[List sách hay] 7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Chiến tranh dù đã qua, nhưng dấu ấn về đề tài này trong văn học Việt Nam vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai

Thư viện tri thức đã tổng hợp 07 tác phẩm nổi bật, tái hiện lại và lấy đi những giọt nước mắt của hàng triệu trái tim độc giả. Các tác phẩm dưới đây đã được các độc giả bình chọn và đánh giá rất cao

Bạn sẽ được tặng 1 vé về tuổi thơ với các trò chơi bắt dế, nhảy cầu tắm sông, và song song đó là những giọt nước mắt về sự hy sinh anh dũng từ những con người đã ngã xuống. Không chỉ là người lớn, mà còn là hình ảnh của Mừng, Lượm, Vệ to đầu, Hiền, Tư dát … những đứa trẻ trong Vệ quốc đoàn, tham gia vào trận chiến khi tuổi đời còn quá nhỏ. Ở cái tuổi, đáng lẽ phải được ăn học và vui chơi

Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Tuổi thơ dữ dội là một tác phẩm dài 7 phần của nhà văn Phùng Quán. Câu chuyện được bắt đầu phác thảo trên bờ hồ Tây vào năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm vào năm 1986. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những đứa trẻ 13, 14 tuổi trong đội ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân.

Tuổi thơ dữ dội mô tả quá trình tham gia chiến đấu và hy sinh ở độ tuổi còn quá trẻ của hơn 30 thiếu niên, chủ yếu tập trung quanh 4 nhân vật chính là: Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen,… và một loạt các nhân vật khác như: Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát.

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Tuổi thơ dữ dội có một hệ thống nhân vật tương tự như “Những ngày khói lửa” và một số truyện ngắn khác, khiến người đọc cảm thấy có nhiều tác phẩm khác nhau trong giai đoạn này để viết về một nhóm các nhân vật có thật.

Năm 1988, tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và hai năm sau đó đã nhận được giải thưởng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam, sau đó tác phẩm đã được chuyển thể thành phim

Quân khu Nam Đồng – Bình Ca (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Quân khu Nam Đồng mô tả căn cứ quân sự tập thể lớn nhất của thủ đô Hà Nội, một khu gia binh điển hình và một đại gia đình quân nhân nhỏ của thời chiến..

Tại ký túc xá Nam Đông, 500 gia đình cán bộ quân đội và 70 tướng lãnh sống và làm việc. Tác giả Bình Ca là một người chứng kiến cuộc sống chiến tranh ở đây, từ sự lo lắng trăn trở của người lớn cho tới những cuộc sống sinh hoạt của lớp trẻ thấp thoáng tình yêu và tình bạn.

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Cuốn sách được viết theo bút pháp hiện thực, dí dỏm và tự nhiên, dựa trên các tài liệu có thật mà không phóng đại người đọc. Cuốn sách dày hơn 400 trang nhưng không có một nhân vật cố định. Thay vào đó, mỗi chương có chứa nhiều câu chuyện nhỏ được kể bằng lời của các nhân vật, tất cả đều góp phần vào một câu chuyện mạch lạc và có ý nghĩa.

Quân khu Nam Đồn chỉ được xuất bản vào năm 2015, là tác phẩm đầu tiên của tác giả Bình Ca nhưng đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà văn lớn và được cho là hiện tượng xuất bản của năm.

Đất rừng phương nam (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Câu chuyện mượn hình ảnh của cậu bé bị lạc trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở miền Nam Việt Nam để giới thiệu Đất rừng Phương Nam. Nơi đó, có một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo kháng chiến.

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi như một xã hội của vùng Tây Nam bộ thu nhỏ. Bởi vì ở nơi đó, người đọc tìm thấy hình ảnh của người dân miền đất phương Nam từ sông Tiền, sông Hậu trải dài đến Kiên Giang – Rạch Giá, rồi xuống rừng U Minh, sau đó dừng lại ở Năm Căn Cà Mau. Bối cảnh ở Đất rừng phương Nam là vùng đất có vẻ đẹp tự nhiên, những cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rào, rừng rậm trù phú, muôn loài hoang dã…

Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Vào năm 1991 Nỗi buồn chiến tranh đã giành được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam và giải thưởng Châu Á năm 2011.

Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh xoay quanh một ký ức bị hỏng của một người lính về chiến tranh và một thời tuổi trẻ, chiến đấu trong bom đạn. Cuộc sống của ông đã bị đánh mất trong chiến tranh khi ông không thể thoát ra khỏi những đau khổ do việc ông là người sống sót duy nhất của đội trinh sát.

