau và bạn la lên “Woa”, giống như anh chàng Keanu Reeves trong bộ phim Ma Trận khi anh ta học được võ thuật Kungfu từ một chiếc USB được gắn ở cổ.

Tôi biết đó không phải là những gì mà những đứa trẻ đáng yêu thích làm nhưng tôi thích đọc tiểu thuyết viễn tưởng. Nhiều sách viễn tưởng là đằng khác. Và khoảnh khắc mà tôi yêu thích mỗi lần đọc chúng chính đó là khi một cuốn sách “ghim thẳng” vào não bộ của tôi và cấu hình lại toàn bộ sự hiểu biết của tôi về thực tại cũng như bản thân tôi.

Tôi thích nó. Nó giống như một trạng thái “cực khoái” của tâm trí vậy

Tôi nhận được rất nhiều email yêu cầu tôi giới thiệu cho họ một danh sách các cuốn sách nên đọc. Tôi không biết trả lời như thế nào vì có quá nhiều sách ảnh hưởng đến tôi mà tôi chưa đọc xong, không phải vì chúng quá hay mà chủ yếu là bởi vì chúng làm nảy sinh các vấn đề khiến tôi suy nghĩ khi đọc chúng. .

Vì vậy, thay vì tiết lộ những cuốn sách yêu thích của tôi, tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó tốt hơn: 7 cuốn sách xoáy thẳng vào trong tâm trí của bạn, giúp bạn định hình lại sự hiểu biết của mình về thế giới và đầy cảm hứng mà tôi đã đọc.

Lưu ý rằng danh sách dưới đây không theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào.

1. Stumbling on Happiness (Daniel Gilbert) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Cuốn sách đề cập đến vấn đề gì?

Stumbling on Happiness giống như “đứa con riêng với chiếc đầu màu đỏ” của ” bà mẹ” là những cuốn sách về hạnh phúc vậy. Nó không hòa hợp với đa số cuốn sách trong tủ sách này, bởi vì về cơ bản nó cố gắng thuyết phục bạn rằng khi bạn được sinh ra, bạn không biết hạnh phúc là gì. Vì vậy, tại sao lo lắng quá nhiều vì nó?

Gilbert là một nhà tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Harvard, người thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm “điên rồ” phản ánh những lỗ hổng và thành kiến ​​của tâm trí con người. Trong cuốn sách này, ông liên tục chỉ ra cho bạn rằng với tư cách là con người, chúng ta luôn đánh giá không chính xác về những thứ làm cho chúng ta hạnh phúc trong quá khứ, thứ làm cho chúng ta hạnh phúc trong tương lai, và ngay cả những điều khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc vào thời điểm hiện tại.

Thực tế, nhiều năm nghiên cứu về điểm hạnh phúc của Gilbert đều chỉ ra cùng một thực tế đáng lo ngại rằng: hạnh phúc không có liên quan gì đến những điều xảy ra với chúng ta trong cuộc sống nhưng rất liên quan đến việc chúng ta quan sát mọi thứ xảy ra như thế nào.

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Lý thuyết của Gilbert là mỗi người trong chúng ta có một “hệ thống miễn dịch về tâm lý” (psychological immune system) về cơ bản là một cỗ máy ngu ngốc – nơi mà tâm trí tìm mọi lý do để bảo vệ cho những kinh nghiệm trong quá khứ, những dự đoán về tương lai của chúng ta và trạng thái hiện tại của chúng ta theo cách mà chúng ta luôn duy trì một ranh giới về sự hài lòng. Và đó là khi “hệ thống miễn dịch” này không hoạt động, chúng cũng sẽ rơi vào trạng thái thất vọng hoặc khủng hoảng trong cuộc sống hiện tại (existential crises).

