[ CẢM NHẬN SÁCH ] Tottochan bên cửa sổ – Cô bé cuốn hút cả trẻ em lẫn người lớn

Tottochan bên cửa sổ – Cô bé cuốn hút cả trẻ em lẫn người lớn

Tottochan bên cửa sổ là một cuốn sách bất kỳ ai khi trên tay đều cũng khó có thể thoát được sự lôi cuốn vô cùng hấp dẫn mà cuốn sách đã mang lại. Sách đã được dịch thành 33 thứ tiếng khác nhau và luôn luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở khắp mọi nơi bởi những ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đầy tinh tế mà bản thân cuốn sách đã đem lại cho các bạn đọc.

Tottochan bên cửa sổ là một cuốn sách gối đầu giường và có tiếng vang lớn của nhiều thế hệ trẻ em suốt ba mươi năm nay. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản ở nước Nhật Bản. Có lẽ đây là cuốn sách mà mọi đứa trẻ đều nên đọc và ngay cả người lớn thì càng nhất thiết phải đọc nó.

Tottochan bên cửa sổ – Cô bé cuốn hút cả trẻ em lẫn người lớn

1. Sách chứa đựng những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của thời thơ ấu – Tottochan bên cửa sổ

Khi lớn lên chúng ta thường bỏ quên mất đi rất nhiều kỉ niệm đẹp có ở thời bé. Những điều được tái hiện trong cuốn sách Tottochan bên cửa sổ sẽ khiến cho các bạn độc giả có cơ hội sẽ được trở về những ngày còn thơ bé, khi bắt đầu đến trường, tiếp xúc với bạn bè và thầy cô cùng với vô vàn những điều mới lạ.

Những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ của Tottochan trong cuốn sách không chỉ giúp cho độc giả nhớ lại tuổi thơ của mình mà còn nhìn nhận ra được những điều vô cùng nên thơ mà chắc có lẽ khi đã trở thành là người lớn, nếu ta biết yêu thương và trân trọng những điều nhỏ bé xung quanh thì ta vẫn có thể giữ lại được.

2. Hãy luôn sống là chính mình – Tottochan bên cửa sổ

Sau một thời gian ngắn học ở tiểu học, vì có quá nhiều biểu hiện năng động và lạ lùng so với bạn bè của mình nên Tottochan đã bị cho thôi học. Mẹ Tottochan đã xin cho em vào học tại trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku vì biết những ngôi trường bình thường kia không thể hiểu được con gái.

Một ngôi trường có lớp học là những toa tàu cũ kĩ, chỉ với vỏn vẹn năm mươi học sinh và dường như em nào cũng đặc biệt như Tottochan, thậm chí có cả những em khuyết tật nữa. Năm mươi học sinh đều trở nên thân thiện và rất gần gũi với nhau như anh em nhờ sự tôn trọng học sinh của thầy hiệu trưởng và các em đã vượt lên những trở ngại và khác biệt về tính cách của mình.

Các em ở trường đã được bắt đầu học với những gì mình thích, được thoải mái tự do phát huy cá tính và khả năng bẩm sinh của mình. Ngoài ra, các em còn được đi du lịch và cắm trại để mở mang tầm mắt, gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn.

Và mặc dù khi ấy còn rất bé nhưng Tottochan cũng đã biết được rằng, quả thực điều hạnh phúc vui vẻ nhất là được sống của chính mình. Đó cũng chính là một con đường dẫn chúng ta đến với sự thành công và đạt được nhiều thành tích.

3. Trí tưởng tượng luôn cần được khích lệ – Tottochan bên cửa sổ

Trong tâm hồn của con người luôn tồn tại trí tưởng tượng nhưng có đôi khi vì những hà khắc và biến cố của đời sống, trí tưởng tượng càng lúc càng bị thui chột giảm dần đi. Chính vì thế, con người chỉ có thể sống trong những nguyên tắc khô khan, cứng ngắt và ồn ào hàng ngày.

