[List sách hay] 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Rất khó để xác định những cuốn sách độc đáo này. Trong tiếng Anh, Cult book là một thể loại sách đặc biệt, bạn chỉ cần cầm một cuốn sách để đọc mà sẽ nhận ra ngay lập tức.

Những cuốn sách này chỉ đọc một lần, nó sẽ dần dần trượt vào tâm trí của bạn lúc nào không hay. Một số tính năng phổ biến của cuốn sách là độ tả thực cao, đôi khi phơi bày một cách trần trụi. Cốt truyện của cuốn sách thường là cấu trúc lỏng, tập trung vào niềm tin cá nhân của nhân vật. Niềm tin này đại diện cho các vấn đề xã hội của câu chuyện và cả đời sống thực.

Thể loại sách kén độc giả cũng hay đề cập đến văn hóa ngầm, luật sống bất thành văn, chủ yếu từ quan điểm chủ quan của tác giả. Vì vậy, mặc dù không được đông đảo độc giả chờ đón, cuốn sách thật sự hay lại dễ dàng trở thành kinh điển

1. Suối nguồn (The Fountainhead) – Ayn Rand (1943) – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Có lẽ không có độc giả nào ở Việt Nam chưa từng nghe về cuốn sách này. Cuốn sách có một cốt truyện phóng đại hóa nổi tiếng đến kì lạ. Ayn Rand đã cho phép các triết lý tư bản cấp cao nhất của cô được “chạy dài” trong từng con chữ, hóa thân vào kiến trúc sư Howard Roak. Cuốn sách được yêu thích bởi những người quảng bá chủ nghĩa cá nhân, với những ý nghĩ rằng sự ích kỉ là một sự tiến hóa tự nhiên và siêu việt.

2. Bắt trẻ đồng xanh (The catcher in the Rye) – J.D Sallinger – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Quá trình lớn lên luôn luôn là một quá trình khó khăn, đặc biệt là khi ta ở độ tuổi vị thành niên. Sự xa cách, nối buồn tâm trạng và chênh vênh, chơi vơi được  J.D Sallinger kể lại một cách tài tình. Mỗi người đọc có thể dễ dàng đặt mình vào vị trí của Holden Caulfield, một cậu trai trẻ có tâm lý phức tạp sống ở giữa một thành phố lớn. Sự cô đơn, lạc lõng và mở ra câu chuyện không thể nào dự đoán được. Có lẽ đó là lý do tại sao cuốn sách đã trở thành kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

3. Giết con chim nhại (To kill a Mocking bird) – Harper Lee – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Câu chuyện về vụ án phân biệt chủng tộc ở miền Nam nước Mỹ năm 1930, qua con mắt của một đứa trẻ tám tuổi, nhanh chóng đem tác giả đến đỉnh vinh quang. Cuốn sách trở nên kinh điển, trở thành cuốn sách bắt buộc phải đọc trong chương trình học trung học trong nhiều năm ở Mỹ

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

4. Lời làm chứng của tuổi trẻ (Testament of Youth) – Vera Brittain (1933) – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Câu chuyện theo dạng tự truyện của Vera Brittain về những người đương thời của cô, những người cô yêu quý, thuộc về một “thế hệ bị mất”. Đó là về những người đã trải qua Chiến tranh thế giới thứ I. Hồi ký này cũng là một nghiên cứu sâu sắc, nồng nàn về giọng văn bình tĩnh của một người phụ nữ đang cố gắng tìm kiếm vị trí của mình trong một thế giới đang thay đổi. Cuốn sách đã trở thành một cuốn kinh thánh đối với những người đương thời và một cuốn hồi ký có giá trị cho các thế hệ tương lai.

