[List sách hay] 10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Sách luôn là một món quà vô cùng tuyệt vời dành tặng cho mỗi người chúng ta, Thuvientrithuc gợi ý 10 cuốn sách hay mà nhiều người cứ muốn đọc mãi, là những cuốn sách xứng đáng là sách gối đầu giường mà bạn không thể bỏ qua

Bố Già (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Thế giới ngầm được khắc họa rõ nét trong tác phẩm Bố già là sự gặp gỡ của một bên là ý chí cương cường và nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống Mafia xứ Sicily và một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng, mảnh đất màu mỡ cho những cơ hội kinh doanh bất hợp pháp hứa hẹn những món lợi nhuận kếch xù. Trong thế giới này, hình ảnh Bố già được tác giả dày công khắc họa đã trở thành một bức chân dung tuyệt vời trong lòng người đọc.

Từ một người nhập cư tay trắng đến một ông trùm hàng đầu quyền uy tột đỉnh, Don Vito Corleone là một con rắn hổ mang đầy thâm trầm, một mối nguy hiểm mà kẻ thù nào cũng phải kiêng nể, e dè, nhưng cũng được bạn bè và người thân kính trọng như một đấng toàn năng đầy nghĩa khí. Nhân vật trung tâm ấy cũng là hiện thân của một pho triết lí rất “đời” được đúc kết từ kinh nghiệm sống của hàng chục năm lăn lộn trong chốn giang hồ vào sinh ra tử.

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Với một kết cấu vô cùng hoàn hảo, cốt truyện không hề thiếu những pha hành động kịch tính,những tình tiết bất ngờ và không khí kình địch đến mức tưởng chừng như nghẹt thở, tác phẩm Bố già xứng đáng là một cuốn sách đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Mario Puzo.

Đại Gia Gatsby (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

“Gatsby đã tin vào đốm sáng xanh ấy, vào cái tương lai mê đắm đến cực điểm đang rời khỏi trước mắt chúng ta hết năm này đến năm khác. Ừ thì nó đã tuột khỏi tay chúng ta, nhưng có làm sao đâu – ngày mai chúng ta sẽ lại chạy nhanh hơn, vươn tay ra xa hơn…”

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Như một bức chân dung của “Thời đại Jazz”(Jazz Age, cái tên do chính Fitzgerald đặt cho thời kỳ 1918 – 1929), Gatsby quyến rũ sâu sắc tinh thần của những người đương thời với mình: những ám ảnh về thành đạt, tiền bạc, sang trọng, dư dật, hào nhoáng; Nhưng đồng thời cũng là nỗi lo lắng trước sự sùng bái vật chất vô tội vạ và sự thiếu vắng đạo đức ngày một lên ngôi. Phất lên nhanh chóng từ chỗ “hàn vi”, Gatsby, nhân vật chính của câu chuyện, nghĩ rằng sẽ có được tất cả – tiền tài , quyền lực và cuối cùng là tình yêu – nhưng rồi ảo tưởng về tình yêu ấy tan vỡ một cách thật đau đớn, tiếp theo là cái chết đột ngột của Gatsby, để rồi cuối cùng bị người đời lãng quên. Đây chính là lời cảnh tỉnh của tác giả về cái gọi là “Giấc mơ Mỹ”, Đại gia Gatsby được xem như là một tượng đài về văn học, một cánh cửa được mở ra cho những người quan tâm đến văn học và lịch sử tinh thần nước Mỹ thời hiện đai.

