[List sách hay] 7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Bạn yêu thích rock, muốn được cháy lên trong thứ âm nhạc mà bạn tạo ra ? Bạn thích “xê dịch” , đi đến những vùng đất mới, được sống và được trải nghiệm ? Bạn có muốn có được những buổi chiều nhẹ nhàng ngồi nhâm nhi tách cà phê, nghe những bản nhạc giao hưởng âm dịu, sâu lắng bên cạnh những yêu thương ?

Tôi cũng vậy, tôi cũng muốn được nhiều thứ lắm, nhưng hầu hết chúng ta muốn thì nhiều, nhưng làm thì không được bao nhiêu. Vẫn là thứ “cuộc sống mơ ước” thực tế đang được diễn ra, sáng cày cuốc cắm đầu vào trong văn phòng, tối nếu hôm nào rảnh rỗi thì loanh quanh vài quán cà phế, mệt thì ở nhà lướt facebook để sáng còn có sức để vào công ty mà cày tiếp.

Chúng ta đặt ra rất nhiều kế hoạch cho bản thân, mục tiêu cuộc đời nhưng sau đó lại lặng lẽ bỏ qua nó, viện ra hàng tá lý do để bao biện cho sự trì hoãn, giao phó nó cho dòng đời. Điều này được lặp đi lặp lại nhiều lần, trước mắt bạn sẽ cảm thấy bình thường mà thôi, nhưng hãy tin tôi đi, khi bạn gần đạt tới ngưỡng 30 tuổi bạn sẽ thấm sâu và đau hai chữ “hối tiếc” như thế nào !

Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên định hướng lại bản thân, xây dựng một lối sống tích cực, không ngừng cải thiện và phấn đấu để đạt được những gì bạn muốn. 7 cuốn sách dưới đây với những suy nghĩ khác nhau và những bài học vô giá sẽ giúp bạn nhìn lại bản thân mình, biết những gì bạn thực sự cần, phải làm gì để sống một cuộc đời không uổng phí

Tôi Là Ai – Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu? (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

Có rất nhiều cuốn sách về đề tài triết học, nhưng cuốn sách Tôi Là Ai – Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu? là một tác phẩm khác biệt. Từ trước đến nay, không một ai từng dẫn dắt độc giả đến những câu hỏi lớn của triết học bằng một cách đầy am tường chuyên môn, đồng thời lại vô cùng tinh tế và nhẹ nhàng như vậy. Thông qua bộ môn khoa học nghiên cứu não bộ, tâm lý học, lịch sử, và thậm chí là văn hóa đại chúng (pop-culture), Richard David Precht – nhà triết gia đương đại người Đức đã khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của tồn tại con người như: Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi nên tốt? và trình bày chúng bằng một giọng văn vô cùng ngắn gọn. thông tuệ và cuốn hút. Kết quả là một cuộc hành trình xuyên qua lịch sử triết học và một dẫn nhập rõ ràng vào những nghiên cứu hiện tại về não bộ. Tôi Là Ai – Và Vì Vậy, Bao nhiêu? Chính xác là một cuốn sách tuyệt vời để bạn có thể tiếp cận được triết học. Cuốn sách như là một lăng kính cho các vấn đề về triết luận, những kiến thức vô cùng thú vị và hài hước, các đề tài về môn thần kinh học và sinh vật học cũng như là nghiên cứu về tâm lý học

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Cuốn sách được chia thành ba phần:

  • Tôi có thể biết gì? – tập trung chủ yếu vào các mô tả về não bộ, bản tính và phạm vi của tri thức nhân loại, bắt đầu với các câu hỏi được mổ xẻ bởi Kant, Descartes, Nietzsch, Freud và các nhà triết học khác.
  • Tôi nên làm gì? – giải quyết các vấn đề luân lý và đạo đức, sử dụng các nghiên cứu thần kinh học và xã hội học để giải thích lý do tại sao chúng ta lại có thiện cảm với người khác và buộc bản thân phải có hành động đạo đức. Những cuộc tranh luận về trợ tử, phá thai, nhân bản vô tính và các chủ đề gây tranh cãi khác.
  • Tôi có thể hy vọng gì? – xoay quanh các câu hỏi quan trọng nhất của cuộc đời là: hạnh phúc là gì và tại sao chúng ta lại yêu? Trên đời có tồn tại Thiên Chúa và làm sao có thể chứng minh sự tồn tại của ngài? Tự do là gì? Mục đích của cuộc sống là gì?

