Đừng Hoang Tưởng Về Biển Lớn – Audio Sách tóm tắt

Đừng Hoang Tưởng Về Biển Lớn

Thế giới hội nhập và các cơ chế có phần cởi mở và khuyến khích của Việt Nam với đầu tư và gia nhập thị trường thế giới, nhiều doanh nhân muốn vươn ra biển lớn để cạnh tranh và khẳng định mình. Nhưng chỉ một vài trong số họ có thể bứt phá khỏi “những lũy tre làng”. Sự thất bại của nhiều doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, một lối tư duy rập khuôn và sáo mòn. Họ nhìn thấy điểm yếu của mình nhưng không thay đổi tư duy cá nhân để thực sự giải quyết những vấn đề đó.

“Tư duy này rất cần thiết cho các doanh nhân Việt Nam vì nó phải khác với những gì họ đã học, đã quen và đã tạo ra thành công cho họ ở quê nhà. Tư duy này là cần thiết bởi vì nó mang lại cho doanh nghiệp sự trung thực và minh bạch, cũng như các chuẩn mực đạo đức kỹ cương, để thành công bền vững. Tư duy này sẽ giúp họ vượt qua những định kiến ​​sai lầm về thất bại nghèo khó, sáng tạo hoặc cách để giao tiếp với đối tác, khách hàng và đối thủ.

Một ví dụ nhỏ: nếu bạn hỏi một doanh nhân Việt Nam là ngành gì dễ làm nhất trong kinh doanh, họ có thể sẽ trả lời rằng là mở quán ăn. Đây là một công việc rất khó khăn ở Mỹ những đòi hỏi về luật lệ, vì tính cạnh tranh cao, vì những khách hàng khó tính. Trong khi đó, nếu bạn hỏi một doanh nhân người Mỹ, lĩnh vực nào dễ thưc hiện nhất khi khởi nghiệp, họ sẽ trả lời là ngành báo chí, xuất bản … bởi vì hiến pháp Hoa Kỳ cấm nhà nước không được động đến ngành nghề này (do đó, bạn không cần phải xin phép để làm điều đó.)

Ở Mỹ, các quy tắc về quản trị, về quan hệ với quan chức, về tiếp thị, về gây vốn, pháp lý, nhân viên, chất lượng sản phẩm, chi phí vận hành … gần như ngược lại những gì hiện đang được áp dụng tại Việt Nam. Môi trường kinh doanh ở Trung Quốc gần gũi hơn với chúng ta, nhưng tôi không nghĩ bất kỳ doanh nghiệp lớn và nhỏ nào của Việt Nam có thể cạnh tranh hiệu quả trong sân chơi của họ.” (TS Alan Phan)

Cuốn sách kinh doanh Đừng Hoang Tưởng Về Biển Lớn – TS Alan Phan là một góc nhìn gần gũi, thực tế của “biển lớn”, là một bộ sưu tập những trải nghiệm được rút ra từ cuộc sống hơn 40 năm bôn ba khắp năm châu làm ăn kinh tế của ông. Vẫn là một phong cách văn chương đầy sâu lắng, nhưng không kém phần dí dỏm, viết về kinh tế nhưng sống động, thú vị, không cứng nhắc khô khan, vốn đã thân quen với những độc giả “ruột” của Góc nhìn Alan.

“Khi tư duy mình không còn những hoang tưởng hời hợt và lạc quan phi lý về biển lớn, thì chúng ta mới có đủ bình tĩnh và nghiêm túc để vẽ ra một chương trình ra khơi thực tế, khả thi.” – TS Alan Phan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x