Những câu trích dẫn đáng chú ý:

“Chúng ta đối xử với tương lai của chính mình như thể chúng là những đứa con của chúng ta, dành phần lớn thời gian trong ngày để xây dựng nên những ngày mai mà chúng ta hy vọng rằng sẽ khiến chúng hạnh phúc…. Tuy nhiên, “đứa con thời gian” này thường rất vô ơn. Chúng ta làm việc quần quật và đổ mồ hôi để cho chúng thứ mà chúng ta nghĩ rằng chúng sẽ thích và chúng bỏ việc, để tóc dài, chuyển đến hoặc ra khỏi San Francisco và rồi lại băn khoăn, sao chúng ta lại có thể ngu ngốc đến mức nghĩ rằng chúng sẽ thích điều đó. Chúng không thể đạt được những phần thưởng và thành tích mà chúng nghĩ là cốt lõi cho một cuộc sống viên mãn và tự kết thúc bằng việc hài lòng về những thứ mà không thực hiện được theo kế hoạch ngắn hạn và sai lầm của chúng ta”.

“Các nền kinh tế sẽ trỗi dậy khi các cá nhân trỗi dậy, nhưng bởi vì các cá nhân chỉ trỗi dậy vì hạnh phúc riêng của họ nên thực chất, họ thường tin tưởng một cách sai lầm rằng sản xuất và tiêu thụ là hai con đường giúp mỗi người có được một cuộc sống hạnh phúc”.

Điểm thưởng cho Stumbling on Happiness: Đây sẽ là cuốn sách hay nhất và dí dỏm nhất mà bạn từng đọc.

Nếu cuốn sách này có thể được tóm tắt trong một hình ảnh thì hình ảnh sẽ là: Một con chó có tên “khiêm nhường” không ngừng đuổi theo cái đuôi của nó với nụ cười và nước dãi chảy liên tục trên miệng. .

Đọc cuốn sách này nếu ….

 • Bạn thích các chuyên gia Harvard – người thường lấy ví dụ về The Beatles trong mỗi chương và thích đùa cợt.
 • Bạn bị thu hút bởi việc ra quyết định một cách phi lý và kinh tế học hành vi.
 • Bạn luôn có cảm giác rằng bạn không biết bất cứ điều gì nhưng bạn thích nghiên cứu 400 trang sách tâm lý học chỉ để xác nhận điều đó cho bạn
 • Bạn muốn đọc một cuốn sách giải thích về hạnh phúc mà không có thần thoại hay tôn thờ nó.

2. On the Genealogy of Morals (Friedrich Nietzsche) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Quyển sách này nói về cái gì ?

Đằng sau một tác phẩm văn xuôi đầy khoa trương, lối nói hoa mỹ đầy giận dữ, những lời báng bổ trơ trẽn và bộ ria mép dài loằng ngoằng, Nietzsche viết On the Genealogy of Morals với lập luận cực kỳ mạnh mẽ và lạnh lùng. Cuốn sách này có lẽ là một trong những tác phẩm ngắn nhất và có ảnh hưởng nhất của ông, đồng thời nó cũng vô cùng thẳng thắn. Trong ba bài giảng với tổng số 100 trang, ông đã liệt kê các điểm chính sau đây:

 • Trong bất kỳ một quần thể nào, bạn cũng sẽ phải đối mặt với một nhóm người tài năng / thông minh hơn người bình thường. Hãy gọi họ là “The Strong” (Kẻ mạnh) . Ngoài ra, bạn cũng sẽ có một nhóm kém tài năng/thông minh/giỏi giang hơn người bình thường và gọi họ là “The Weak” (Kẻ yếu).
 • “The Strong” rõ ràng sẽ có nhiều quyền lực và sức mạnh hơn trong xã hội vì không có lý do nào khác hơn ngoài việc là họ có khả năng và tài năng hơn so với người khác.
 • Bởi vì “The Strong” có được sức mạnh lớn hơn và tạo ra một tác động thông qua họ khôn hơn hay làm việc hiệu quả hơn những người khác, họ sẽ nuôi dưỡng niềm tin về đạo đức sẽ chứng minh vị trí của họ là đúng: rằng để chứng minh họ đáng được ở vị trí đó, rằng họ có nhiều quyền tương ứng với vị trí đặc quyền đó, rằng họ đạt được những điều thuộc về họ. Nietzsche gọi đó chính là Master Morality” (tạm dịch: Đạo lý làm chủ).
 • Bởi vì “The Weak” không có sức mạnh và làm việc kém hiệu quả hơn với những người khác, cho nên họ nuôi dưỡng niềm tin về đạo đức sẽ chứng minh vị trí của họ là đúng: Họ xứng đáng nhận được giúp đỡ và từ thiện, rằng một người nên mang tài sản của họ cho những người kém may mắn hơn , rằng bạn nên sống cho người khác, chứ không phải bản thân bạn. Nietzsche gọi nó là “Slave Morality” (tạm dịch: Đạo lý nô lệ).
 • Đạo lý chủ/nô (Master/Slave Morality) là một loại xung đột xảy ra trong mọi xã hội trong suốt lịch sử đã được ghi lại. Nhiều xung đột chính trị / xã hội là những hiệu ứng phụ của cuộc đấu tranh giữa những người thuộc về “Đạo lý làm chủ” và một bên là “Đạo lý nô lệ”.
 • Nietzsche tin rằng quan niệm về tội lỗi, hình phạt, và “lương tâm độc ác”, xét về khía cạnh văn hóa, đều được xây dựng và sử dụng bởi “The Weak” để giảm dần sự chi phối và sức mạnh của “The Strong”. Ông cũng tin rằng “Slave Morality” cũng có khả năng phá hủy và đàn áp xã hội ngang bằng với Master Morality. Cơ đốc giáo là một ví dụ.
 • Nietzsche cũng tin rằng “đạo lý nô lệ” đàn áp những phẩm chất tuyệt vời nhất của một người đàn ông, kể cả khả năng sáng tạo, đổi mới,hoài bão và cả hạnh phúc.