Đại gia Gatsby (The Great Gatsby) từ lâu đã được đưa vào giảng dạy trong các trường phổ thông và đại học ở nhiều nước trên thế giới. Cuốn tiểu thuyết, “khác thường, tuyệt đẹp, cấu trúc phức tạp song trên hết là giản dị” (như lời chính nhà văn) đứng thứ hai trong top 100 tiểu thuyết hay nhất của thế kỷ 20 trong Modern Library, và có mặt trong top 100 tiểu thuyết hay nhất bằng tiếng Anh từ năm 1923 đến 2005 bởi tạp chí Time bình chọn

Nhà Giả Kim (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Cuốn sách này, giống như một hạt giống cho tâm hồn, như ánh sáng của đôi mắt. Tác phẩm “Nhà giả kim” của Paulo Coelho không chỉ là một cuộc hành trình để tìm ra số phận của Santiago. Nó còn là một cuộc hành trình để tìm ra tiếng gọi của con tim, tìm hiểu bản chất của con người, và hiểu được sự giao cảm của tất cả mọi thứ xung quanh ta. Trong “Nhà giả kim”, chúng ta sẽ đi theo bước chân của chàng trai chăn cừu Santiago, “gặp gỡ” được số phận của mình và hiểu rõ ngôn ngữ của vũ trụ, tâm linh của vũ trụ qua mỗi chặng đường anh đi. Trái tim anh có thể cảm nhận mọi thứ xung quanh . Rồi ta lại ngẫm nghĩ về những bài học triết lí mà anh đã được học . Cuốn sách này là một kho tàng khổng lồ của triết học phương Đông bí ẩn, tình yêu, sự sâu sắc của cách sống. Đọc “Nhà giả kim” bạn có thể không tìm thấy được thuật luyện vàng, nhưng bạn sẽ được đào tạo trái tim của bạn thành vàng. Và đây là một cuốn sách không dễ để thấu hiểu. Tôi xin được trích dẫn hai câu trong cuốn sách này :

“Trên đường đến với giấc mơ, lòng can đản và sự kiên trì của cậu đã thường xuyên bị thử thách” “Những thứ vào miệng con người không độc hại, xấu xa…xấu xa, độc hại là những gì từ miệng họ tuôn ra”

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Trăm Năm Cô Đơn (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Cho đến thời điểm hiện nay, Trăm năm cô đơn vẫn là cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của nhà văn Columbia – Gabriel Garcia Márquez, người đã nhận được giải thưởng Nobel Văn học năm 1982. Trăm năm cô độc được xuất bản lần đầu vào năm 1967 ngay lập tức đã gây xôn xao dư luận trên văn đàn Mỹ Latinh và lập tức được cả thế giới hâm mộ. Trăm Năm Cô Đơn vẫn là cuốn sách nhận được tình yêu mến của độc giả sau gần 20 năm ra mắt

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Trăm Năm Cô Đơn là lời kêu gọi con người hãy luôn sống đúng với bản chất của mình – hòa hợp với các mối quan hệ – của mình, vượt qua mọi thành kiến và định kiến cá nhân, để lấp đầy mọi hố ngăn cách cá nhân để cá nhân mình tự hòa đồng với gia đình, với cộng đồng xã hội.. Ví lẽ đó mà  Garcia Márquez đã tuyên bố rằng cuốn sách mà ông để cả đời sáng tác là một cuốn sách cô đơn và qua sự cô đơn của ông, ông kêu gọi mọi người hãy đoàn kết, đoàn kết để chiến đấu, đoàn kết để chiến thắng tình trạng chậm phát triển của Mỹ Latinh, đoàn kết để tạo ra một thiên huyền thoại khác. Một huyền thoại mới, hấp dẫn về cuộc sống nơi mà không ai có thể bị người khác định đoạt số phận của bản thân, ngay cả phương thức chết, nơi mà tình yêu có lối thoát và hạnh phúc là cái có khả năng thật sự, và là nơi dòng họ bị kết án trăm năm cô đơn và sẽ mãi mãi may mắn được tái sinh lần 2 trên trái đất này.

Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển là một tiểu thuyết viễn tưởng hiện đại không chỉ dành cho ứa tuổi thiếu nhi mà còn cho nhiều thế hệ độc giả.