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

5. Bay trên tổ chim cúc cu (One Flew Over the Cuckoo’s Nest) – Ken Kesey (1962) – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Khi được làm thành một bộ phim, nhân vật phản diện anh hùng Randle Patrick McMurphy có lẽ sẽ gắn bó với gương mặt của Jack Nicolson, diễn viên đóng vai anh trong phim và đoạt giải Oscar cho vai diễn này. Nhưng nguồn gốc của nhân vật bất tử này đến từ Ken Kesey. Trong câu chuyện diễn ra ở bệnh viện tâm thần, các cuộc xung đột giữa y tá Ratchet và McMurphy giúp người đọc khám phá ra quá trình độc lập cá nhân bị nghiền nát, bãi bỏ, kèm theo sự nổi loạn, bất tuân của xã hội.

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

6. Xứ Cát (Dune) – Frank Herbert (1965) – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Sâu cát, chim bay, tộc Atreides, Harkonnen và các loại thảo mộc: các thành phần pha trộn hài hòa tạo nên một câu chuyện hư cấu giữa các thiên hà. Câu chuyện về cuộc đấu tranh của Paul Atreides đã truyền cảm hứng cho các nhà văn tiếp theo và thậm chí là nguồn gốc của tên những thánh vật trong các nghi lễ huyền bí.

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

7. Liên minh những kẻ ngu độn (A Confederacy of Dunces) – John Kenedy Toole (1980)

Cuốn sách có một lượng người hâm mộ đông đảo, luôn xác nhận rằng đây là cuốn sách hài hước nhất từng được viết. Ignatius J Reilly, nhân vật phản anh hùng đang đe doạ lật đổ niềm tin của những độc giả muốn tự tạo bi kịch hóa cho bản thân. Với một chiếc mũ màu xanh lá cây trên đầu, Reily ăn thường xuyên,khinh thường sự hiện đại, tìm kiếm sự an ủi trong những con vật tưởng tượng và những kỷ niệm đáng sợ trong ngày anh rời New Orleans.

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

8. Sách hướng dẫn dành cho người đi nhờ tàu vũ trụ (The Hitchhiker Guide to the Galaxy) – Douglas Adam (1979)

Douglas Adams có tầm nhìn vô cùng tuyệt vời. Kể từ cuối những năm 1970, ông đã có thể thấy trước những tiến bộ kỹ thuật trong tương lai, ngay cả khi đồng hồ kỹ thuật số được xem là lỗi thời. Sách hướng dẫn dành cho người đi nhờ tàu vũ trụ – khởi nguồn của một chương trình phát thanh trước khi nó trở thành một cuốn tiểu thuyết. Nhờ cuốn sách, cả một thế hệ người Anh lớn lên với dòng chữ “Đừng hoảng sợ” và “Chủ yếu là vô hại”, cùng số 42.

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

9. Con đường (The Road) – Corma McCarthy (2006) – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Trong thập niên 60 và 70, McCarthy là một người nổi tiếng với danh tiếng là nhà văn của các nhà văn. Tuy nhiên, mặc dù tất cả những thành công và các tác phẩm điện ảnh đã được chuyển thể, McCarthy đã bằng một cách nào đó vẫn giữ được vị trí vẹn nguyên là nhà văn kinh điển của những cuốn sách “niềm tin”, và thậm chí đã nhiều lần có sách bán chạy nhất. Con đường là một kiệt tác ảm đạm của người cha và con trai trong một thế giới hậu khải huyền, “cằn cỗi, im lặng, vô thần.”

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10. 1Q84 – Haruki Murakami (2011) – 10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

Người đọc có thể nói rằng Haruki Murakami luôn luôn là một nhà văn của thể loại “niềm tin”, mặc dù bây giờ ông đã là tác giả bán được hàng triệu bản, cả bản dịch và tiếng Nhật bản gốc. Hai tập 1Q84 được thiết lập vào năm 1984, nhấn mạnh chữ Q trong tiêu đề là dấu hỏi trên đời sống của các nhân vật.

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

10 cuốn sách hay nổi tiếng kinh điển

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x