[List sách hay] 5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

“Cuộc cách mạng một cọng rơm”, “Những bài học từ thiên nhiên” hay “Tâm tình với đất mẹ” … là những cuốn sách tốt và hay nhất cho những ai yêu thích hay muốn tìm hiểu về nông nghiệp

Từ ngày xưa, sách luôn là kho tàng kiến thức của nhân loại để con người có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Khám phá khía cạnh về chủ đề nông nghiệp, có nhiều những cuốn sách hay đầy cảm hứng, bổ sung kiến thức cho những ai muốn khám phá và tìm hiểu nền nông nghiệp tự nhiên, thân thiện và sáng tạo. 5 cuốn sách dưới đây là 1 trong những cuốn sách bạn nên tham khảo

Cuộc cách mạng một cọng rơm – Masanobu Fukuoka (5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp)

“Mục đích tối thượng của việc làm nông không phải là trồng cây mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người”

Đây là một câu trích dẫn nổi tiếng trong cuốn sách được nhiều người yêu thích “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của lão nông Nhật Bản – Masanobu Fukuoka. Ông được xem là sư tổ của nền nông nghiệp tự nhiên

Cuốn sách chứa đựng biết bao kinh nghiệm thực tế của ông về phương pháp làm nông nghiệp tương tác hài hoà với môi trường, với những sinh vật trên Trái Đất như côn trùng, sâu bọ, cỏ, lúa, cây cối…… Đó là kết quả của việc theo đuổi triết lý nông nghiệp tự nhiên trong hàng thập kỷ, là câu chuyện về cuộc đời của Fukuoka.

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

Ông từ bỏ công việc của một nhà khoa học, trở về quê nhà của mình, bắt đầu nghề nông giữa đất trời và gắn bó với nông trại. Trong suốt cuộc đời làm nông của mình , Fukuoka đã không sử dụng phân hóa học hay phân ủ, không làm cỏ bằng việc cày xới hay sử dụng thuốc diệt cỏ … Trái ngược với những nông dân luôn cố gắng cải tạo đất đai và diệt sâu trừ cỏ, nông trại của Fukuoka vẫn luôn đạt sản lượng một cách vượt trội

Với Fukuoka, trở thành một nông dân không phải là để chinh phục thiên nhiên, mà là học hỏi từ thiên nhiên và vay mượn lương thực cho bản thân, sau đó trả lại cho nó cơ hội để phát triển tiếp. Cuốn sách này giúp mọi người hiểu thêm về cách sống hòa hợp với thiên nhiên.

Những bài học từ thiên nhiên – Shimpei Murakami (5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp)

Trong nông nghiệp, có rất nhiều kiến thức mà chúng ta cần phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng giống như đất và nước, tại sao các loài sâu hại và dịch bệnh lại xuất hiện, việc lạm dụng hóa chất ảnh hưởng đến quá trình nông nghiệp như thế nào, nông nghiệp sinh thái là gì… Các câu hỏi này sẽ được giải thích một cách thật chi tiết và rõ ràng trong cuốn “Những bài học từ thiên nhiên” (Lessons from Nature) của tác giả Shimpei Murakami.

Theo đó, Shimpei Murakami đã kêu gọi nông dân chuyển hướng sang canh tác sinh thái thuận tự nhiên. Ông đã đến thăm và quan sát tại nhiều vùng nhiệt đới như Bangladesh, Nhật Bản…. để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích về nông nghiệp sinh thái.

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

“Những bài học từ thiên nhiên” (Lessons from Nature) được viết cho hai mục đích chính: để giúp mọi người hiểu được nông nghiệp là thế nào theo quan điểm tự nhiên, và để chia sẻ những kinh nghiệm của tác giả trong thực hành nông nghiệp sinh thái ở vùng Bangladesh. Kinh nghiệm lao động của Murakami ở Nhật Bản và ba năm tại Trại Sinh thái Proshika cũng được đưa vào cuốn sách như một minh chứng rõ ràng nhất. Đồng thời, ông cũng giải thích một cách tỉ mỉ những nguyên lý sinh thái trong từng biện pháp.

