[List sách hay] 5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

5 cuốn sách sau đây, với những chia sẻ vô cùng chân thành từ một giáo sư đáng kính, là những trăn trở tuổi trẻ đầy chiêm nghiệm của một bác sĩ trẻ, sẽ cho bạn nhiều suy tư, góc nhìn sâu và thấm hơn về cuộc sống này. .

Tự Truyện Trần Văn Khê – Những Câu Chuyện Từ Trái Tim (5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018)

“Tự truyện Trần Văn Khê – Những câu chuyện từ trái tim” ra đời nhân dịp GS.TS Trần Văn Khê mừng sinh nhật lần thứ 90 (ngày 24-7-2010).

Cuốn sách được ra đời từ tâm nguyện của GS.TS Trần Văn Khê muốn chia sẻ với các bạn trẻ thông điệp tu thân, thích nghi và vượt lên hoàn cảnh khó khăn, xác định mục đích sống của cuộc đời, sống hết mình với những ước mơ đẹp , làm chủ bản thân trước những cám dỗ, …

Cuốn sách bao gồm 12 câu chuyện, 1 cuộc phỏng vấn và phụ lục “GS.TS Trần Văn Khê – Một hồn thơ rộng mở”, được thể hiện bằng chất giọng Nam Bộ mộc mạc chân thực của GS.TS Trần Văn Khê.

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

12 câu chuyện bao gồm: Vượt khỏi bóng mây buồn tuổi thơ mồ côi, Những bài ca cho bịnh tật, Học như thể đời chẳng dài lâu, Tự lực cánh sinh, Làm chủ bản thân, Tùy cơ ứng biến, Yêu đờn như yêu người, Việt Nam luôn trong tim, Dạy con bằng trái tim tỉnh táo, Yêu chiếc áo dài để thêm hiểu mình là ai, Hạt ngọc tâm hồn mang tên khiêm tốn, Cố gắng ứng đối trọn vẹn với người.

Lạc Quan Gặp Niềm Vui Ở Quán Nỗi Buồn Và Những Chuyện Chưa Kể (5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018)

Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn và những chuyện chưa kể, là quan điểm về cuộc sống của một bác sĩ trẻ có trái tim đầy cảm xúc. Ở đây, chúng ta sẽ bắt gặp câu chuyện rất đời, nhưng không kém phần thi vị bằng giọng kể vô cùng hài hước và nhẹ nhàng

Đây là những câu chuyện giản dị, vu vơ vụn vặt:

– Túi bánh mì mẹ bảo ném cho con chó ăn đã mang chưa?

– Gâu! Gâu!

– Cái gì cơ?

– Con ăn hết bánh rồi ạ.

Đó là những kỷ niệm về cha tôi, về ông, về gia đình khi hạnh phúc trọn vẹn, là tình cảm thân thương dành cho những người quen thuộc bên cạnh mình: “Bỗng dưng thấy mình là một thằng bé, đi học về quàng nguyên khăn đỏ, chào bố mẹ rồi lại ngồi ngay vào bàn ăn cơm. Bữa đó mẹ cậu đã quên nấu món thịt kho tàu, mặt thằng bé buỗn buồn thiu. Nghĩ sao lại muốn xoa đầu và thì thầm bảo với nó rằng: “Bữa cơm hôm nay tuy không có món thịt kho tàu nhưng có bố, có mẹ, có em, có cả ông bà ngoại qua ăn cùng kìa. Đó chính là bữa cơm ngon nhất trên trần đời rồi đó thằng béo! Còn đòi hỏi cái gì nữa? Ăn đi!”.”.