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Những câu trích dẫn đáng chú ý:

“Trên tất cả, không hề có ngoại lệ nào cho quy tắc này: rằng quan niệm về ưu thế chính trị tự nó luôn hủy hoại quan niệm về ưu thế tâm lý.

“Nếu không có sự độc ác sẽ không có các ngày hội”.

Điểm thưởng cho On the Genealogy of Morals là: nó tuyên bố rằng kẻ yếu sẽ phải “tạo ra một Thượng đế” để họ có thể tin rằng những nỗi khổ mà họ trải qua có một ý nghĩa nào đó. Nietzsche quả là một “anh chàng” rất cứng rắn.

3. Antifragile: Things That Gain from Gisorder (Nassim Taleb) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Quyển sách này nói về cái gì ?

Trước khi giải thích một số ý tưởng thú vị trong cuốn sách này, tôi cần phải nói ra một vài thứ để làm cho bản thân mình cảm thấy tốt hơn: Taleb nghe như một thám tử tự đắc vậy. Nếu anh ấy chơi khăm cả thế giới theo phong cách viết của mình, thì anh ta đã làm rất tốt, bởi vì một đoạn gần như không thể hiểu nổi mà không trợn mắt về phía anh ta hoặc nhét cuốn sách vào một máy hủy tài liệu.

Taleb có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời. Tôi đang nói về những ý tưởng có khả năng thay đổi và tác động đến thế giới. Chúng có thể được giải thích rõ ràng trong khoảng 50 trang. 450 trang khác gần như ông đã cố gắng chứng minh mình là một người đàn ông văn hóa và bình tĩnh trong khi giải thích việc bản thân mình thông minh như thế nào so với các nhóm sau: các giáo sư đại học, chính trị gia, người đoạt giải Nobel, các chuyên gia phân tích ở Wall Street, nhà kinh tế học, nhà báo, nhà thống kê, nhà lịch sử, soccer moms (những bậc phụ huynh dành phần lớn thời gian cho các hoạt động của con cái, chẳng hạn như là, chở con tham gia từ sự kiện thể thao này đến sự kiện khác có sự góp mặt của chúng), giáo viên, những ai sử dụng đường cong chuông, bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực khoa học xã hội và bất kỳ ai không đồng ý với quan điểm của ông.

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Vậy những quan điểm đã làm “rung động đất trời” trong cuốn sách này là gì? Dưới đây là một vài điểm để bắt đầu:

 • Theo định nghĩa, thường những sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thì ít được dự đoán nhất. Chúng được gọi là “Thiên nga đen”.
 • Vì là con người, chúng ta có một thiên hướng cho việc nhận ra nhiều sự kiện trong cuộc sống của chúng ta và những ảnh hưởng của chúng.
 • Do sự leo thang bất thường của công nghệ, các sự kiện “thiên nga đen” ngày càng trở nên phổ biến và có những tác động chưa từng thấy.
 • Vì vậy, chúng ta nên xây dựng hệ thống (và phát triển bản thân) để có thể cải thiện nghịch cảnh, nổi bật là, để xây dựng cuộc sống và xã hội của chúng ta theo cách như thể nhận được lợi ích từ các sự kiện không lường trước được.

