[ CẢM NHẬN SÁCH ] Thánh nữ Evita – Tiểu thuyết về người đàn bà huyền thoại Argentina

Thánh nữ Evita – Tiểu thuyết về người đàn bà huyền thoại Argentina

Thánh nữ Evita của tác giả Tomas Eloy Martinez ra đời từ năm 1995 và đã dịch ra 25 thứ tiếng khác nhau được xuất bản tại hơn 30 nước. Cuốn sách được coi là một thành tựu vô cùng vĩ đại của nền văn học Mỹ Latinh đương thời và đồng thời được các tác giả nổi tiếng như Carlos Fuentes, Augusto Roa Bastos và Gabriel Garcia Marquez đánh giá rất cao.

Cuốn sách Thánh nữ Evita kể về cuộc đời của Eva Peron, bà là người vợ thứ hai của cựu Tổng thống Argentina Juan Peron và đã trở thành Đệ nhất phu nhân của Argentina từ năm 1946 cho đến khi bà qua đời vào năm 1952. Eva Peron được coi là một trong những người đàn bà rất lừng danh trong lịch sử và là một nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nhiều loại hình nghệ thuật từ phim ảnh đến văn chương thậm chí là cả âm nhạc.

Thánh nữ Evita đã được tác giả kể lại bằng một dòng ý thức tâm tưởng của những nhân vật gắn liền với cuộc đời nhân vật chính sau khi bà đã qua đời.

Tác giả Tomas Eloy Martinez đã bày tỏ niềm quan tâm nhiều đến với thế giới bên kia đầy bí ẩn với những câu chuyện về cái chết và số phận cơ thể nàng sau khi qua đời. Xen giữa những sự kiện về tuổi thơ đầy khó khăn, cuộc đời nhiều thăng trầm và bất hạnh của Evita. Bên cạnh đó, câu chuyện về việc ướp xác được kể lại vô cùng hấp dẫn và ly kỳ.

Eva Peron có tên đầy đủ là Maria Eva Ibarurgen hay còn được biết đến với một cái tên là Evita. Người ta thường gọi bà ở sinh thời là biểu tượng của sự công bằng xã hội. Bà đã được mang cho mình những danh hiệu như “Cầu nối tình yêu giữa Peron và nhân dân”, “Niềm hy vọng và người bảo vệ cách mạng”…

Thánh nữ Evita – Tiểu thuyết về người đàn bà huyền thoại Argentina

Evita qua đời ở tuổi 33 và bà đã trở thành một huyền thoại của đất nước Argentina. Người ta thường nói về bà như một vị thánh. Và hơn thế nữa, Evita trở thành biểu tượng cho tinh thần cách mạng như Fidel Castro hay Che Guevara ở các nước Mỹ Latinh. Bà đã đại diện cho những người có niềm tin mãnh liệt và sức mãnh liệt vào một thế giới tốt đẹp hơn. Ngoài ra, bà còn là hiện thân của đức tin dâng hiến vì dân nghèo, những người bị chà đạp và bị tước bỏ tất cả trong xã hội.

Không giống như một cuốn sách tiểu sử thuần túy, tác phẩm Thánh nữ Evita được viết bằng một lối viết vô cùng duyên dáng, hư ảo và đi sâu vào những lớp sương mờ tối để tìm ra được những câu chuyện thú vị độc đáo. Cả đất nước Argentina đều thuộc nằm lòng những sự kiện về cuộc đời nàng Evita. Tuy nhiên, với lối dẫn dắt đầy lôi cuốn và có thêm phần ma mị đã khiến cho câu chuyện về Evita được thể hiện trong một dáng vóc vô cùng mới mẻ.

Trong lời kết của cuốn sách Thánh nữ Evita cũng là lời tự sự của tác giả Tomas Eloy Martinez về điều thôi thúc khiến cho ông viết về Evita. Tác giả đã bộc bạch rằng: “Từ đó tôi đã ra sức guồng mái chèo ngôn từ theo khả năng của bản thân mình, chuyên chở Evita đầy thánh thiện từ bờ này của thế giới vô hình của chúng ta sang bờ bên kia. Tôi không biết tôi đã bơi được đến đâu trong bài trần thuật của mình. Tôi nghĩ tôi đã bơi được nửa đường. Toàn bộ chỉ tới ở phần giữa. Tôi cần phải viết nó thêm một lần nữa”.

Tác giả Tomas Eloy Martinez vẫn cảm thấy mình thực sự chưa làm đủ khi đứng trước một cuộc đời đầy mê hoặc của người đàn bà này. Nhưng cuốn sách Thánh nữ Evita thực sự đã chinh phục được những người yêu mến Evita cũng như các bạn độc giả yêu mến văn học nói chung.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x