Giáo sư Aronnax và anh bạn giúp việc vui tính Conseil là những con người có niềm đam mê khám phá sinh vật biển. Họ quyết định khám phá những bí mật của những con quái vật biển. Với sự giúp đỡ của anh chàng thợ săn cá voi siêu hạng Ned Land, họ đã sẵn sàng cho một chuyến đi săn mà không biết có bao nhiêu điều nguy hiểm đang chờ họ ở phía trước. Điều bất ngờ đã xảy đến với họ khi họ phát hiện ra con cá voi khổng lồ làm bằng sắt, nhưng tất cả đều không kịp, họ bị bắt làm tù nhân trên tàu của Thuyền trưởng Nemo. Và miễn cưỡng, họ phải tham gia vào một chuyến hành trình trên biển dài ngày. Một thế giới tuyệt vời của đại dương đã nổi lên với những cuộc phiêu lưu của đoàn thám hiểm và Thuyền trưởng Nemo: Tham gia vào chuyến đi săn dưới đáy biển, thoát khỏi những con cá mập hung dữ, chạy trốn khỏi thổ dân, khai thác kim cương dưới đáy biển, khám phá những nhiều vùng đất mới và cuối cùng bị mắc kẹt trong tảng băng trôi ở Bắc Cực.

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Những câu chuyện vô cùng ly kỳ và thú vị từ đầu đến cuối sẽ làm cho các độc giả nhỏ tuổi cảm thấy thích thú, say mê. Nó xứng đáng là cuốn sách đầu giường cho những ai thích khám phá. Cuốn sách được in màu, trình bày đẹp mắt, kèm theo là những hình minh họa sống động, nằm trong bộ truyện ngắn 12 cuốn Văn học kinh điển dành cho thiếu nhi.

Nhà Thờ Đức Bà Paris (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Nhà thờ Đức Bà Paris là một kiệt tác cho phong cách sáng tác theo khuynh hướng lãng mạn của Victor Hugo. Nhờ sự thành công của tác phẩm mà ông được biết đến như một trong những nhà văn nhân đạo, lãng mạn bậc nhất của nước Pháp. Với cốt truyện khá bi thảm, nặng nề, những tình tiết được đưa vào một cách đầy khéo léo, mang kịch tính và hình ảnh tô đậm, phóng đại, lẫn lộn thực hư, kết hợp với bút pháp mô tả thật sinh động, rực rỡ, Victor, Victor Hugo đã vẽ một bức tranh thu nhỏ về xã hội Pháp trong thế kỷ 15

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

“Bên cạnh ngôi nhà thờ lớn cổ kính, Victor Hugo đã xây dựng một tòa nhà thờ lớn khác bằng thi ca, vững chắc như nền móng, cao ngất như dãy tháp của tòa nhà thờ nọ”.

Thép Đã Tôi Thế Đấy (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Thép Đã Tôi Thế Đấy là một tác phẩm văn học không chỉ nhìn vào đời để viết. Mà là sống rồi mới viết. Nhân vật trung tâm Pa-ven chính là tác giả: Nhi-ca-lai A-xtơ-rốp- xki. Là một nhà chiến sĩ cách mạng tháng Mười, ông đã sống một cách đam mê và nồng cháy nhất, cũng giống như nhân vật Pa-ven của mình vậy. Đây không phải là một cuốn tiểu thuyết tự thuật thường vì hứng thú hoặc vì lợi ích cá nhân mà viết, A-xtơ-rốp-xki đã viết tác phẩm Thép Đã Tôi Thế Đấy trên giường bệnh, trong khi ông bị bại liệt và mù, khi bệnh tật đã phá hủy chín phần mười cơ thể của ông

Chưa có một nhà văn nào mà phải sáng tác một tác phẩm ở trong điều kiện gian khổ như vậy. Người viết lúc đó phải có một nguồn cảm hứng nồng nàn đến không thể đếm được. Cảm hứng này chính là nguồn sức mạnh tinh thần của những người chiến sĩ cách mạng bị tàn phế, đau đớn đến mức tận cùng, không chấp nhận chờ chết, không thể xa rời chiến đấu, do đó phấn đấu trở thành một nhà văn và viết cuốn sách này. Càng thích cuốn sách này, tôi càng tôn trọng nhà văn, càng quý trọng phẩm chất của người cách mạng