Những câu trích dẫn đáng chú ý:

“Khả năng cải thiện nghịch cảnh vượt xa khả năng phục hồi hoặc sức chịu đựng. Khả năng phục hồi giúp bạn kháng cự lại các cú sốc và trở về trạng thái ban đầu; khả năng cải thiện nghịch cảnh giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

“Sự trớ trêu của quá trình kiểm soát suy nghĩ đó là: càng nhiều năng lượng mà bạn tiêu tốn để cố gắng kiểm soát ý nghĩ của bạn và điều bạn nghĩ về thì cuối cùng, càng nhiều ý nghĩ kiểm soát bạn”.

“Thử thách là thứ làm sống dậy các thiên tài”.

Nếu bạn có thể tóm tắt cuốn sách này trong một hình ảnh, hình ảnh đó là: Những cuộc trò chuyện ngớ ngẩn bên tách cappuccino về cuộc sống ở Pháp và cảnh Umberto Eco hút thuốc cùng một vài gã trọc đầu giàu có, béo ú khiến bạn cảm thấy chán nản. Trong khi đó, nhiều lần, bạn tự tát vào mặt với một thìa đường chỉ để cố ngăn họ ngừng nói.

Đọc cuốn sách này nếu:

 • Bạn thích cảm thấy mình thông minh hơn những người mà bạn nghĩ là không thông minh giống bạn.
 • Bạn muốn khái niệm về “thành công” và “tiến bộ” vốn có trong tâm trí của bạn hoàn toàn bị đảo lộn
 • Bạn muốn đọc một cuốn sách có chứa khoảng 60% những điều ngớ ngẩn nhưng sẽ vẫn khiến bạn nghĩ về chúng nhiều năm sau đó.

4. The True Believer (Eric Hoffer) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Quyển sách này nói về cái gì ?

The True Believer thảo luận về lý do tại sao mọi người cuối cùng lại đồng ý với sự cuồng tín (fanaticism), chủ nghĩa cơ yếu (fundamentalism) hay hệ tư tưởng cực đoan (extremist).

Cuốn sách này có lẽ là một trong những tác phẩm triết học đáng tin cậy và chính xác nhất mà tôi từng đọc. Và việc sử dụng các câu ngắn của Hoffer đã giúp tạo ra sức mạnh có thể khiến bạn cảm thấy “nghẹt thở”.

Những câu trích dẫn đáng chú ý:

“Trò chơi lịch sử được chơi bởi những kẻ xuất chúng và kém nhất thế giới thường vượt quá tầm hiểu biết của phần đông những người đứng giữa”.

“Một người đàn ông càng ít có lý do chính đáng khi tự cho rằng bản thân phải trở nên lỗi lạc thì anh ta càng sẵn sàng đứng lên để đòi lại quyền lợi vì Tổ quốc, tôn giáo, chủng tộc hay vì sự mộ đạo của anh ta”.

“Tự do, ít nhất, nó cũng khiến cho sự thất vọng trở nên trầm trọng hoặc nhẹ bớt với mức độ nhiều như nhau. Tự do lựa chọn sẽ đặt toàn bộ trách nhiệm của thất bại lên gánh nặng của từng cá nhân. Và vì tự do thúc đẩy vô số các nỗ lực nên nó cũng sẽ khó tránh khỏi việc khiến cho sự thất bại tăng lên gấp bội”.

Điểm thưởng cho cuốn sách này là: Theo những gì được kể lại, The True Believer là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của Tổng thống Eisenhower.

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Nếu bạn có thể tóm tắt cuốn sách này trong một hình ảnh thì hình ảnh đó chính là: Một bàn tay lật ngửa đang hướng thẳng vào má bạn.

Đọc cuốn sách này nếu:

 • Bạn muốn biết tại sao mọi người từ bỏ bản sắc của họ vì một lý do rất không hợp lý.
 • Bạn tự hỏi chiến tranh và cuộc cách mạng có thể xảy ra như thế nào.?
 • Bạn muốn đọc một cái gì đó thật gay gắt nhưng không muốn vất vả để đọc hàng trăm trang đầy những biệt ngữ học thuật và khó hiểu

5. Civilization and Its Discontents (Sigmund Freud) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Quyển sách này nói về cái gì ?

