Dị-Nghị-Luận Đồng-Chân-Dung

Dị-Nghị-Luận Đồng-Chân-Dung

Help us vote

Dị-Nghị-Luận Đồng-Chân-Dung – Đặng Thân

Dị-Nghị-Luận Đồng-Chân-Dung

Mộc Dục Luận (VỀ CÁI SỰ TẮM RỬA)

….Một dòng sông trong mát.

Ta thả mình trong sông. Dòng sông mơn man ta. Dường như ta tan ra. Sạch sẽ. Thanh lọc. Hồn ta hòa với sông là một đi suốt từ ngọn nguồn tới bể cả. Dòng-sông-ta đi qua những khe núi, chẳng được bao la nhưng cũng đầy róc rách. Dòng-sông-ta lượn qua những cánh đồng, chẳng dập dồn nhưng thênh thang quá. Qua những phố xá, chẳng được thăm thẳm mà sao náo nhiệt. Hòa với biển rồi mới thấy mình chỉ là giọt nước giữa nghìn trùng. Để rồi lại bắt đầu một kiếp luân sinh.

Trái Đất ba phần tư nước mắt

Đi như giọt lệ giữa không trung!

Đoạn đường nào mà sông ta chẳng đẹp, đẹp đến nhức nhối. Đâu nào có thương đây mà chán đó. Nào đâu có biết ta đã hóa thành sông hay sông đã hóa thành ta.

Cũng chỉ bởi vì ta muốn tắm.

Cũng chỉ vì đời sao mà lắm hồng trần.

Tôi vốn là kẻ kém tắm. Hạ tuần đôi lượt. Đông tháng đôi lần. Bẩn quá thì chỉ rửa chân hay đi gội đầu lại thấy mình sạch như mới tắm. Kém tắm thế thì chưa văn minh rồi. Nhưng ở đời cái sự tắm rửa nhiều ít còn do anh có lấm nhiều bụi trần hay không. Đã thế có kẻ còn bảo rằng anh tắm ít vì do trong lòng anh đã sáng sủa tinh tươm rồi, nên không bao giờ cái cảm giác bẩn nó ám ảnh, và ngoài người có bẩn anh cũng không hay. Cái thằng cha làm cái thanh cao trong mình được ve vuốt đâm ra mình khoái và cảm thấy cái sự kém tắm của mình cũng đáng tự hào đầy bản sắc văn hóa thế gian.

Hình như tại đời lắm bụi trần.

Nhưng, cũng chỉ vì kém tắm mà tôi đâm ra hay để ý, nghĩ ngợi về chuyện tắm rửa. Hình như là luật bù trừ, hễ kém tắm bên ngoài là hay khá tắm bên trong. Người ta tắm bởi vì muốn sạch. Mà muốn vậy bởi tại người ta bẩn. Thì ra bẩn là khởi đầu của sạch. Sạch là ngọn nguồn của bẩn…

Một số nhận xét về cuốn sách:

Một cách tiếp cận vừa từ bên trong vừa từ bên ngoài, vừa khoa học vừa nghệ thuật, với tri thức phong phú từ các nền văn hóa khác nhau và hệ phê bình khác lạ nhưng không quên tri thức khu vực truyền thống. Những góc nhìn vừa mới lạ, vừa trẻ trung đối với các tác giả đương đại của văn học Việt Nam.

– TRẦN NGỌC VƯƠNG

Đọc văn Đặng Thân, có lẽ phải bỏ thói quen dung túng ngôn ngữ chuẩn tắc, mà phải “xuyên” qua cái vỏ của nó, bằng bất cứ giá nào, để thấu tận lõi, phải “sang sông”.

– NGUYỄN BẢO CHÂN

Đặng Thân là một chủ thể khác; vượt lên trên những chủ thể chấn thương.

Đặng Thân là một vũ trụ khác; vũ trụ vượt ra ngoài mọi cõi buồn vui.

Đặng Thân là một tiếng nói khác; tiếng nói không lẫn vào dàn sắc giọng đám đông.

– LA KHẮC HÒA (LÃ NGUYÊN)

Thông tin tác giả:

Đặng Thân là nhà thơ song ngữ, nhà văn nổi tiếng ở Việt Nam về tiểu thuyết hư cấu, truyện ngắn và tiểu luận. Giới phê bình Việt Nam đánh giá ông là “điển hình của văn học hậu – đổi mới”. Có người còn cho rằng ông là “thiên tài thông minh khủng khiếp”. Báo chí Mỹ đã nhận định: “In the literary circles he runs in, Dang is praised for his idiosyncratic prose and rebellious style” (Trong những dòng văn chương ông theo đuổi, Đặng Thân được ca ngợi nhờ có giọng văn rất độc đáo và phong cách nổi loạn).

Ông đã đạt giải thưởng dành cho truyện ngắn trong cuộc thi “Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long 2005-2006” của Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 2512688486857
Cty Phát hành Thái Hà
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
Kích thước 13 x 20.5 cm
Tác giả Đặng Thân
Số trang 496
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản 01-2013

Bình luận

bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x