[List sách hay] 5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

Tại sao bạn đọc bài viết này? Tại sao chúng ta chọn làm điều này, mà không phải vô số thứ khác? Đây là những câu hỏi cơ bản nhất trong ngành khoa học xã hội, từ tâm lý khách hàng đến lý thuyết kinh tế đến khoa học hành vi. Hôm nay, chúng ta sẽ điểm danh không chỉ một, mà là năm cuốn sách tuyệt vời được viết về chủ đề này. Quyết định cuốn sách yêu thích của bạn, nếu bạn có thể lựa chọn!

Nghịch lý của sự lựa chọn (5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất)

Barry Schwartz nghiên cứu mối quan hệ giữa kinh tế học và tâm lý học. Trong cuốn sách Nghịch lý của sự lựa chọn: Tại sao nhiều hơn lại ít hơn, ông lý giải một trong những truyền thuyết vĩ đại nhất của nền văn minh hiện đại: sự thừa thải làm cho con người hạnh phúc hơn và có nhiều lựa chọn đồng nghĩa với càng tốt đẹp.

Tổng hợp nghiên cứu từ nhiều ngành như kinh tế học hành vi, tâm lý học nhận thức và khoa học thần kinh, Schwartz đã lập luận thuyết phục rằng phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn khiến chúng ta kiệt sức về tinh thần, reo rắc những kì vọng bất hợp lý, và cuối cùng làm cho chúng ta cảm thấy không hài lòng. Ngoài việc nghiên cứu, ông còn đem đến các chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn cảm giác chán nản vì không thể mua mọi thứ mà chủ nghĩa tiêu dùng đã bẫy chúng ta và giúp chúng ta sống một cuộc đời trọn vẹn hơn.

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

“Đây là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Đầu tiên, nó đã lập luận thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu ít sự lựa chọn hơn, và nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn để đưa ra những lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng đã dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại của ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người”

“Thật khó để sống khi ta luôn cảm thấy hối hận về quyết định của mình bởi vì ta luôn nghĩ rằng đó không phải là quyết định tốt nhất. Thật dễ dàng để thấy rằng nếu bạn thường xuyên hối hận, bạn sẽ ít hài lòng hơn với những quyết định đủ tốt. Bạn có thể tưởng tượng ra bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bạn phát hiện ra rằng vẫn còn có những lựa chọn tốt hơn. Và chỉ cần vậy thôi, bạn sẽ bị sa lầy vào sự bất an và lo lắng về bất kỳ quyết định nào thậm chí còn đang manh nha. Xã hội Mỹ phát triển và người Mỹ được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, thì họ lại càng ít hạnh phúc hơn. ”

Chúng ta quyết định như thế nào (5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất)

Jonah Lehrer là một nhà báo phổ biến kiến thức khoa học của tầng lớp đại chúng. Trong cuốn sách Chúng ta quyết định như thế nào, ông sử dụng kiến thức từ khoa học thần kinh để giúp chúng ta hiểu được cách mà bộ não “đưa ra quyết định” , cho phép chúng ta có những lựa chọn tốt hơn. .

“Chúng ta luôn phải đưa ra quyết định cho các công việc hàng ngày, từ những thứ phổ biến nhất đến quan trọng nhất. Vậy, bạn có biết quyết định của bạn được não bộ định đoạt như thế nào không?

Thông qua các ví dụ thực tế điển hình trong việc đưa ra quyết định từ bình thường đến quan trọng, cuốn sách Chúng ta quyết định như thế nào? Sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về các hoạt động bên trong của não bộ khi bạn đưa ra quyết định.

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

Bạn sẽ khám phá ra rằng chính cảm xúc – chứ không phải lý trí – là yếu tố giúp chúng ta quyết định một cách khôn ngoan. Đọc cuốn sách này để hiểu tâm trí của chính mình!”

Trong chớp mắt (5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất)

Bạn quyết định 1 vấn đề trong bao lâu? Trong chớp mắt hay trong một vài phút? Có phải càng phân tích kĩ thì càng tốt không? Bạn có nên sử dụng trực giác của mình để đưa ra các quyết định không? Ấn tượng ban đầu có nên được sử dụng là một tiêu chí đáng tin cậy để giúp chúng ta lựa chọn ?. Hãy cùng khám phá những câu hỏi này với Trong chớp mắt,, một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Maclcom Gladwell.

Trong chớp mắt, cuốn sách nói về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ, về những quyết định được thực hiện trong nháy mắt không phải là tầm thường như mọi người nghĩ. Tại sao một số người luôn là người quyết định sáng suốt, trong khi những người khác luôn bối rối,quẩn quanh … Tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và giành chiến thắng, và một số người lại luôn luôn mắc phải những sai lầm. Bộ não của chúng ta hoạt động thế nào: trong công sở, trong lớp học, trong bếp và phòng ngủ… Và tại sao các quyết định đúng thường là các quyết định không thể giải thích rõ ràng cho người khác.

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

Trong chớp mắt, chúng ta gặp một nhà tâm lý học có thể dự đoán cuộc hôn nhân nào sẽ tan vỡ chỉ sau vài phút quan sát một cặp đôi, một huấn luyện viên tennis, người có thể biết khi nào một vận động viên sẽ phạm lỗi kép trước khi vợt chạm đến bóng, hay một chuyên gia cổ xưa có thể phát hiện ra đồ giả chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua.

