Review Đi Tìm Lẽ Sống- Đi Tìm Ý Nghĩa Sống Trong Lúc Cùng Cực Nhất

“Đi tìm lẽ sống” luôn là nỗi lo của bất cứ ai trên cuộc đời. Người a đi  tìm kiếm lý do để mình tồn tại, để tìm ra giá trị của bản thân. Nhưng có mấy ai sinh ra biết mình phải làm gì, biết mình phải bước như thế nào trong cuộc sống đầy khó khăn. Cuốn sách Đi tìm lẽ sốnglà một kiệt tác mở ra một cách nhìn mới giúp bạn giải đáp những thắc mắc, từ đó tìm ra ý nghĩa cuộc sống của bản thân.

Giới thiệu tác giả cuốn “Đi tìm lẽ sống”

Tác giả Viktor Emil Frankl- đi tìm lẽ sống

Viktor Emil Frankl (26/ 3/1905 – 2/9/1997) là nhà thần kinh học, bác sĩ tâm thần, triết gia, tác giả người Áo và là người sống sót sau thảm họa Holocaust. Ông là người sáng lập ra liệu pháp logistic, một trường phái trị liệu tâm lý mô tả việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống như là động lực trung tâm của con người.  

Frankl hiện nay đã xuất bản được gần 40 cuốn sách.  Cuốn tự truyện Tìm kiếm Ý nghĩa của Con người, một cuốn sách bán chạy nhất, dựa trên những kinh nghiệm của ông trong các trại tập trung khác nhau của Đức Quốc xã. 

Giới thiệu cuốn “Đi tìm lẽ sống”

Đi tìm lẽ sống- đi tìm ý nghĩa cuộc đời

Cuốn sách đã được xác định là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất tại Hoa Kỳ. Vào thời điểm Frankl qua đời năm 1997, cuốn sách đã bán được hơn 10 triệu bản và đã được dịch ra 24 thứ tiếng. Tuy nhiên, các khía cạnh của cuốn sách đã nhận được nhiều lời chỉ trích. Một trong những tuyên bố chính của Frankl trong cuốn sách là một thái độ tích cực là điều cần thiết để sống sót trong các trại. Do đó, ông ngụ ý và do đó giúp duy trì huyền thoại phổ biến rằng những người đã chết đã từ bỏ. Frankl kết luận rằng ý nghĩa của cuộc sống được tìm thấy trong từng khoảnh khắc sống; cuộc sống không bao giờ hết ý nghĩa, ngay cả trong đau khổ và cái chết.

“Đi tìm lẽ sống” có gì ?

Phần 1: Những trải nghiệm

Frankl bắt đầu bằng mô tả cách một tù nhân trải qua trong trại, và cũng như cách mỗi giai đoạn biến đổi các tù nhân từ kiếp trước của họ và cách họ phát triển các bệnh lý khác nhau. Đầu tiên họ sẽ trải qua trạng thái shock, sau đó là giai đoạn của sự thờ ơ và cuối cùng, khi được giải thoát biểu hiện các triệu chứng mạnh mẽ theo những cách khác nhau.

Nửa đầu cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” trả lời chỉ một câu hỏi: “Từng ngày trong trại tập trung được phản chiếu trong tâm trí của một nhân viên ra sao?”. Frankl đưa ra những trường hợp của những tiểu nhân tìm được hy vọng và ý chí để tiếp tục sống dưới những điều tra cứu cả về thể xác định và tinh thần, tất cả những điều đó, đối với Frankl, là minh chứng cho tầm quan trọng của những gì được biết đến như việc tìm kiếm ý nghĩa sống bất kể cá nhân hoàn cảnh. 

Đi tìm lẽ sống và những tư tưởng vượt thời đại

Phần 2. Sơ lược về liệu pháp 

Sau khi được giải thoát khỏi trại tập trung, Frankl phải đối mặt với sự thật rằng ông là người sống sót duy nhất trong gia đình,những người ông yêu thương nhất đã chết. Nhưng ông đã cố gắng vượt qua nỗi đau để tiếp tục giúp đỡ những bệnh nhân tâm thần ở Áo. Ý nghĩa thông qua dữ liệu, ông đã giúp bệnh nhân có thể tìm ra ý nghĩa cho sự tồn tại của mình.

Tạo ra một công việc rồi thực hiện điều đó. 

Khi bạn xác định mình muốn làm và cống hiến toàn bộ điều gì, thì bạn sẽ toàn tâm toàn ý cho điều đó, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi đau của sự mất mát và đau thương, để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn cho bản thân.

Trải nghiệm điều gì đó hoặc yêu một ai đó.

Tình yêu giống như một nhiệm vụ, nó có thể làm cho trái tim đã chết đi đập lại. Khi yêu thương một ai đó, bạn toàn tâm toàn ý làm mọi việc để mong họ được hạnh phúc, bất kể là người yêu, gia đình. Những nét vẽ vui vẻ mà bạn có với họ, sẽ là những phút giây ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn, từ đó tâm hồn bạn sẽ bình yên. Tình yêu là cách duy nhất để tìm hiểu đến tận cùng một con người. 

Thái độ khi đối mặt với đau khổ. 

Trong bi kịch, chúng ta đối mặt với chính mình sẽ tạo ra cuộc sống hoàn toàn khác với công việc than vãn về cuộc sống và số phận của mình. Chấp nhận và đồng ý với những nỗi đau là điều kiện ngưỡng mộ, bạn không cần ai phải bước đến và an ủi bạn, mà bạn sẽ là anh hùng của chính mình.

“Đi tìm lẽ sống” là một nguồn cảm hứng, động lực để con người tìm ra bản thân mình. Mặc dù có nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh phương pháp luận trong sách, những tác phẩm luôn nằm trong đầu sách cho những ai đang loay hoay trên đường đời của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x