[List sách hay] 5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

Lặng lẽ nhưng bền bỉ, luôn có những nhà thơ trẻ mang đến cho nền văn học Việt Nam một làn gió mới vô cùng thú vị

Sự đã rồi anh ngồi anh hát – Lu (5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt)

Sự đã rồi anh ngồi anh hát là bộ sưu tập thơ mới nhất được xuất bản vào năm 2017 bởi tác giả trẻ tên Lu. Cuốn sách bao gồm các bài thơ và tản văn được sắp xếp theo cấu trúc Những suy tưởng – Trong thành phố – Về tình yêu. Với giọng văn nhẹ nhàng man mác, vừa yêu đời lại vừa chán đời, vừa bông phèng nhưng cũng nhiều suy ngẫm của một gã trai phố, Sự đã rồi anh ngồi anh hát để lại nhiều dư âm khó quên trong trái tim của người đọc.

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

Lu sinh năm 1989, tự xưng là một kẻ “ngoại hình tầm thường, tính khí thất thường. một kẻ đi trên dây thành thạo”. Lu được sinh ra và lớn lên ở thủ đô với mô tả nghề nghiệp “làm thơ, bán cà phê và rong chơi ở Hà Nội”. Cho đến nay, anh đã xuất bản hai tập thơ, Sự đã rồi anh ngồi anh hát và tác phẩm đầu tay Lấp kín một lặng im.

Viết về Hà Nội là một trong những chủ đề chính trong tác phẩm Sự đã rồi anh ngồi anh hát. Trong mắt của chàng trai phố, Hà Nội tuy buồn những cũng vô cùng dịu dàng , vừa cổ xưa, chậm rãi nhưng cũng nhộn nhịp, vồn vã. Theo anh chia sẻ, thơ ca của anh lấy cảm hứng từ những thứ tự nhiên, từ cái ghế, cái bàn và đến con người, tất cả những gì anh quan sát từ thế giới xung quanh mình.

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời – Nguyễn Thiên Ngân (5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt)

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời là bộ sưu tập thơ thứ ba của tác giả Nguyễn Thiên Ngân. “Tập thơ này là một cuộc hành trình không đi tìm kiếm bất cứ điều gì cả, chỉ lưu lại những điều nhỏ nhặt thường nhật, để xem những thay đổi diễn ra hàng ngày và chấp nhận nó” là những gì Thiên Ngân chia sẻ về cuốn sách. Tác phẩm này cũng đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của họa sĩ trẻ Eric Nguyễn với nét vẽ line-art nhẹ nhàng kết hợp với lời thơ đầy cảm xúc trong Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời.

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

Nguyễn Thiên Ngân, sinh năm 1988, là một cái tên không mấy xa lạ với các nhà thơ trẻ. Cô đã giành giải nhất trong cuộc thi viết Chân dung tuổi mới lớn (2005) của báo Mực Tím và giải 4 Văn học tuổi 20 – lần IV (2010) của báo Tuổi Trẻ. Đến nay, Ngân đã có 11 tác phẩm được xuất bản, trong đó có nhiều tập thơ là cuốn sách gối đầu của những người trẻ tuổi chẳng hạn như Đường còn dài, còn dài, Lạ lùng sao, đau đớn này, Mình phải sống như mùa hè năm ấy,…

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời là bộ sưu tập thơ bán chạy nhất trong năm 2015 với 2.000 bản được đặt trước khi phát hành. Tổng cộng, từ khi được xuất bản, cuốn sách này đã được tái bản với 10.000 bản in và đã trở thành một trong những tập thơ thành công nhất của Nguyễn Thiên Ngân.

Đi qua thương nhớ – Nguyễn Phong Việt (5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt)

Đi qua thương nhớ là tập thơ đầu tiên của Nguyễn Phong Việt, xuất bản lần đầu vào năm 2013 sau 5 năm viết. Tập thơ bao gồm 64 bài viết về những câu chuyện tình yêu qua nhiều cảm xúc và ám ảnh đau đớn về tình yêu không trọn vẹn.