Trong chớp mắt tiết lộ một bí mật: những người ra quyết định tuyệt vời không phải là những người sử dụng hầu hết thông tin, thời gian để xem xét, mà là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt tất cả các khía cạnh của vấn đề từ một lát cắt mỏng. “Trong chớp mắt”, MacLcom Gladwell đã được đưa lên vị trí của một trong những nhà văn viết luận hấp dẫn nhất trong lĩnh vực khoa học và văn hóa”

Phi lý trí (5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất)

Nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để khám phá những cách kỳ lạ mà con người sử dụng để lựa chọn thông qua các thí nghiệm “quái dị” và thú vị của họ. Phi Lý Trí: Khám phá các lực lượng vô hình ẩn đằng sau quyết định của con người là một cuốn sách thú vị, bất ngờ, mô tả các nghiên cứu của Ariely về cách bản năng phi lý trí chỉ đạo hành vi của chúng ta.

“Trong một loạt các thí nghiệm để làm sáng tỏ vấn đề, Dan Ariely, bác bỏ quan điểm chung về con người luôn hành động dựa trên lý trí. Bằng cách kết hợp nghiên cứu chuyên sâu với kinh nghiệm thực tế, Ariely cho chúng ta một câu trả lời đầy bất ngờ: chúng ta đôi khi phi lý trí hơn chúng ta nghĩ. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống.

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

Ariely phát hiện ra rằng chúng ta không chỉ phạm sai lầm đơn giản mỗi ngày, mà còn lặp lại chúng. Chúng ta không hiểu được tác động của cảm xúc đối với những gì chúng ta muốn và thường đánh giá quá cao những gì chúng ta có. Nhưng những quan niệm sai lầm này không phải là ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có thể được dự đoán trước

Có thể nói rằng, Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đầy cảm hứng và đặc biệt hấp dẫn . Nó buộc người đọc phải suy nghĩ cẩn thận hơn về tất cả các hành vi sai lầm của mình, để sống một cuộc sống tốt và hợp lý hơn. Vì vậy, không có gì là đáng ngạc nhiên khi cuốn sách vẫn còn nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất dù đã được xuất bản một năm trước

Mỗi người chúng ta cần phải nhìn vào những mỏ neo của cuộc đời mình để xem chúng ta đã vô lý như thế nào trong vô số các quyết định từ nhỏ nhất đến lớn nhất trong quá khứ. “Phi lý trí” của Ariely nhắc nhở chúng ta xem xét tất cả những quyết định đó, rút ​​ra bài học từ những sai lầm trong hành vi của chính chúng ta và những người khác.”

Tư Duy Nhanh Và Chậm (5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất)

Thật hiếm có cuốn sách nào có thể vượt qua cuốn Tư Duy Nhanh Và Chậm về chiều sâu của kiến ​​thức, tổng hợp và đầy hứng thú khi nói đến các chủ đề lựa chọn. Cuốn sách đã giành được nhiều giải thưởng trên thế giới và ở Việt Nam, nó cũng nằm trong danh sách những cuốn sách tâm lý bán chạy nhất. Một cuốn sách sẽ khiến bạn hối hận vì không đọc nó, và sẽ cảm thấy hối hận hơn vì đã không biết đến nó sớm hơn.

“Chúng ta thường cho rằng con người là một sinh vật có lý trí mạnh mẽ, người quyết định hoặc đánh giá vấn đề một cách kỹ lưỡng và hợp lý. Nhưng sự thật là, dù bạn có cẩn trọng như thế nào, trong cuộc sống hàng ngày hay trong các vấn đề kinh tế, bạn vẫn đưa ra những quyết định dựa trên chủ quan của bạn .Tư duy nhanh và chậm, một cuốn sách nổi tiếng kết hợp tất cả các nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ được thực hiện bởi nhà tâm lý học, từng đoạt giải Nobel kinh tế – Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sự hợp lý và phi lý trong tâm trí của chính bạn.

Cuốn sách được coi là “kiệt tác” trong sự thay đổi hành vi của con người, Tư duy nhanh và chậm đã giành được vô số giải thưởng uy tín, đã lọt vào danh sách 11 cuốn sách kinh doanh hấp dẫn nhất năm 2011. Đã có rất nhiều sách về tính hợp lý và phi lý của con người trong suy nghĩ, trong việc đánh giá và đưa ra quyết định, nhưng cuốn sách Tư duy nhanh và chậm được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là một “kiệt tác”.

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

5 cuốn sách tâm lý phải đọc để trở thành người lựa chọn giỏi nhất

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn nghĩ và suy nghĩ theo hướng “trông mặt mà bắt hình dong”, đánh giá nhanh mọi thứ bằng các giác quan, quyết định dựa trên cảm xúc hoặc tư duy một cách cẩn thận, từ từ nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Tư duy nhanh và chậm sẽ trình bày và giải thích hai hệ thống tư duy ảnh hưởng đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi nó là: Hệ thống 1 và Hệ thống 2.

Hệ thống 1, còn được gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn được gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít sử dụng và dùng logic có tính toán và ý thức.

Trong một loạt các thí nghiệm tâm lý mang tính chất tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng mọi người có nhiều khả năng đưa ra quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra lỗi của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tồi tệ hơn chúng ta nghĩ: rằng chúng ta không biết những gì chúng ta không biết! “

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x