Cay Đắng Mùi Đời

Cay Đắng Mùi Đời

Help us vote

Cay Đắng Mùi Đời – Hồ Biểu Chánh

Cay Đắng Mùi Đời

Hồ Biểu Chánh tên thật là Hồ Văn Trung, là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của Văn học Việt Nam giai đoạn giao thời 1900 – 1930. Tiểu thuyết của ông bao quát những mảng hiện thực, những nét văn hóa đặc trưng của Nam bộ vào những thập niên đầu thế kỷ 20. Đó là sự tha hóa của con người trước sự lớn lên vùn vụt của đầu óc trọng thương, là số phận đáng thương của những thường dân rơi vào cảnh cùng quẫn, là những câu chuyện thế sự giàu chất nhân văn của những con người trên vùng đất mới,…

Cay Đắng Mùi Đời thuật lại câu chuyện lưu lạc của một đứa bé con nhà giàu (con ông bà hội đồng Phan Thanh Nhàn), song bị vợ bé của cha âm mưu với chú đoạt gia tài, đem vứt bỏ ngay lúc sơ sinh. Một người đàn bà nhà quê (chị Ba Thời) có chồng là anh Hữu đi làm ăn xa xí được đem về nuôi, đặt tên là Ðược. Thằng Được lên chín thì anh Hữu trở về, anh ta bán nó cho Trần Cao Ðàng.

Thầy Ðàng trước kia dạy học, sau làm thông ngôn, gặp quan trên khắc khe, tức khí xin thôi việc, lại bị vợ bạc đãi bèn bỏ đi lang thang khắp lục tỉnh. Thầy xin con Liên và thằng Ðược, dạy chúng đàn ca trình diễn cho thiên hạ nghe mà kiếm tiền. Ngoài ra, những lúc rảnh rang, thầy còn dạy cho chúng học chữ quốc ngữ và chỉ bảo điều hay lẽ phải.

Một hôm ba thầy trò đến Trà Vinh, thầy Ðàng thấy một chú bếp xét giấy thuế thân đánh một người dân quê, thầy bất bình nên can thiệp. Vì vậy, thầy bị đưa ra tòa lãnh án 15 ngày tù. Trong thời gian thầy ở tù, con Liên và thằng Ðược gặp bà hội đồng Nhàn đem con là Thanh Phong lên Sài Gòn chữa bịnh. Bà hội đồng thấy con thích hai đứa trẻ này nên đem chúng đi theo dưới ghe và biên thư nhờ người dặn thầy Ðàng mãn hạn tù đến Mỹ Tho tìm bà.

Gặp thầy Ðàng, bà ngỏ ý xin con Liên và thằng Ðược để con bà có bầu bạn và giúp chúng lập thân sau này, thầy Ðàng thấy con Liên cần được bà Hội đồng dạy nữ công nữ hạnh nên bằng lòng cho nó ở lại, rồi dắt thằng Ðược ra đi… Nhiều chuyện lại tiếp tục xảy ra với thầy Ðàng và thằng Ðược. Rồi trải qua lắm điều cay đắng, nó lò mò tìm ra được gốc gác cùng gia đình…

Khéo léo khai thác những trớ trêu số mạng, những tao ngộ của cuộc đời để dệt nên một chuỗi biến cố ly kỳ, câu chuyện phiêu lưu “ấu thơ lưu lạc niên thiếu phong trần” của thằng Được trong tác phẩm Cay Đắng Mùi Đời của Hồ Biểu Chánh, dù trải qua bao năm dài tháng rộng, vẫn mãi để lại dư âm không thể nào quên.

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 2517759887687.00
Cty Phát hành NXB Văn Hóa – Văn Nghệ
Nhà xuất bản NXB Văn Hóa – Văn Nghệ
Kích thước 13 x 19 cm
Tác giả Hồ Biểu Chánh
Số trang 200
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản 08-2014

Bình luận

bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x