[ CẢM NHẬN SÁCH ] Sống khó hơn là chết – Phải chăng sống khó hơn là chết?

Sống khó hơn là chết – Phải chăng sống khó hơn là chết?

Sống khó hơn là chết của tác giả Trung Trung Đỉnh là câu chuyện về những mảnh ghép đan xen lẫn của quá khứ và hiện tại với nhau, nỗi ám ảnh chiến tranh đã đi qua và những nỗi đau đớn của phận người nghèo khổ trôi dạt nay đây mai đó ngay cả khi không còn chiến tranh nữa.

“Đồng tiền góp nhặt bao nhiêu suy ngẫm cũng đến lúc hóa thân thành cát bụi, con người qua bao trôi nổi thăng trầm, tranh đấu, giành giật để cuối cùng cũng về với hư vô…”

Sống khó hơn là chết? Một câu hỏi khiến cho tác giả Trung Trung Đỉnh vô cùng băn khoăn và trăn trở, bởi đối với tác giả cái chết là một sự giải thoát, đó là khi người ta đã đi đến tận cùng của những nỗi đau, tận cuối con dốc của cả cuộc đời, còn sống thì phải sống như thế nào cho đúng nghĩa từ đó mới thật là khó.

Tác giả Trung Trung Đỉnh đã cho rằng từ khi biết suy nghĩ con người đã bước vào cuộc giành giật từng miếng cơm, manh áo, sự sống và tham vọng không ngừng. Dần dần con người đi vào những nghịch cảnh không thể ngờ tới được, đó là niềm tin lạc lối, những nông nổi thói quen thường ngày, cuộc tranh giành vị trí và thói mê đầy hư danh.

Các số phận sẽ lần lượt hiện lên trang sách rõ rệt, nhức nhối, vô thường qua lời kể của đồng tiền 1.000 đồng.Từ những câu chuyện đó trong cuốn sách Sống khó hơn là chết, con người đã trở nên đáng thương hơn và đầy phi lý.

Sống khó hơn là chết – Phải chăng sống khó hơn là chết?

Đồng tiền đã kể với các độc giả về câu chuyện của một người phụ nữ có quãng đời long đong và lận đận, đã trải qua không ít những mối tình. Và chị luôn luôn mong muốn có một mái ấm gia đình hạnh phúc. Nhưng cuộc sống ấy không chịu ban tặng cho chị món quà bé nhỏ này.

Tạo hoá như đang đùa giỡn với cuộc đời của chị, cho chị gặp một người đàn ông vô cùng nhu nhược. Chị đã luôn chăm lo vun vén cho cái gia đình với người chồng và 2 đứa con riêng của chồng mình. Nhưng rồi anh chồng đầy nhẫn tâm đã tát và đuổi chị đi chỉ nhằm lấy lòng con. Và từ đây, người phụ nữ đó với một bộ dạng vô cùng lếch thếch dắt đứa con gái gầy guộc đi ăn xin và sống ngoài lề đường.

Và rồi một lần nữa chị lại gặp một kẻ say và chị lại ao ước, mong chờ thứ hạnh phúc mong manh đó bởi những lời nói trong cơn say của anh ta. Và chị như bị thôi miên và ngưỡng vọng một thứ gì đó không biết có thể được gọi là tình yêu hay không? Chị cứ thả cho bản thân mình trôi nổi theo vô vọng một cách ngẩn ngơ, đi tìm một cái bóng của tình yêu như thế.

Vào một ngày nọ, chị đã được một ông già cho một tờ tiền 1.000 đồng. Tuy đồng tiền có giá trị rất thấp nhưng lại mang theo những cuộc hành trình vô cùng dài với những ám ảnh giữa quá khứ và hiện tại ở thế giới của con người.

Tác giả Trung Trung Đỉnh đã để cho nhân vật tự nói lên day dứt và suy nghĩ đau xót của mình trong cuốn sách Sống khó hơn là chết. Tiếng nói của những phận người chịu quá nhiều cay đắng và đau khổ giống như sự bất lực của nhân vật trước thế giới người với những đồng tiền.

“Kẻ có tiền thì mơ ước có nhiều tiền hơn nhưng lại không thoát khỏi bị kẻ nhiều hơn mình lừa lọc, kẻ ít tiền thì khao khát việc làm, khao khát từng miếng ăn rồi lại tiếp tục khao khát tiền bạc, giàu sang phú quý và quyền lực”.

Tác phẩm Sống khó hơn là chết kết thúc khiến cho người đọc hết sức ngậm ngùi về quan điểm ở đồng tiền trong cuộc sống của con người. Đó chính là “đồng tiền có góp nhặt bao nhiêu thì cũng đến lúc sẽ hóa thân thành cát bụi, con người đi qua bao nhiêu nỗi thăng trầm,giành giật, đấu tranh để rồi cuối cùng cũng chỉ về với hư vô mà thôi. Chỉ có duy nhất cõi yên lặng là ở lại trong tâm khảm của con người thăm thẳm và vĩnh hằng”.

Cuốn sách Sống khó hơn là chết sẽ giúp cho các bạn độc giả sẽ có cái một nhìn lạc quan và yêu đời hơn trong cuộc sống. Ở đó, tác giả Trung Trung Đỉnh đã khắc hoạ lên nhân vật có một số phận kỳ lạ và đầy đau khổ nhưng rồi họ vẫn cố gắng tiếp tục vươn lên, vượt qua những chông gai và thử thách khó khăn để tìm kiếm được hạnh phúc mong manh trong cuộc đời của mình.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x