Nguyễn Phong Việt, sinh năm 1980, là một nhà thơ và nhà báo. Anh đã ba lần được đoạt giải thưởng Bút mới của báo Tuổi Trẻ. Sau tác phẩm Đi qua thương nhớ, anh cũng xuất bản nhiều tập thơ khác và được mọi người đón nhận như Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn, Về đâu những vết thương, Sống một cuộc đời bình thường.

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

Kể từ khi ra mắt, Đi qua thương nhớ đã tạo ra một hiện tượng hiếm hoi trong ngành xuất bản. Chỉ trong 10 ngày đầu tiên, 3.000 cuốn sách được in trong giai đoạn đầu đã “cháy hàng”. Tổng cộng, tập thơ đã được in hơn 30.000 bản trong lần xuất bản đầu tiên, và tiếp tục được in tái bản 5.000 cuốn trong tháng 12 năm 2013.

Khi chúng ta già – Nguyễn Thị Việt Hà (5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt)

Tập thơ Khi chúng ta già gồm 5 chương với 62 bài thơ ngắn được viết hoàn toàn bằng chữ của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà. Tập thơ giống như một câu chuyện kể lại dòng thời gian, câu chuyện tình yêu của những người từ khi còn trẻ cho đến lúc đã về già vẫn chưa thể hiểu hết được ý nghĩa của tình yêu.

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

Nguyễn Thị Việt Hà, sinh năm 1978, là một giáo viên, một nhà văn, một nhà báo nghiệp dư. Cô đã giành được nhiều giải thưởng trong suốt sự nghiệp sáng tác văn chương và thơ, trong đó có Giải nhất cuộc thi Văn Học Trẻ (1995), Giải nhất Netbuttrian (2010),Giải nhất bút ký do Hội Nhà báo Cà Mau tổ chức (2012), Giải nhất Chuyện bây giờ mới kể – báo Lao Động,Giả A báo Nhân Dân thể loại phóng sự, Giải Nhì thơ Hướng về Trường Sa do báo Tuổi Trẻ tổ chức (2012),

Ra vườn nhặt nắng – Nguyễn Thế Hoàng Linh (5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt)

Ra vườn nhặt nắng là tập thơ tự xuất bản bởi nhà thơ trẻ tài năng Nguyễn Thế Hoàng Linh. Cuốn sách bao gồm 33 bài thơ ngắn dành cho trẻ em, nhưng người lớn khi đọc xong cũng tìm thấy được một phần tuổi thơ của họ trong đó. Giọng thơ của cuốn sách Ra vườn nhặt nắng đầy trong sáng, vui tươi, lời thơ dễ gần dễ hiểu đối với người đọc nhỏ tuổi, đồng thời kèm theo những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh nhiều màu sắc.

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

5 tập thơ hay của những tác giả trẻ người Việt

Nguyễn Thế Hoàng Linh là một nhà thơ trẻ sinh năm 1982, lần đầu tiên ra mắt trong cuốn tự truyện Câu chuyện về thiên tài. Cho đến nay Hoàng Linh đã xuất bản nhiều tập thơ và nhận được sự ủng hộ của đông đảo độc giả, trong đó có Ra vườn nhặt nắng, Hở, Mật thư, Em giấu gì trong lòng thế, Lẽ giản đơn, Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới.

Ra vườn nhặt nắng lần đầu được xuất bản vào năm 2015 và được tái bản vào năm 2016 với phần tranh vẽ của các họa sĩ trẻ đến từ Lá Studio. Cuốn sách là một sự kết hợp sáng tạo Toa Tàu kêu gọi gây quỹ đầu tư xuất bản. So với mục tiêu ban đầu là kêu gọi ủng hộ 100 triệu đồng, cuốn sách đã được xuất bản với số tiền lên tới 250 triệu đồng từ hơn 650 độc giả sẵn sàng đặt trước khi chưa đầy hai tháng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x