[ CẢM NHẬN SÁCH ] Truyện một cái thuyền đất – Viên ngọc quý dành cho thiếu nhi

Với tác phẩm Truyện một cái thuyền đất này, tác giả Nguyễn Tuân đã nêu lên một chứng minh hết sức rõ ràng cho câu nói: “Không phải là viết về cái gì mà lại viết như thế nào dành cho trẻ em”.

Truyện một cái thuyền đất – Viên ngọc quý dành cho thiếu nhi

Nhà văn Nguyễn Tuân đã xuất hiện trong nền văn học hiện đại Việt Nam với một phong cách văn học vô cùng độc đáo từ tác phẩm Vang bóng một thời. Đi theo cách mạng và kháng chiến, cho tới những năm 1957, 1958 cùng các nhà văn đã xây nền đắp móng cho văn học thiếu nhi Việt Nam, tác giả Nguyễn Tuân đã để lại cho các bạn đọc thiếu nhi tác phẩm Truyện một cái thuyền đất.

Tác phẩm Truyện một cái thuyền đất đã đưa các bạn đọc trở về với một bến sông ngàn năm xưa… mà vẫn như ngày hôm nay, vẫn như ngày mai… có khói bay hơi nhè nhẹ, có tiếng sóng vỗ vào bờ, có cây đa, có cây bàng, có quán nước và có một câu chuyện tình yêu.

Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng rất nổi tiếng với truyện ngắn Những chiếc ấm đất (Vang bóng một thời), ông đã từng nhâm nhi với từng câu chữ, nâng niu thưởng thức một cách chậm rãi vẻ đẹp của những chiếc ấm đất dùng để pha trà… Từ đấy, ông đã đi đến tận nơi sản xuất ra những chiếc ấm đất ấy, đó là làng Bát Tràng ở bên bờ sông Hồng, nơi đối diện nhìn sang bên đất Thăng Long – Hà Nội.

Có lẽ trong mỗi chúng ta đều đã từng dùng những cái bát và những cái đĩa được sản xuất từ làng Bát Tràng… Nhưng không phải ai cũng đã có dịp được đi đến Bát Tràng và cũng không phải ai cũng có thể biết được đời sống của những con người đã làm ra những cái bát cái đĩa như thế nào?

Cuốn sách Truyện một cái thuyền đất thật giản dị như một truyện dân gian cổ tích, truyện đã kể về cô Sao một cô thợ vẽ hoa ở trên bát đĩa trước khi được đưa vào lò nung để thành bát sứ. Cô thương nhớ và mong đợi anh Tạ, người chở thuyền đất nguyên liệu đến bán cho làng Bát Tràng để làm những chiếc bát đĩa.

Truyện một cái thuyền đất – Viên ngọc quý dành cho thiếu nhi

Nói chuyện về vấn đề tình cảm nam nữ với trẻ em, nhà văn Nguyễn Tuân đã có một cách viết rất trong sáng và sinh động. Khi kể về nỗi nhớ nhung, về cách hẹn hò của những người thợ gốm sứ, nhà văn cho cô Sao đã nặn ra những cái hình rất chân thực khi thì gốc đa, khi thì cổng đình và khi thì giếng nước… Thật là giống như những chiếc đồ chơi của con trẻ.

Các bạn đọc cũng sẽ được gặp gỡ với cụ Một, người thợ làng Bát Tràng, một nhân vật như người ông rất gần gũi và đầy nhân hậu, luôn cảm thông chia sẻ với cô Sao và anh Tạ cứ như một ông Bụt tốt bụng hiển hiện ở giữa đời lam lũ… Chẳng hiểu làm sao khi đọc đến đoạn cô Sao vì nhớ anh Tạ mà vẽ ra cả cái thuyền vào chiếc bát sứ, tôi bỗng nhận ra được một tình cảm vô cùng lãng mạn chan chứa như là cảm giác của thiên truyện rất nổi tiếng Cánh buồm đỏ thắm (Aleksandr Grin).

Nhà văn Nguyễn Tuân quả thực là một bậc thầy văn chương khi ông đã viết nên một thiên truyện Truyện một cái thuyền đất vừa lãng mạn lại vừa rất cổ điển về tình cảm lứa đôi nam nữ dẫn đến hôn nhân vợ chồng rất mộc mạc và chân phương. Nhà văn đã nêu một chứng minh hết sức rõ ràng cho câu nói: “Không phải là viết về cái gì mà lại viết như thế nào dành cho trẻ em”.

Quả là giống như những câu truyện cổ tích viết về “người đẹp” và “quái vật” vẫn là văn học dành cho thiếu nhi. Truyện một cái thuyền đất là một thiên truyện rất quý giá, tìm đọc và hiểu được những cái hay của câu chuyện đó giống như bản thân bạn đã thực sự hiểu được sự tinh túy của nghề gốm sứ Bát Tràng.

Các bạn thân mến, Truyện một cái thuyền đất của nhà văn Nguyễn Tuân đã được chọn lọc in lại cùng những cuốn sách quý ở trong dịp kỷ niệm 60 năm của NXB Kim Đồng thành lập. Đây có lẽ chính là một dịp đưa các bạn đọc đến một viện bảo tàng, bạn sẽ được mở một kho tàng văn học đồ sộ và bạn sẽ được những viên ngọc quý.

Những “viên ngọc quý” ấy bạn sẽ không dễ dàng có ngay được, hãy đọc và cảm nhận từng câu chữ trong nhịp đập của chính trái tim mình. Chúc các bạn có được niềm vui khai sáng khi đọc sách Truyện một cái thuyền đất này.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x