Với mục đích dành cho giới trẻ, cuốn sách Tôi Là Ai – Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu? là một hành trình khám phá đầy ly kỳ, thông minh, hài hước và thú vị xuyên qua thế giới bộn bề kiến thức để có thể đạt tới chính bản thể của con người!

Hiểu Về Trái Tim (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

Mỗi người trong chúng ta được sinh ra với một trái tim và đều mong muốn trái tim của mình được khỏe mạnh và an vui. Tuy nhiên, nhiều trẻ em nghèo với bệnh tim bẩm sinh không có tiền để điều trị, và những người khỏe mạnh bị đau khổ trong cuộc sống không hạnh phúc mà trái tim cũng bị tổn thương, mệt mỏi… Tác giả Minh Niệm là một vị thầy có kinh nghiệm tuyệt vời trong thiền định và là người cổ vũ tinh thần cho rất nhiều thiền sinh trên thế giới. Những bài viết của ông giúp chúng ta tìm thấy được chính mình, nuôi dưỡng những hạt giống tốt trong tâm hồn của mỗi người cũng như lòng bao dung, sự vị tha, biết lắng nghe và chia sẻ… đồng thời cũng nhận biết và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tỵ, che đậy, tham lam, đố kỵ…

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

“Để có thể chữa lành được những tổn thương và nổi đau, cách tốt nhất và hiệu quả nhất đó chính là cần phải hiểu rõ được trái tim của bạn, tâm hồn bạn, và của người khác, cuốn sách Hiểu về Trái Tim chính là cuốn sách có thể giúp bạn làm được những điều đó: Có thể hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn bạn và những người xung quanh, để mọi người có thể cùng nhau được sống trong hạnh phúc và yêu thương. Với cuốn sách này, hy vọng bạn đọc sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phải sống với một trái tim tan vỡ hay một tâm hồn tổn thương” Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê

Đi Tìm Lẽ Sống (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những cuốn sách kinh điển của mọi thời đại. Thông thường, nếu một cuốn sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh làm thay đổi cuộc sống của một người, chỉ điều đó thôi cũng đủ để chúng ta đọc đi và đọc lại nó và đặt nó trên kệ sách của mình. Cuốn sách này có nhiều đoạn văn như thế.

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Trước hết, đây là một cuốn sách về sự sống còn. Giống như nhiều người Do Thái sống ở Đức và Đông Âu, những người nghĩ rằng họ đã được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian nghiệt ngã trong các trại tập trung và các trại hủy diệt của Đức quốc xã. Phép lạ là anh đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể miêu tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong cuốn Đi tìm lẽ sống, tác giả đề cập rất ít về những khó khăn, đau thương và tổn thất mà anh đã trải qua, và thay vào đó anh viết về các nguồn sức mạnh đã giúp anh tồn tại. Anh cay đắng nói về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hy vọng trong tương lai, và chắc hẳn là người đầu tiên phải chết. Rất ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, nhưng hầu hết trong số họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu lẽ sống. Trong khi Frankl thì ngược lại, vẫn giữ được hy vọng sống sót bằng cách nghĩ về vợ mình và mong được gặp lại cô. Ông cũng mơ ước sau chiến tranh được giảng dạy về những bài học tâm lý mà ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng, nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số tử vong vì bệnh tật, một số người chết vì bị hỏa thiêu. Trong cuốn sách này, Frankl giải thích tại sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của Đức Quốc Xã hơn là đưa ra một lời giải thích là tại sao hầu hết họ không bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người chính là tìm ra được ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy được ba nguồn ý nghĩa cơ bản của một đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc cho những người thân yêu và can đảm để đối mặt với những khoảnh khắc khắc nghiệt nhất của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa , nhưng chính cách phản ứng của mỗi người chúng ta mới làm cho chúng trở nên có ý nghĩa. Frankl đã viết như thế này, một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, nhân phẩm và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên phẩm giá của con người và đặt mình ngang bằng với con thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt.” Ông thừa nhận rằng chỉ có một vài tù nhân của Đức Quốc xã có thể giữ những phẩm chất đó, nhưng “chỉ một cần ví dụ như vậy là cũng đủ để chứng minh được rằng sức mạnh bên trong của mỗi con người có thể đưa người đó vượt qua được số phận nghiệt ngã của bản thân”