Thực ra thì trí tưởng tượng không hề bị mất đi chút nào, nó chỉ là đang bị che mờ và chỉ cần có một hoàn cảnh nào đó hoặc có những người biết khích lệ thì trí tưởng tượng ấy sẽ dần dần lại tái sinh, hiện diện rõ ràng hơn trong mỗi tâm hồn chúng ta. Đó cũng là một cách mà thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku đã giúp cho cô bé Tottochan cảm thấy tự tin hơn và lấp đầy cuộc sống với những trí tưởng tượng phong phú. Và điều đó đã khiến cho cô bé sống một cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều.

Chính vì thế trong cuộc sống, mỗi chúng ta phải biết khuyến khích trẻ nhỏ phát huy sự tưởng tượng và cũng là giữ gìn, vun đắp cho sự thơ mộng trong đời sống. Để từ đó ta biết được rằng cuộc sống thực sự luôn tồn tại rất nhiều điều vô cùng kì diệu và rất tuyệt đẹp.

4. Lòng bao dung sẽ khiến bạn biết lắng nghe, tôn trọng và thấu hiểu – Tottochan bên cửa sổ

Tottochan cũng cảm thấy vô cùng lo lắng và sợ hãi khi bắt đầu đến trường mới nhưng ngay sau khi nói chuyện với thầy hiệu trưởng của trường, thì Tottochan đã cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn rất nhiều. Thầy hiệu trưởng đã kiên nhẫn và luôn mỉm cười đầy bao dung trong suốt một cuộc nói chuyện dài đối với những điều mà cô bé Tottochan đã kể. Bởi vì thế, lần đầu tiên em đã cảm thấy rằng mình được tôn trọng, được lắng nghe và thấu hiểu đến như thế. Chính từ những giây phút ấy, cô bé Tottochan đã cảm thấy rất yêu ngôi trường này và không còn sợ sệt một chút gì nữa.

Không chỉ có riêng một mình thầy hiệu trưởng mà tất cả các thầy cô trong trường Tomoe đều luôn luôn dành nhiều thời gian để nghe các bạn học sinh của mình chia sẻ những khó khăn, ý tưởng trong học tập hay kể cả những câu chuyện riêng tư. Chính vì những điều này đã tạo nên một môi trường thân yêu đầy sự dịu dàng và vô cùng ấm áp, khiến cho các đứa trẻ sống trong ấy trở thành những đứa trẻ biết bao dung và biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

5. Kỉ luật không phải là điều cốt yếu nhất trong cuộc sống – Tottochan bên cửa sổ

Kỉ luật là điều vô cùng cần thiết cho cuộc sống này, nó khiến cho cuộc sống ổn định hơn và không có những xáo trộn rắc rối nằm ngoài kiểm soát. Tuy nhiên, kỉ luật không phải là một điểm cốt yếu nhất của cuộc sống. Sẽ có những điều có thể khiến chúng ta theo đuổi mà không phải bởi vì những kỉ luật, cũng giống như việc học sinh trong ngôi trường này không bao giờ chúng bỏ học hay trốn bữa trưa hoặc luôn luôn làm bài tập đầy đủ khi về nhà.

Bởi vì bọn trẻ đã thực sự tạo được hứng thú cho mình để thích thú những điều đó. Và đến lúc ấy, chẳng cần phải có một quy định, hình phạt nào cả, bởi vì chính trái tim của chúng ta mách bảo những điều đúng đắn nhất cho nên con người chúng ta sẽ tự động tham gia vào sự ổn định của xã hội .

6. Luôn yêu thương và quan tâm đến bạn bè – Tottochan bên cửa sổ

Những cô bé và cậu bé ở trường Tomoe đã dành cho nhau những lòng yêu thương tin cậy đã khiến cho chúng ta vô cùng cảm động. Những học sinh bình thường như cô bé Tottochan và những học sinh khiếm khuyết đều sống cùng sống với nhau trong một môi trường vô cùng thân thiện và vui vẻ.

Không có bất kỳ một ai phải có một mặc cảm tự ti nào khi sống giữa lòng những người bạn bè luôn luôn được quan tâm, chăm sóc và trìu mến lẫn nhau như vậy. Hơn cả là những người bạn bè, họ đều là những đứa trẻ trong cùng một gia đình hạnh phúc. Điều đó đã khiến cho tất cả những đứa trẻ đều luôn luôn được sống trong tràn ngập những tình yêu thương và nhiều niềm hạnh phúc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x