Tâm tình với đất mẹ – Thích Nhất Hạnh (5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp)

Cuốn sách của vị thiền sư Thích Nhất Hạnh đem đến cho người đọc một góc nhìn mới mẻ về môi trường sống của con người. Tại đó, mỗi người đều cần phải nhìn thấy được trách nhiệm và sự tương quan của mình với Trái Đất – nơi ông đã gọi bằng một cái tên vô cùng trìu mến: đó là mẹ Đất.. Ở góc nhìn này, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chỉ ra, vũ trụ là một quần thể có liên quan chặt chẽ với nhau, với mẹ Đất, cha Mặt trời, dì Trăng.

Ông cũng nói rằng, đất là một món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho mọi người. Tuy nhiên, con người đã thiếu đi sự tôn kính đối với mẹ Đất bằng việc canh tác vô tội vạ, khiến đất trở nên bạc màu, cằn cỗi, sâu bệnh hại phát triển. Cuốn sách này giúp mọi người suy nghĩ kỹ lưỡng, để trở lại xây dựng một mối quan hệ bền vững hơn với đất mẹ

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

Ngoài khái niệm về môi trường, Thích Nhất Hạnh còn mang đến cho người đọc nhiều thông điệp thiêng liêng hơn, đó là trách nhiệm và lòng biết ơn đối với cội nguồn.

Câu chuyện khu vườn Findhorn – Cộng đồng Findhorn (5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp)

Findhorn là tên của một cộng đồng người làm vườn với tinh thần thiên nhiên, được thành lập vào năm 1962. Đối với họ, làm vườn không phải là một nghề để sinh tồn, giải trí, đam mê, nghệ thuật, mà còn để trở về với cội nguồn, với nền tảng của mình. Hiện nay, cộng đồng này đã phát triển đến hàng trăm người, sống trong một ngôi làng sinh thái với các tòa nhà được làm bằng vật liệu thân thiện với thiên nhiên. Họ trồng những khu vườn lớn, cung cấp thực phẩm và phục vụ nghiên cứu tự nhiên.

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

Cuốn sách đã mở ra những suy nghĩ và trí tưởng tượng của mỗi con người, dẫn dắt họ đến vẻ đẹp của thiên nhiên và những mối quan hệ tương hỗ sôi động trong đời sống. Điều này cũng thúc đẩy bạn đọc xây dựng và phát triển một khu vườn cho riêng mình, nơi sáng tạo và sự hài hòa với thiên nhiên được mở rộng

Con đường thoát hạn – Seith M. Siegel (5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp)

Không giống như nhiều nơi trên thế giới, Israel không có hệ thống sông ngòi rộng lớn hay khí hậu nhiệt đới,. Thay vào đó, hơn 60% diện tích được bao phủ bởi cát. Người dân ở đây phải phát triển các hoạt động nông nghiệp trên đất sa mạc, vì vậy nước là yếu tố vô cùng cần thiết. Vượt qua những khó khăn này, Israel đã trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới hiện nay.

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

5 cuốn sách hay gối đầu cho những người yêu nông nghiệp

Họ khiến những vùng sa mạc phải “nở hoa”, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và công nghệ tưới tiêu trên toàn thế giới. Sự chuyển mình kỳ diệu này được kể lại một cách đầy ấn tượng trong cuốn sách “Con đường thoát hạn” của tác giả Seth M. Siegel.

Với những nghiên cứu chi tiết về hàng trăm cuộc phỏng vấn, Siegel đã miêu tả sinh động cách mà đất nước Israel đã vượt qua cuộc khủng hoảng về nước, biến điều này thành lợi thế, và giúp các quốc gia khác trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước. “Con đường thoát hạn” tiết lộ những phương thức và kỹ thuật của nhiều nhà phát minh nổi bật của Israel.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x