Cỏ Lau Vạn Dặm

Cỏ Lau Vạn Dặm

5 (100%) 1 vote

Cỏ Lau Vạn Dặm – Tiểu Quyên

Cỏ Lau Vạn Dặm

Cỏ lau vạn dặm là tập truyện ngắn thứ tư của Tiểu Quyên, sau Đi ngược chiều thương (2008), Con tàu đi tìm sân ga (2012) và Cỏ đồi phương Đông (2013, tác phẩm được trao giải Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TPHCM 2014).

Tác phẩm gồm 10 truyện ngắn, tiếp tục được viết theo lối ma mị, ám ảnh trong những bí mật và tội ác; và cũng xúc động se lòng trong nhiều mảng màu của cảm xúc. Nếu các truyện Khuôn mặt baby, Cỏ lau vạn dặm, Chạy trốn linh hồn phảng phất “’bóng dáng oan hồn” có thể sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho người đọc thì các truyện Chân trời, Cha ơi tên con là mưa, Dấu chân bốn ngón có thể để lại những rung động sâu lắng về tình cảm gia đình, mất mát và những bi kịch được chắt lọc từ hiện thực cuộc sống. Từ thiện, Tìm, Lá rụng, Bản án sẽ là những truyện có thể gây giật mình về nhân tình thế thái. Một cách nhìn về lòng tham, trả giá, phản bội và lãng quên.

Tiểu Quyên đã cố gắng thoát khỏi “cái tôi cá nhân vụn vặt” như từng bị nhìn nhận ở một vài truyện đã in trước đó để hòa giọng văn vào cái chung của đời sống. Mục tiêu của tác giả hướng đến là kể những câu chuyện theo lối ma mị, ám ảnh; hoàn toàn không phải là truyện kinh dị, cũng không phải là truyện ma. Tội ác, bí mật là chất xúc tác gắn kết với chất liệu từ hiện thực đời sống tạo nên những câu chuyện ở những góc nhìn đa chiều. Có thể chưa hoàn toàn phản ánh được một mảng đời sống rộng lớn hay mang vào trang viết những “điển hình về thân phận con người”, nhưng Cỏ lau vạn dặm là một nỗ lực mới của Tiểu Quyên trong hành trình khai phá con đường văn chương của riêng. Tác giả bộc bạch với tập truyện này, không có tham vọng gì lớn lao hơn ngoài mong muốn kể được những câu chuyện hy vọng là đủ hấp dẫn và giữ chân người đọc.

Tiểu Quyên chia sẻ: “Có lẽ chỉ một lần này nữa tôi chọn viết theo cách Cỏ đồi phương Đông đã từng: ma mị, ám ảnh trong những bí mật và tội ác; và cũng xúc động se lòng trong nhiều mảng màu của cảm xúc. Có thể xem đây là một sự nối tiếp, làm đầy hơn những gì mà tập truyện trước chưa chuyển tải hết được. Và cũng là cách để Cỏ “có đôi”. Nếu bạn đã một lần đi cùng tôi về phương Đông, thì hãy đi tiếp cùng các nhân vật về…vạn dặm, thêm một lần này”.

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 2512518147811
Cty Phát hành NXB Văn Hóa – Văn Nghệ
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Văn Hóa – Văn Nghệ
Kích thước 13 x 20 cm
Tác giả Tiểu Quyên
Số trang 160
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản 07-2015

Bình luận

bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x