[SÁCH MARKETING] Làm bạn với hình làm tình với chữ

A. Làm bạn với hình làm tình với chữ là một cuốn sách về niềm vui của người làm nghề quảng cáo, nhà quảng cáo hoặc được gắn nhãn là nghề sáng tạo lý tưởng.

[SÁCH MARKETING] Làm bạn với hình làm tình với chữ b
Làm bạn với hình làm tình với chữ
Bước vào thế giới tiếp thị, có lẽ bạn sẽ biết trong tủ sách thiết lập các sách chuyên nghiệp quảng cáo bạn phải đọc, có thể được gọi là Devotee, brood, ý tưởng này là của chúng ta, một với một là ba, quảng cáo cuộc sống, hiệu ứng cúm gia cầm ….

Còn nếu bạn đang phân vân lựa chọn nghề copywriter-quảng cáo sáng tạo với một ngành nghề nào khác của thế giới Marketing đầy rộng lớn ấy, thì cuốn sách Làm bạn với hình làm tình với chữ của tác giả Bút Chì sẽ là chìa khóa giải đáp thắc mắc cho băn khoăn đó một cách đầy đủ nhất.

B. Quảng cáo – Nghề của những ý tưởng

[SÁCH MARKETING] “cười ra nước mắt” với nghề sáng tạo b
Làm bạn với hình làm tình với chữ  “cười ra nước mắt” với nghề sáng tạo

1. Câu chuyện số 1 : ý tưởng

Vui lòng được trích dẫn cho những câu chuyện hài hước được nêu trong cuốn sách Làm bạn với hình làm tình với chữ để bạn biết ý tưởng quảng cáo tốt là gì. Sau khi tập luyện nghiêm ngặt, muỗi mang chuyến bay đầu tiên trong đời. Khi ông trở về nhà, con muỗi hỏi ông, “Con trai gì? Thế giới này có ở đó không?” Con muỗi trả lời với niềm vui: “Bố quá tuyệt. Con bay ở đâu, mọi người vỗ tay nồng nhiệt chào đón nó!”

Một copywriter là một công việc mà bản sao được đặt trước người viết. Đừng viết tốt, thay vì viết, sao chép các ý tưởng của người khác và đúc chúng, nhưng một khi bạn có “đủ lông”, bạn phải tạo ra những ý tưởng của riêng bạn. Trong một cách rất chuyên nghiệp, đó là, bị lừa theo cách riêng của bạn!

Ý tưởng là yêu cầu đầu tiên mà một copywriter cần là đủ độc và đẹp để trang bị cho mình như một chiếc mũ bảo hiểm trước khi bị ném vào thùng rác.

Đề cập đến ý tưởng, ngay cả cách phỏng vấn một người viết quảng cáo cũng không đơn giản

2. Câu chuyện số 2: Phỏng vấn

Đây là một trong những trích dẫn phổ biến nhất từ ​​cuốn sách Làm bạn với hình làm tình với chữ dành cho những người có cơ hội thể hiện bản thân với chủ nhân.

“Có vẻ như khi mọi người thực sự chín về tuổi tác, lòng dũng cảm và tài năng, thì họ đủ tự tin để khiêm tốn về bản thân mình. Sau khi gửi thông báo tuyển dụng một người viết quảng cáo với yêu cầu tư duy sáng tạo, thông thạo tiếng Việt, hiểu biết về nghệ thuật và văn học …,

“phải có khả năng xem những gì người khác không nhìn thấy” là bắt buộc. Bắt buộc, quay trở lại hồ sơ chuyến bay. Trong hàng trăm chữ hùng biện, nổi bật nhất là chữ đen, nền trắng, đơn giản giản dị. Chỉ một dòng văn bản mà không có bất kỳ hình ảnh bổ sung nào. “Không có gì ngoài sự cưỡng bách như bạn đã nói”
Sự khác biệt ngay lập tức ghi bàn, và tác giả được mời đến giám đốc sáng tạo một cách cá nhân.

Chúng tôi khá ấn tượng với hồ sơ của bạn
Cảm ơn bạn!
Bạn có kinh nghiệm quảng cáo nào không?
-một chút
Bạn có thể đưa ra một ví dụ
Tôi tự quảng cáo cho công việc hiện tại của mình
Công việc hiện tại của bạn là gì?
Ông nội của anh ta cho thấy bàn tay trái của anh ấy
Để làm gì?
Xem tay, đoán số phận!

