Review Quyển Sách Khác Biệt Hay Là Chết – Khác Biệt Tạo Nên Sự Độc Đáo

Khác Biệt Hay Là Chết

Trong cuộc sống, sự khác biệt tạo nên những điểm khác nhau giữa những cá thể con người. Khác biệt tạo nên sự độc đáo mà chỉ mỗi cá nhân mới có. Trong quyển sách Khác biệt hay là chết sẽ giúp bạn hình thành tư duy thế nào là khác theo góc nhìn khá là độc đáo của hai tác giả. Quyển sách này có lẽ sẽ là quyển sách gối đầu giường cho các bạn chuyên ngành Marketing để mở rộng thêm vốn kiến thức quý báu này. 

                     Khác biệt hay là chết sẽ mở đầu cho kỷ nguyên Marketing

Giới thiệu về tác giả Jack Trout & Steve Rivkin

Về tác giả Jack Trout, ông sinh vào ngày 31/1/1935 tại thành phố lớn New York nước Mỹ. Trước khi qua đời vào năm 2017, ông đích thực là cha đẻ của Công ty Trout & Partner Ltd. Công ty Trout & Partner một trong những doanh nghiệp về ngành Marketing có độ uy tín cao trên khắp 20 đất nước toàn thế giới. 

Về đồng tác giả Steve Rivkin, ông sinh vào ngày 13/1/1947 cũng tại New York của Mỹ. Với những kinh nghiệm quý giá của mình trong các vị trí như nhà tư vấn, vị tác giả hay cụ thể nhất là một diễn giả chuyên về Marketing đầy kinh nghiệm. Ông đóng một phần không thể thiếu để cùng với Jack Trout để hoàn thành siêu phẩm Marketing “Khác biệt hay là chết.”

Giới thiệu về tác phẩm Khác biệt hay là chết

Chính quyển sách này đã đặt nền tảng cho quan điểm khác biệt hóa ra đời trong doanh nghiệp. Xuất phát khởi đầu là một thuật ngữ về marketing, khác biệt hóa này hiện là một yếu tố trong kinh doanh và phổ biến ngay cả trong đời sống hàng ngày.

Tôi thích tác giả Jack Trout vì sự am hiểu và tầm nhìn xa của nhân vật này. Mặc dù ra mắt năm vào 2000 tuy nhiên quyển sách chúng ta đang nói đến vẫn chứa nhiều luận điểm mà tương lai ngày nay các marker vẫn dùng được. Tôi đã choáng ngợp trước những số liệu mà 2 tác giả đã cung cấp về tình trạng bùng nổ thông tin trên thế giới, thứ khiến sự khác biệt càng ngày trở nên hiếm đi:

 

                                Tác phẩm Khác biệt hay là chết rất đáng để đọc

Cảm nhận sách Khác biệt hay là chết

Quyển sách marketing Khác biệt hay là chết với bố cục đơn giản thể hiện những luận ý của tác giả được trình bày rõ ràng theo những khung bậc về kiến thức riêng khiến bạn phải nể phục.

Lầm tưởng về sự khác biệt hóa

Đọc đến đoạn này, hình như nhiều người đã suy nghĩ rất nhiều phương án để khác biệt hóa sản phẩm. Nhưng bạn đừng vội vàng, đôi khi bạn nhầm lẫn khác biệt hóa với những định nghĩa thông thường khác đó. Chúng ta có thể cho rằng cải tiến chất lượng mới là khác biệt hóa hay Khác biệt hay là chết .

Nhưng thật sự không, chất lượng sản phẩm và dịch vụ mới định hướng khách hàng hiếm khi là những ý tưởng về sự khác biệt hóa. Giá cả chắc chắn càng không phải là một ý tưởng về khác biệt hóa. Đa dạng những chủng loại sản phẩm có thể sẽ không tạo ra sự khác biệt mà còn mang lại tác dụng phụ cho thương hiệu. Đó cũng là vấn đề cần chú ý trong Khác biệt hay là chết.

Có bốn bước để tạo nên sự khác biệt hóa

Bước thứ nhất, tạo ra một thông điệp thật phù hợp và có ý nghĩa. Ý nghĩa ở đây không chỉ phù hợp với sản phẩm mà còn phù hợp với khách hàng rồi phải phù hợp với tình thế cho thị trường hiện tại. Bạn phải đưa ra một thông điệp cho đúng đối tượng và đúng thời điểm.

Bước thứ hai, bạn xác định yếu tố khác biệt từ chính mình so với đối thủ. Bạn cần đảm bảo rằng, duy nhất bạn mới sở hữu được điểm đặc biệt này và đối thủ khó có thể nào cạnh tranh từ nội dung quyển sách .

Bước thứ ba, bạn tìm ra những lập luận để chứng tỏ sự khác biệt của mình. Qua những lập luận này, khách hàng sẽ nắm rõ hơn về sản phẩm của bạn.

 

                              Nếu không khác biệt bạn sẽ dễ bị đối thủ đánh bại

Bước thứ tư, tiệm cận với khách hàng bằng ý nghĩa đã được tạo ra từ những bước trên. Đến đây, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nhiều kênh truyền thông thông tin khác nhau để lan tỏa thông điệp đó của mình đi.

Duy trì sự khác biệt hóa

Làm thế nào để bạn duy trì khác biệt cũng là giải pháp được trình bày trong quyển sách Khác biệt hay là chết. Thời gian cũng sẽ qua đi so với những sự thay đổi ở trong cấp quản lý thì đó là sự khác biệt của sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến Khác biệt hay là chết .

Chúng ta sẽ phải nghĩ ra cách để duy trì và cảm nhận về sự khác biệt nằm trong tâm trí của những thế hệ quản trị sau này. Sự khác biệt hóa nhưng vẫn phải đảm bảo nhất quán, đặc biệt là sự thống nhất trong toàn bộ thông điệp quảng cáo. Thể hiện sự khác biệt của chính mình trong hoạt động nhưng đừng quên đi bản sắc doanh nghiệp.

Thông qua vài viết về review quyển sách Khác biệt hay là chết chắc hẳn đã bạn đã nắm được nội dung bao quát mà quyển sách muốn truyền tải đến người đọc. Khá khen cho sự tài năng của hai tác giả Jack và Steve đã tạo nên một tác phẩm về Marketing tuyệt vời như thế để phục vụ cho nhu cầu nâng cao kiến thức. Hãy luôn khác biệt theo cách của bạn để không giống một ai cả.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x