Freud là một “hiện tượng học thuật” vào đầu những năm của thế kỷ 20. Ông phát hiện ra psychoanalysis, một hệ thống tâm thần ban đầu được sử dụng để điều trị một số rối loạn nhiễu tâm, sau này trở thành nền tảng của một học thuyết chung về tâm lý, làm cho khoa học về tâm lý trở thành yếu tố chủ yếu và ông cũng được kính trọng trong giới trí thức ở khắp nơi trên châu Âu vào thời đó. Sau đó, Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra và phá hủy mọi thứ. Tinh thần của Freud xuống dốc một cách mạnh mẽ, khiến ông rơi vào trạng thái khủng hoảng và sống tách biệt với thế giới xung quanh trong suốt những năm 1920. Đây cũng là lý do cho sự ra đời của tác phẩm này.

Cuốn sách chỉ đưa ra một lập luận đơn giản rằng con người có bản năng thú tính sâu sắc để ăn, giết hoặc hủy hoại mọi thứ. Freud lập luận rằng nền văn minh chỉ có thể trỗi dậy khi có đủ số người học được cách ngăn chặn những ham muốn ngày càng đê tiện và khó hiểu này, đẩy chúng sâu vào trong tiềm thức (như mô hình của Freud) chúng thối rữa và cuối cùng tạo ra mọi thứ như là các chứng loạn thần kinh nào đó.

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Về cơ bản, Freud đi đến kết luận rằng con người chúng ta có một trong hai lựa chọn hết sức đê tiện trong cuộc đời: (1) kiềm chế mọi bản năng cơ bản để duy trì một cái gì đó tương tự với vẻ bề ngoài của nền văn minh có tính hợp tác và chắc chắn, do đó, sẽ khiến bản thân đáng thương và dễ xúc cảm, hoặc (2) khiến cho chúng bộc pháp và mất kiểm soát.

Đối với Freud, Hitler và Thế chiến thứ II hoàn toàn chứng tỏ quan điểm của ông chỉ vài năm sau đó. Là một người gốc Do Thái ở Áo, ông và vợông rời Vienna sang London để lánh nạn. Ông tiếp tục những năm cuối cùng của mình trong một thành phố đã bị lãng quên sau một vụ nổ bom.

Đọc cuốn sách này nếu:

Bạn thích sự giải thích rằng vấn đề duy nhất mà bất cứ ai trong chúng ta có là chúng ta muốn phá hủy hoặc tiêu diệt tất cả những người trong tầm nhìn của bản thân, ngay cả khi chúng ta không được phép làm điều đó

6. The Singularity Is Near: When Humans Transcend Biolog (Ray Kurzweil) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Quyển sách này nói về cái gì?

Phần đầu tiên của The Singularity is Near, Kurzweil đã chỉ ra rằng sức mạnh txử lý của máy tính và công nghệ đang phát triển theo hàm mũ trong lịch sử và có khả năng tiếp tục phát triển như vậy.

Tiếp theo, ông cũng lập luận rằng vì lý do này, mà vào năm 2046, tất cả bộ não của chúng ta sẽ được mã hóa kỹ thuật số và được tải lên đám mây nơi mà một ý thức (consciousness) được bất tử, duy nhất được hình thành, có khả năng kiểm soát toàn bộ sức mạnh tính toán trên khắp hành tinh này

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Những câu trích dẫn đáng chú ý:

“Một inch khối trong sơ đồ mạch điện của ống nano, một khi được phát triển đầy đủ, sẽ mạnh hơn 1 triệu lần so với bộ não con người”.

“Tốc độ tiến bộ của công nghệ liệu có thể tiếp tục tăng mãi mãi? Việc con người không thể nghĩ đủ nhanh để theo kịp nó có phải là vấn đề quan trọng không? Đối với những con người không được cải tiến thì rõ ràng là như vậy. Tuy nhiên, 1.000 nhà khoa học ở thời điểm đó mà mỗi người trong số đó thông minh hơn 1.000 lần so với chừng ấy nhà khoa học hiện nay và hoạt động nhanh hơn 1.000 lần so với con người ở thời điểm hiện tại (bởi vì quá trình xử lý thông tin trong các bộ não phi sinh học [non-biological] nhanh hơn) sẽ làm được gì? Theo thời gian, mỗi năm qua đi trông giống như một thiên niên kỷ. Họ sẽ phát hiện ra điều gì?”