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Không chỉ viết về chiến tranh, mà còn là bằng chứng về những thay đổi xã hội mà người Việt Nam đã trải qua sau nhiều năm chiến đấu vì tự do.

Bảo Ninh, tên thật là Hoàng Ấu Phương, gia nhập quân đội năm 1960 và chiến đấu ở Tây Nguyên. Sau khi về hưu, ông tập trung vào con đường viết lách. Bên cạnh Nỗi buồn chiến tranh viết năm 1990, Bảo Ninh còn có hai tập truyện ngắn nổi tiếng về chiến tranh như Trại bảy chú lùn và Gió dại.

Nỗi buồn chiến tranh được coi là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Cuốn sách đã nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991 và Giải thưởng Châu Á năm 2011.

Cuốn sách được dịch sang tiếng Anh với tựa đề The Sorrow of War, được phát hành năm 1994, hiện đã được dịch sang hơn 10 thứ tiếng, và là một trong số ít những tác phẩm của Việt Nam được ca ngợi và đánh giá cao tại các nước trên thế giới

Bộ 3 tác phẩm Quê nhà, Quê người, Mười năm – Tô Hoài (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Bộ ba tiểu thuyết Quê nhà, Quê người và Mười năm được viết về ba khoảng thời gian và hoàn cảnh lịch sử khác nhau nhưng lại được nối tiếp trong câu chuyện mà Tô Hoài đã tái hiện ở cùng một vùng quê

Quê nhà viết về cuộc đấu tranh của những người anh hùng vô danh, người vối đã quen với việc cày cuốc, nhưng một khi bị quân Pháp xâm lược, họ sẵn sàng đứng lên để bảo vệ vùng đất yên bình của mình

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Quê người vẫn là hình ảnh của vùng nông thôn nghèo đói ấy, nhưng người dân phải sống một cuộc sống tha hương, chơ vơ lạc lối trên chính mảnh đất quê nhà. Mười năm là tái hiện lại tinh thần hào hùng của mười năm toàn dân chuẩn bị Tổng khởi nghĩa.

Tô Hoài đã hoạt động hơn 60 năm trong lĩnh vực sáng tác với hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài, hồi ký, tiểu luận, kịch bản phim. Ba tác phẩm Quê nhà, Quê người và Mười năm đã mang đến cho Tô Hoài vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học đợt 1.

Bất khuất – Nguyễn Đức Thuận (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Bất khuất là cuốn tự truyện của một người lính có sức chịu đựng phi thường, bị tra tấn trong suốt 8 năm nhưng vẫn không bị khuất phục.

Cuốn sách kể lại toàn bộ thời gian mà Nguyễn Đức Thuận bị bắt và giam cầm từ nhà tù Sơn La đến Côn Đảo. Mỗi ngày, anh phải chịu đựng tất cả những tra tấn, từ việc đánh đập, bỏ đói bỏ khát cho đến nhốt chung với cọp. Tác giả cho chúng ta thấy hình ảnh của một anh hùng thực sự.

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Nguyễn Đức Thuận (1916-1985) là Phó Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngày 4/2/2008, ông được ban tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bất khuất là cuốn sách duy nhất của Nguyễn Đức Thuận được phát hành đầu tiên vào tháng 4 năm 1967 với hơn 200 nghìn bản in ở miền Bắc. Cuốn sách đã được dịch sang hơn 5 thứ tiếng khác nhau. Tác phẩm đã từng được coi là cuốn sách đầu giường của nhiều người Việt Nam và được đưa vào hệ thống giáo dục.

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 – Trần Mai Hạnh (7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh)

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 mô tả lại hình ảnh của các tướng lĩnh quân đội Sài Gòn trong 4 tháng cuối của cuộc chiến tranh năm 1975. Từ những tài liệu được thu thập, Trần Mai Hạnh đã tạo ra một cuốn tiểu thuyết tài liệu lịch sử để tái hiện lại những gì đã xảy ra trong những ngày cuối cùng của Việt Nam cộng hòa.

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

7 cuốn sách của Việt Nam mang đậm dấu ấn chiến tranh

Tác giả Trần Mai Hạnh là phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam hoạt động trong chiến trường miền Nam. Anh được chỉ định trở thành phóng viên đặc biệt tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh để ghi lại những thời gian khó khăn và hào hùng nhất của quân đội Việt Nam.

Trong năm 2015, Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 đã được vinh danh trong giải thưởng dành cho các nhà văn, nhà thơ khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Giải thưởng văn học ASEAN. Nó cũng đã giành được giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 2014 cho thể loại văn xuôi. Vào tháng 4 năm 1974, cuốn sách được dịch sang tiếng Anh để kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x