Tất nhiên, đây chỉ là một câu chuyện hài hước, tất nhiên, người thầy bói hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu “có thể nhìn thấy những gì người khác không thấy” như nhà tuyển dụng mô tả. Nhưng tất nhiên, độc giả có thể cười vào cơ hội trước khi đến một trải nghiệm nghiêm túc hơn từ một nhà tuyển dụng. Đừng quên: Trong một môi trường quảng cáo sáng tạo, tiếng cười là một điều kiện không thể thiếu!

[SÁCH MARKETING] Làm bạn với hình làm tình với chữ 3
Làm bạn với hình làm tình với chữ

3. Câu chuyện số 3: Điều kiện cần của một copywriter

“Khi tôi là một cộng sự, giám đốc sáng tạo cho biết, tôi đã được chọn vì lý do ngày hôm đó: Tôi thấy niềm đam mê của tôi là một người viết quảng cáo, không chỉ trong mắt, mà còn trong máu và hành động, BIG BIG ANYONE từng thấy. Vào thời điểm đó tuổi của tôi, ngọn lửa của sự nghiệp của ông cũng là máu là như nhau, không có máu, bởi vì máu dễ dàng tăng huyết áp. Ba tháng sau khi tốt nghiệp đại học, X đã phát hành một danh mục đầu tư gồm hàng tá cơ quan đang tìm cách trở thành một người viết bài. Cửu Cơ quan không trả lời, nhưng X vẫn tin rằng các hồ sơ đang được xem xét. May mắn thay, cơ quan thứ mười được gọi là X.

Cuộc phỏng vấn rất suôn sẻ. Cuối cùng, giám đốc sáng tạo bắt tay với X rất chặt chẽ: “Bạn có một quan điểm trẻ trung, nhưng đối với chúng tôi, tuổi trẻ chưa đủ tại thời điểm này. Chúng tôi đang cần một ông già, người ta có thể đi làm ngay lập tức. Tìm đúng nơi cho bạn và quay lại sau một năm. ”

C. Quảng cáo- là copywriter chứ không phải là content writting

Có rất nhiều bài viết tuyển dụng được đăng trên diễn đàn, nhóm tiếp thị rõ ràng là copywriter, nhưng thực sự viết nội dung, thậm chí còn buồn hơn là nội dung-SEO Viết một bài đăng trên blog, 1000 từ trở lên hoặc viết một bài đăng trên facebook, đó là nội dung viết Những tháng copywriter đôi khi có thể nghĩ đến hai dòng, giá vài ngàn đô la cho vài dòng ngắn đó. Đó là sự khác biệt cơ bản của các sáng tạo viết sáng tạo bằng sáng tác.

Còn trong cuốn sách Làm bạn với hình, làm tình với chữ này, tác giả Bút chì lại khéo léo trả lời qua một chương sách hỏi đáp.

[SÁCH MARKETING] Làm bạn với hình làm tình với chữ b
Làm bạn với hình làm tình với chữ

1. Viết quảng cáo khác viết văn thế nào, thưa anh?

Có hai sự khác biệt lớn. Trước tiên, viết quảng cáo phải “con cáo”, trong khi viết phải “viết”.

Quảng cáo là “THƯ TÌNH ĐƯỢC TÀI TRỢ”ướt đẫm thông điệp bán hàng. Viết cho cả thế giới như thể viết cho một người. Hãy nhìn vào thương hiệu như bạn đang có, và người tiêu dùng là người yêu tương lai. Và sau đó bạn viết cho người yêu tương lai của bạn (nhưng không biết nó là ai) ai là người với anh ta trong năm nay, để anh ta (bây giờ hoặc mãi mãi) chỉ yêu bạn. Đáng buồn thay, anh ấy rất “mới”, lòng trung thành với bạn không bằng lòng trung thành của một con chó.

Quảng cáo sáng tạo không đảm bảo sự trung thành. Quảng cáo sáng tạo mãnh liệt cũng không đảm bảo sự trung thành. Chỉ khi anh ta không có nhiều lựa chọn, hoặc một đám cưới hay đám tang, có thể là sự trung thành mới. Trong khi viết, bạn kể kinh nghiệm của cuộc sống bình thường, hoặc sắp xếp lại trí tưởng tượng.

Và thứ hai, viết quảng cáo như một tập thể, viết như một cá nhân. Trong quảng cáo, không có trái đất cho chủ nghĩa anh hùng. Quảng cáo có nhiều áo khoác trên một chân.

2. Anh nhận thấy quảng cáo và khiêu dâm có điểm giống nhau?

Vâng. thật ngại khi đặt “sáng tạo” và “xôi thịt” trên cùng một mâm. Tuy nhiên tôi chưa có nhiều trải nghiệm phong phú nào khác ngoài hai lĩnh vực này, nên nhận thấy giữa quảng cáo và khiêu dâm có những nét tương đồng kỳ lạ!