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Hãy đọc cuốn sách Thép đã tôi thế đấy để biết được rằng từng có một thời người ta sống:

“Điều quý giá nhất trong một con người là sự sống. Đời sống chỉ sống một lần. Sống sao cho khỏi hối hận vì đã sống hoài, sống phí, sống để khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện của mình, để khi lìa đời có thể nói rằng: tất cả cuộc đời ta, sức ta, ta đã dâng hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người…”

Suối Nguồn (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Cuốn sách đứng đầu trong danh sách những tiểu thuyết hay nhất của thế kỷ 20 do độc giả bình chọn (theo điều tra của New York Time)

– Đã bán được 6 triệu bản trong hơn 60 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên (1943).

– Dịch sang nhiều ngôn ngữ và liên tục được tái bản hàng năm.

– Một cuốn tiểu thuyết kinh điển cần đọc đã có mặt tại Việt Nam với bản dịch tiếng Việt.

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Trích đoạn trong cuốn sách Suối Nguồn

“… Trong lịch sử loài người, hiếm khi có ai bày tỏ quan điểm này của con người. Hôm nay, quan điểm này hầu như không tồn tại. Tuy nhiên, đó là quan điểm này – mặc dù ở các cấp độ khác nhau – của khát khao, ham muốn, đam mê, và đau khổ đó là điểm khởi đầu cho cuộc sống của những con người nổi bật nhất Đối với hầu hết trong số họ, đây không phải là một cái nhìn rõ ràng, mà là một cảm giác mơ hồ, khó nắm bắt, được tạo thành từ xương trần và hạnh phúc bất thành văn. là một cảm giác kỳ vọng lớn lao, rằng cuộc sống của một người là quan trọng, rằng những thành tựu to lớn có thể nằm trong khả năng, và rằng những điều tuyệt vời nằm ở phía trước….”

Ông Già Và Biển Cả (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi)

Ông già và Biển cả (tên tiếng Anh: The Old Man and the Sea) là một cuốn tiểu thuyết ngắn được viết bởi nhà văn Ernest Hemingway ở Cuba vào năm 1951 và được xuất bản lần đầu năm 1952. Đây là truyện ngắn thuộc thể loại viễn tưởng cuối cùng được viết bởi Hemingway. Đây cũng là một tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao của sự nghiệp sáng tác của tác giả. Cuốn sách đã nhận được giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm hư cấu vào năm 1953. Nó cũng góp phần vô cùng quan trọng giúp nhà văn nhận được giải thưởng Nobel văn học năm 1954.

Trong cuốn sách này, Ernest Hemingway đã sử dụng nguyên lý mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả một phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi ông mô tả sức mạnh của con cá, sự khác biệt về lực lượng, về cuộc chiến không cân bằng giữa một con cá hung dữ và một ông lão già

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Cuốn sách ca ngợi sức mạnh của con người, muốn chinh phục thiên nhiên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và thông điệp về sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên. Một cuốn sách không chỉ để đọc mà còn để suy ngẫm

Không Gia Đình (10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Không gia đình xoay quanh câu chuyện về một em bé mồ côi cha mẹ, không có người thân,đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị bỏ tù ở Anh, cuối cùng đã tìm thấy mẹ và em gái mình. Em bé Rêmi ấy đã lớn lên trong hoàn cảnh vô cùng gian khổ. Em đã tiếp xúc với đủ mọi hạng người, sống ở khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”.  Em đã phải lao động để mà kiếm sống, lúc đầu sống dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitali, về sau thì tự lập và không những lo được cho mình, mà còn đảm bảo việc làm và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn phải lang thang mấy ngày liền khi trong bụng không có một hạt cơm. Đã có khi em suýt chết vì bị rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ cả mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị đưa ra trước tòa và bị bỏ tù

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

10 cuốn sách hay kinh điển khiến bạn cứ muốn đọc mãi

Và cũng có khi em được nuôi nấng một cách đàng hoàng và no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong mọi tình huống, em vẫn noi theo nnhững lời dạy của ông lão vitali là giữ vững phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x