Đúng Việc (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

Đúng Việc là con đường dẫn đến sự thay đổi mang tính cách mạng. Đúng Việc đề cập đến những vấn đề cơ bản và nền tảng nhất của con người, đó chính là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề), với giọng văn vô cùng dí dỏm, súc tích và có tính hệ thống cao. Từ đó, cuốn sách đem đến một phương pháp luận cho mỗi người để có thể hiểu được bản thân mình, tìm được đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình.. Nói cách khác, “Đúng Việc” là một phương pháp luận có khả năng giúp cho mỗi cá nhân, mọi nhà, mọi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự thay đổi mang tính cách mạng của riêng mình

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Trích đoạn trong cuốn sách: 

“Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm nghề. Lựa chọn của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ; công dân thì khác với thần dân; ca sĩ thì khác với thợ hát; trí thức thì khác với trí nô; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…

Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến sự tồn tại của những lựa chọn, không rõ đâu là sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” giữa những lựa chọn đó? Làm sao có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Làm sao “làm ra chính mình”, làm sao “hãy là chính mình” khi chưa biết “đâu là mình”… Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng là câu chuyện khai minh của mỗi con người, mỗi nhà và mỗi xứ sở.

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

“Mọi sự lựa chọn đều có giá trị. Mỗi bước đi đều rất quan trọng. Cuộc sống vẫn luôn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của chúng ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Giống như người thợ cắt đá, từng nhịp, từng ngày qua ngày. Cuối cùng, một vết cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và viên kim cương bên trong sẽ lộ ra. Người đầy nhiệt huyết và tận tụy với công việc của mình sẽ không bao giờ bị từ chối. Đó là sự thật. ”

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Với những lời chia sẻ vô cùng ngắn gọn, và dễ hiểu về những trải nghiệm và suy ngẫm trong đời của mình, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của mình từ cuốn sách Điều vĩ đại đời thường để chia sẻ cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.

Óc Sáng Suốt (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

Giờ có muốn có được một khối óc vô cùng sáng suốt, ta phải làm như thế nào ?

Chúng ta có thể dựa vào giáo dục ở nhà trường không? Chắc chắn là không thể hoàn toàn dựa vào nó được. Có nhiều lý do mà lý do này có lẽ là quan trọng nhất: chương trình thì quá nặng nề mà thời gian để tiêu hóa thì rất ngắn ngủi. Trong ba hay bốn năm, mà chúng ta bắt đầu óc của chúng ta phải chứa đựng không biết bao nhiêu là điều mà có lẽ cả cuộc đời ta, nếu là một người thật thông minh, cũng không thể nào tiêu hóa hết được. Chúng ta nên nhớ rằng: một sự hiểu biết gì mà không phải tự mình tìm ra, không phải là hiểu biết. Huống chi, việc bắt người ta phải đón nhận những điều mà người ta chưa muốn đón nhận để thi cử thì cái biết ấy hoàn toàn không một ích lợi gì cho não bộ của chúng ta. Đó chẳng qua là một việc nhồi sọ mà thôi. Những cấp bằng ấy chính là những cấp bằng trí nhớ, một lối trí nhớ cơ giới (mémoire mécanique) không hoàn toàn có thể đảm bảo được sự thông minh trí thức của họ, như nhiều người lầm tưởng. Phần đông những người chỉ có bằng trung học hay đại học mà làm nên một kỳ công sự nghiệp gì đấy đều nhờ vào cái việc học tiếp tục của họ sau khi ra trường. Các thí sinh đã vượt qua cuộc thi, không bao lâu họ sẽ trả lại tất cả cho nhà trường và chỉ giữ lại được một ít hiểu biết vụn vặt cho mình, những cái hiểu biết ngoài da hết sức mỏng manh và dở dang, chỉ đủ làm một phận sự thơ lại trong các công sở mà phận sự không cần đến thông minh, chỉ biết làm theo những gì mà cấp trên đã vạch ra và định trước. Một anh tú tài nào đó vừa rời khỏi ghế nhà trường có thể có được một cái biết của một nhà thông thái, nhưng chỉ là một thứ không ra hồn : cái gì cũng biết mà không có thứ gì biết rõ ràng. Phải nói như thế này : người ta « ăn nhiều quá », nhưng « chưa kịp tiêu ». Vấn đề văn hóa là một vấn đề thời gian. Bỏ thời gian thì công trình văn hóa phải dở dang hư hỏng cũng như phải có thời gian thì hoa mới có thể nở được, trái mới có thể chín, cây mới có thể mọc… vậy. Vì vậy, nói đến công trình văn hóa ở nhà trường thật khó mà có thể hoàn toàn trông mong một cách ổn thỏa được.