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

Đó là những câu chuyện của cuộc đời, bình dị đến mức chúng ta có thể gặp ở bất cứ đâu, về những cuộc gặp gỡ mới chỉ ngồi bên nhau để trò chuyện đây thôi, nhưng nay đã gặp chuyện chia xa mất rồi. Những câu chuyện về sự sống, cái chết, của sinh ly tử biệt, khi đau thương không bỏ qua cho bất kỳ ai. Đó là cách để đối mặt với nỗi đau mà tác giả vẫn phải thấy mỗi ngày trong bệnh viện, nơi được ví như “Quán Nỗi Buồn”. Cuối cùng, chỉ có thể nuôi dưỡng một niềm tin rằng “một ngày nào đó trong năm tháng sau này, khi điều gì đến rồi cũng phải đến”, mỗi chúng ta đều có thể bình yên khi nghĩ về những người thân yêu của mình. Cuộc đời có vui, có buồn, có sung sướng và khổ đau, đủ cả! Nhưng sau tất cả, nó sẽ luôn là một viễn cảnh hết sức lạc quan, sống trọn vẹn cho hiện tại.

Lạc Quan gặp Niềm Vui ở quán Nỗi Buồn và những chuyện chưa kể, tác giả đã dùng trái tim ấm áp của mình để kể lại bằng tất cả yêu thương! Gấp cuốn sách lại, bạn sẽ bật cười tự hiểu, sau những khoảnh khắc buồn vui của tuổi trẻ là những trải nghiệm mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải vượt qua. Không ai trong chúng ta có cuộc sống chỉ tràn đầy niềm vui,và không ai buồn phiền được mãi. Tất cả đau thương, hạnh phúc, sướng, khổ… đều là gia vị cho bữa ăn cuộc đời. Yêu ai thương ai hãy cứ nói, quan tâm ai hãy cứ thể hiện cho họ thấy, dù cho họ có đáp lại hay không, dù họ có cảm động hay chỉ nhìn bạn như một sự phiền phức, đừng ngại bày tỏ yêu thương khi còn có thể. Thế giới này không có gì ngoài sự bất tử, nhưng chúng ta luôn có thể cho mình những khoảnh khắc mãi mãi được ghi nhớ ngay cả khi không còn bên nhau nữa.

Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh (5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018)

Nassim Nicholas Tableb, tác giả của cuốn sách vô cùng đình đám Thiên Nga Đen và là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu của thời đại chúng ta, trình bày những cách để có thể vươn lên trong một thế giới đầy bất trắc. Giống như xương cốt của chúng ta trở nên cứng hơn sau khi chịu sức ép và căng thẳng, hoặc khi những tin đồn vàbạo loạn càng bùng phát khi người ta cố gắng dập tắt chúng, và nhiều thứ khác trong cuộc sống cũng được hưởng lợi ích từ căng thẳng, xáo trộn, biến động và hỗn loạn. Những gì mà Taleb đã xác định và gọi là “khả năng cải thiện nghịch cảnh” là loại sự việc không chỉ hưởng lợi từ sự hỗn loạn mà còn cần phải có sự hỗn loạn để tồn tại và phát triển.

Trong cuốn Thiên Nga Đen, Taleb cho thấy những biến cố dường như không thể xảy ra và không thể đoán trước thường là nền tảng cho mọi thứ trong thế giới của chúng ta. Trong khả năng cải thiện nghịch cảnh, Taleb đã khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của tính bất định, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, thậm chí là cần thiết và đề xuất mọi thứ nên được xây dựng sao cho có khả năng cải thiện nghịch cảnh. Khả năng cải thiện nghịch cảnh không chỉ là về sức mạnh hay khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi chỉ có thể chịu được các cú sốc và trở lại hiện trạng; Trong khi khả năng cải thiện nghịch cảnh có nghĩa là ngày càng tốt hơn. Hơn nữa, khả năng cải thiện nghịch cảnh là miễn dịch với các dự đoán sai và được bảo vệ khỏi các biến cố bất lợi.