 • Thứ nhất, nó là ngành không phải ai muốn cũng làm được. KÉN CHỌN TÍNH CÁCH hơn nhân cách.
 • Thứ hai, không yêu cầu bằng cấp. Chỉ cần bạn chứng minh năng lực phù hợp.
 • Thứ ba, nó đòi hỏi hàm lượng sáng tạo cực cao. Cũng bấy nhiêu đó, nhưng bạn phải tự làm mới mình, phải luôn “phẹt” ra những điều khác lạ để đối tác không thấy chán.
 • Thứ tư, quảng cáo mang tính KỶ LUẬT hơn cảm hứng. Khi nghe “action” là bạn phải diễn. Không ai rảnh đợi bạn có hứng rồi mới cứng. Cứ cứng trước, tự khắc có hứng.
 • Thứ năm, nếu không có cộng sự ăn ý, bạn chỉ làm quách cho xong việc.
 • Thứ sáu, bạn có cơ hội giao lưu với nhiều đối tác. Có khi cùng một thời điểm.
 • Thứ bảy, có những giải thưởng khích lệ giúp bạn không ngừng phấn đấu.
 • Thứ tám, nó vô cùng cạnh tranh. Khi bạn đang diễn trong này, thì ngoài kia danh sách hàng đợi sẵn sàng đóng thuế không lương.
 • Thứ chín, nó không hề NHÀN NHÃ VÀ DỄ DÀNG như nhiều người lầm tưởng. Nó bào mòn cơ thể và tinh thần bạn từng phút một. Bạn luôn bị kẹp chặt giữa hai gọng kìm “trên đe, dưới búa”. Trên là người quản lý, yêu cầu sáng tạo bất chấp mọi quy tắc. Dưới là khách hàng, yêu cầu điều chỉnh không có quy tắc nào. Làm riết đâm nản. Nả sinh buồn. Buồn sinh bệnh. Bệnh sinh lý

Còn điểm khác nhau? À ngành khiêu dâm có kiểu tự sướng. Quảng cáo thì không nhé, chỉ có hợp xướng, nhiều người chơi.

D. Những cuộc chia tay không lý do với nghề làm quảng cáo

[SÁCH MARKETING] “cười ra nước mắt” với nghề sáng tạo b
Làm bạn với hình làm tình với chữ.  “cười ra nước mắt” với nghề sáng tạo

Thế giới đại lý có thể không phù hợp với một số người vì lý do thực sự được chia sẻ:

 • Mùi tiền:Làm cho quảng cáo không bao giờ giàu có, nếu bạn xác định phong phú như màu trắng ăn đồng bằng, cửa cao. Sẽ không giàu tiền giàu, nhưng giàu có bạn bè giàu có. Hạt giống tương đối sẽ nở cùng một lúc.
 • Mùi tù: Ngay cả khi bạn là một con diều, rất hiếm khi bạn làm bất cứ điều gì bạn thích. Những con diều bay lên, bay cao, bay cao một lần nữa, nhưng cuối cùng vẫn phải chạm đất. Bởi vì diều bị ràng buộc bởi sợi dây thừng. Dây có thể nhìn thấy là một hạn chế về an toàn trong ngành. Dây vô hình là giới hạn sáng tạo trong bạn.
 • Mùi khét: quảng cáo cũng phân tán như rơm, không phải lúc nào cũng thơm như thịt. Bạn mất hứng thú với môi trường safari. Bạn dài một thời gian yên tĩnh, có mặt trăng thơm trên đầu, đất tốt dưới chân. Chỉ cần đi bộ. Nếu công việc không mang lại niềm vui, thì thật khó cho bạn để có những nỗ lực tuyệt vời.

Cuối cùng, bút chì nhà văn không quên chìa khóa một từ: Copywriter, nó là nghề nghiệp của sự lựa chọn. Bạn có thể vô tình trở thành một copywriter hoặc giám đốc nghệ thuật, nhưng để đi xa, chắc chắn, đó phải là sự lựa chọn.

Vào cuối của cuốn sách Làm bạn với hình làm tình với chữ là trái tim chân thành của tác giả với những người có ý định đến với ngành công nghiệp quảng cáo. Trái tim của sự hài hước, cá tính và sự khác biệt với phần còn lại, niềm đam mê và cháy máu sẽ tồn tại với nghề. Mặc dù “cười ra nước mắt”, những người này vẫn lặng lẽ tạo ra những sản phẩm sáng tạo cho cuộc sống.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x