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Những phương pháp giáo dục ở nhà trường, đứng về phương diện trí dục đành là khuyết điểm rồi, nhưng nếu xét về phương diện đức dục và cách thức cư xử ở đời thì lại càng hoàn toàn là khuyết điểm hơn nữa. Thanh niên ra đời, sau khi rời bỏ nhà trường, thật vô cùng bỡ ngỡ, lạ thường… Vì vậy, như tôi đã nói ở trên, hầu hết những người lập nên thành công của sự nghiệp trong cuộc sống đều là nhờ nơi công phu tự học cả. Để làm được điều đó, họ phải trải qua vô số gian khổ để tìm thấy cho mình một lề lối, một kỷ luật để hướng dẫn bản thân trên con đường tu lập. Tiếc thay, đâu phải lúc nào họ cũng đều được may mắn: một phần đông vì thiếu thời giờ bởi vấn đề sinh kế mà phải « bán đồ nhi phế », hoặc thiếu tài liệu vì thời cuộc mà phải đành buông trôi ý chí của mình…

Cuốn sách này được viết cho những người trẻ tuổi ấy

-Trích dẫn sách

Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn (7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân)

Chúng ta luôn tự hỏi bản thân mình câu hỏi, làm thế nào để sống một cuộc sống như chúng ta mơ ước? Mà bản thân lại quên đi một thực tế rằng, dù cho chúng ta có đang mong ước một cuộc sống như thế nào thì chúng ta vẫn còn đang quẩn quanh với những lịch trình hàng ngày, những công việc nhàm chán đến mức gần như làm cho chúng ta tê liệt đi ý chí vùng vẫy để thoát ra khỏi nó. Chúng ta luôn muốn sống một cuộc sống khác nhưng lại vẫn dành quá nhiều thời gian để xem tivi mỗi ngày, sa đà trong những bữa tiệc vui vẻ quên đi ngày tháng, vẫn chấp nhận gắn bó với công việc mà bản thân không hề yêu thích, v.v…Vâng, để có được một cuộc sống giống như chúng ta mơ ước, việc bạn chỉ khao khát, thèm muốn và làm một vài hành động nhỏ bé thôi là chưa đủ, bởi để sống khác cần phải có sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

7 cuốn sách bạn nên đọc để định hướng lại bản thân

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn, cuốn sách của Pam Grout sẽ hướng dẫn cho bạn cách để thay đổi thái độ, nắm bắt ý tưởng và phát triển tiềm năng của riêng bạn để đạt đến tiềm năng thành công. Bằng cách nghĩ lớn, mơ lớn và đặt ra những câu hỏi lớn, mỗi người trong chúng ta chắc chắn sẽ có thể tạo ra được sự khác biệt trong cuộc sống của bản thân và cho cả những người xung quanh

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thông tin đầy đủ và hoàn chỉnh từ các nguyên tắc để sống vĩ đại, ví dụ về những con người sống vĩ đại gần gũi với chúng ta, từ những cô bé cậu bé tật nguyền, người tù binh trên chiến trường Việt Nam hay Mozart và Picasso. Mỗi chương trong cuốn sách này đều có các câu hỏi và bài tập thực tế để độc giả có thể thực hành và áp dụng nó vào cuộc sống của riêng mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x