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

Tại sao các thành bang lại tốt hơn các nhà nước tập quyền, tại sao nợ nần lại có hại cho bạn và tại sao những gì là “hiệu quả” thật ra không hiệu quả chút nào? Tại sao các phản ứng của chính phủ và các chính sách xã hội lại bảo vệ kẻ mạnh và làm tổn thương những kẻ yếu? Tại sao bạn nên viết một lá thư từ chức thậm chí trước khi nhận được một công việc? Tại sao vụ chìm tàu Titanic đã cứu được nhiều mạng sống? Cuốn sách này đề cập đến vấn đề phát minh đổi mới thông qua thử nghiệm sai và sửa sai, những quyết định trong đời sống, chính trị, quy hoạch đô thị, chiến tranh, tài chính cá nhân, hệ thống kinh tế và y khoa. Xuyên suốt cuốn sách, có một tiếng nói được vang lên và giải pháp rõ ràng của các nhà hiền triết cổ đại La Mã, Hy Lạp, Xemit, và thời Trung Cổ.

Khả năng cải thiện nghịch cảnh là một thiết kế chi tiết để sống trong một thế giới của Thiên Nga Đen. Sự dí dỏm và uyên bác của thông điệp mang tính cách mạng của Taleb: Khả năng cải thiện nghịch cảnh và chỉ với khả năng cải thiện nghịch cảnh, sự việc mới có thể tồn tại và phát triển được

Sức Mạnh Của Sự Mơ Hồ Và Bí Ẩn (5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018)

“Một cái nhìn vô cùng sâu sắc, soi rõ các khía cạnh đầy ngạc nhiên của sự mơ hồ và bí ẩn. Một cuốn sách có thể truyền cảm hứng cho việc học tập, sáng tạo và thậm chí cho sự đồng cảm”

Như Jamie Holmes đã chỉ ra trong cuốn sách này, sự mơ hồ và bí ẩn, sự nhập nhằng,… khiến cho chúng ta cảm thấy không thoải mái, vì vậy chúng ta có xu hướng trốn tránh nó và thường bám lấy một phương án giải quyết an toàn. (nhưng không phải lúc nào cũng là tốt nhất), đặc biệt là trong các tình huống nguy hiểm. Nhưng cũng vì như thế, chúng ta cũng tước đi cơ hội quan trọng của chính mình để tìm hiểu cách giải quyết vấn đề theo hướng mới hoặc quan sát thế giới từ một góc độ hoàn toàn khác biệt

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

Bằng kiến thức về tâm lý học xã hội và khoa học nhận thức của tác giả và thông qua những câu chuyện thú vị – từ các trò chơi gián điệp và những giáo phái ngày tận thế cho đến chiến dịch quảng cáo của Absolut Vodka hay là sự sáng tạo của Mad Libs – cuốn sách của Jamie Holmes hứa hẹn sẽ thay đổi cách mà chúng ta tiến hành kinh doanh, giáo dục và ra quyết định. Tất cả các khía cạnh tích cực của “sự mơ hồ và bí ẩn” và cách sử dụng nó đều có trong cuốn sách này!

Hãy Tống Khứ Chữ “Nhưng” Của Bạn (5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018)

Tại sao có một số người lại không bao giờ có thể chiến thắng trò chơi của cuộc đời? Bởi vì họ quá bận rộn với các chữ NHƯNG, thay vì đứng trong sân để làm nên lịch sử. Sự kiên nhẫn là tên của trò chơi, cho dù bạn có đang điều hành một doanh nghiệp, một gia đình hay chỉ đang cắt bóng cho một đội tuyển. “ Hãy tống khứ chữ nhưng của bạn” là một cuốn sách tuyệt vời sẽ làm tăng sự kiên nhẫn của bạn và đưa bạn đến những chiến thắng tối hậu trong cuộc đời

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

5 cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trong năm 2018

Rudy Ruettiger – Tác giả quyển Rudy’s Insights for Winning in Life

Bạn đã bao giờ cảm thấy bị mắc kẹt trong cuộc sống? Tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này. Sean đã trình bày cho chúng ta, bằng một giọng văn vô cùng vui nhộn, một tập hợp những công cụ để đối phó với các tình huống đầy thử thách. Mặc dù ông ta không thể đi lại bình thường,nhưng ông ấy thực sự là một hiện thân của ý tưởng rằng bất cứ cái gì cũng có thể làm được nếu bạn chịu bước từng bước một

Tiến sĩ Robert Maurer – Tác giả quyển “ One Small Step

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x