Đọc cuốn sách này nếu:

 • Bạn là một người nghiện máy tính, đơn giản và chất phác.
 • Bạn muốn hiểu tại sao Internet và điện thoại thông minh chỉ là phần nổi của tảng băng trôi cho điều tiếp theo sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời của chúng ta.

7. The Denial of Death (Ernest Becker) (7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn)

Quyển sách này nói về cái gì ?

Khi nói đến nỗi sợ hãi về cái chết, thì dưới đây là phần tóm gọn nhất về The Denial of Death:

Bởi vì mỗi người chỉ là một loài vật có khả năng hình thành khái niệm về sự tồn tại của mình trong đầu – suy nghĩ về cuộc sống, nghi ngờ nó, tưởng tượng các khả năng có thể xảy ra trong tương lai – vì vậy mỗi người cũng là một loài vật có khả năng hình thành ý niệm về sự không tồn tại của mình, chẳng hạn như cái chết của chính mình

Nói cách khác, con người có thể tưởng tượng tương lai và con người mà họ muốn trở thành, nhưng cái giá phải trả cho khả năng tự nhiên này là nhận ra rằng chúng ta một ngày nào đó sẽ phải chết. Một con chó không hề nhận ra nó sẽ chết. Một con cá hoặc con gián cũng như vậy. Tuy nhiên, con người lại có thể.

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

7 cuốn sách hay nhất làm thay đổi cách nhìn nhận thế giới của bạn

Hiểu được cái chết không thể tránh khỏi dẫn chúng ta đến một “nỗi sợ” luôn hiện diện trong mọi việc chúng ta làm. Becker lập luận rằng nỗi sợ này truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta tham gia vào những gì mà ông đã gọi là “dự án anh hùng” – nơi mà mỗi người phấn đấu để trở thành bất tử thông qua hành động và chiến tích của mình, để tạo ra thứ gì đó vĩ đại, vang danh muôn đời

Đó là khi ” dự án anh hùng” của mọi người mâu thuẫn với các dự án khác mà chúng ta tranh giành, va chạm, tin tưởng một cách mù quáng và tội lỗi. Đó là khi các dự án anh hùng thất bại dẫn chúng ta chìm sâu vào nỗi thất vọng và khủng hoảng bởi vì một lần nữa chúng ta phải đối mặt với cái chết không thể tránh khỏi và một cuộc sống vô nghĩa.

Những câu trích dẫn đáng chú ý:

“Con người không thể chịu đựng được sự tầm thường của mình trừ khi có thể chuyển đổi nó thành một thứ có gì đó có ý nghĩa với khả năng có thể xảy ra lớn nhất”.

“Điều trớ trêu trong thân phận con người đó là nhu cầu sâu sắc nhất là được giải thoát khỏi sự lo lắng về cái chết và sự hủy diệt, nhưng cuộc sống – tự nó đã làm thức tỉnh nhu cầu đó và do vậy, chúng ta buộc phải lùi lại để có thể được tồn tại”.

Nếu bạn có thể tóm tắt cuốn sách này trong một một hình ảnh thì hình ảnh đó là: một gã thần chết khốc liệt cười thầm một mình trong khi xem bạn xây dựng một anh chàng Lego hết sức công phu được gọi là “cuộc đời” và bạn quay lại và nói, “Đừng cười nữa, thứ này rất quan trọng đấy.”

Đọc cuốn sách này nếu:

 • Bạn đã lên kế hoạch cho một ngày nào đấy mà mình sẽ chết.
 • Bạn nghĩ rằng, đôi khi, bạn xem cuộc đời quá nghiêm trọng và cần phải thư giãn một chút.
 • Bạn muốn đọc một lý lẽ thuyết phục về lý do tại sao chúng ta cứ ôm lấy nỗi đau và sợ hãi thay vì tránh né chúng.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x