[ CẢM NHẬN SÁCH ] Say một người đàn ông – Thông điệp giàu ý nghĩa về tuổi trẻ và cuộc sống

Say một người đàn ông – Thông điệp giàu ý nghĩa về tuổi trẻ và cuộc sống

Say một người đàn ông là cuốn sách đầu tay của tác giả Hà Thu, gồm hơn 60 bài tản văn và thơ được tập hợp từ những bài viết được đăng tải trên các trang báo. Trong cuốn sách này, các bạn độc giả sẽ bắt gặp những cảm xúc thân thương về tình yêu, về tình bạn, về những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Tất cả đều được tác giả Hà Thu diễn tả một cách đầy sâu sắc và tinh tế.

Tình yêu đối với mỗi con người chúng ta là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống, thế nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể may mắn tìm được mảnh ghép phù hợp cho mình. Những nhân vật trong cuốn sách Say một người đàn ông cũng không hề ngoại lệ một chút nào.

Xuyên suốt tác phẩm Say một người đàn ông là một nỗi chông chênh của tuổi trẻ trước những sự lựa chọn đầy khó khăn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc cho mình hay là một sự mơ hồ khi chạm đến ranh giới giữa việc trưởng thành và vòng xoay của cuộc sống.

Cuốn sách chất chứa những nỗi buồn nhưng dưới ngòi bút của tác giả Hà Thu lại không hề bi lụy chút nào. Các bạn độc giả sẽ cảm nhận thấy ở đó có một nỗi buồn đầy chất thơ. Những câu chuyện trong tác phẩm Say một người đàn ông được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, điển hình là tâm trạng của đa số những người trẻ trong thế kỉ 21.

Say một người đàn ông – Thông điệp giàu ý nghĩa về tuổi trẻ và cuộc sống

Tất cả những điều đó đã được nữ tác giả Hà Thu gói gọn trong hơn 200 trang sách qua cách diễn tả vô cùng đầy thi vị. Cuốn sách Say một người đàn ông được chia làm ba phần.

Phần một với tựa đề là Những cuộc tình một nửa. Nội dung của phần một đã ghi lại những cảm xúc trong trẻo của mối tình tuổi học trò, một chút vấn vương, một chút hờn giận, tủi thân của những mối tình đơn phương nhiều niềm day dứt khôn nguôi hay hoài niệm về cuộc tình đầu đổ vỡ.

Say một người đàn ông là tựa đề của phần hai và cũng là nội dung chính của câu chuyện. Các bạn độc giả có thể thấy đằng sau đó là một cô gái đã có phần chính chắn, trưởng thành hơn theo thời gian.

“Ngoài hai mươi tuổi, người ta có nhiều cơn say khác nhau, say rượu, say chè, say thuốc có thể đã từng… Nhưng chẳng có gì nguy hiểm hơn bằng việc “say một người đàn ông”. Cảm giác ấy thật hồi hộp và phấn khích, giống như lần đầu tiên tô trộm thỏi son của mẹ, tự ngắm mình trong gương  hài lòng mỉm cười trong phút chốc, đầy vui sướng, rồi sợ hãi bị phát hiện và chỉ biết lấy tay chùi vội nó đi. Nhưng chẳng bao giờ có thể xóa hết đi dấu vết ấy. Và dù biết có thể bị trách mắng, lòng vẫn thầm ước ao có được sự thỏa mãn những giây phút ngắn ngủi ấy.

Hai mươi hai tuổi, tôi say mê rất nhiều thứ. Thỏi son đỏ hấp dẫn. Một đôi giày đắt tiền. Một lọ nước hoa thơm ngây ngất… Những thứ ấy tôi dần dà có được qua thời gian.

Hai mươi hai tuổi, tôi đã trót say mê một thứ. Nhưng chẳng bao giờ có được nó. Cứ trượt dài trong khắc khoải đầy mông lung.”

Vẫn viết về tình yêu nhưng giọng văn của tác giả Hà Thu đã có sự thay đổi, những câu chữ đằm thắm và để lại nhiều lắng đọng hơn trong lòng người đọc.

Phần 3 có tựa đề Tuổi thanh xuân màu rêu, cây viết 9X vẽ ra bức tranh về tuổi trẻ trong phần này, các bạn độc giả như đắm chìm vào thế giới đầy màu sắc do nữ tác giả Hà Thu tạo nên. Ta sẽ bắt gặp ở đó một cái tôi đôi lúc ngông cuồng, ngạo mạn nhưng có khi lại thật cô đơn và nhỏ bé vô cùng.

“Tôi là một cô gái hai mươi hai. Không sự nghiệp. Không tiền và không tình yêu. Tuổi trẻ là thứ duy nhất có trong tay.  Nhưng lạ lùng thay, Tuổi trẻ – bản thân hai từ ấy thôi đã khiến cho bao kẻ phải ghen tỵ và ngậm ngùi”.

Hay có thể là chi tiết cô gái dặn người và dặn mình: “Từ thuở nhỏ, mẹ thường hay dặn tôi không được thở dài bởi vì con gái hay thở dài sau này sẽ khổ”, “Em chỉ được khóc trước mặt những người yêu thương em mà thôi.Tôi nghĩ nên bổ sung thêm một vế sau là: Nhưng không bao giờ được khóc trước mặt chàng trai mà em yêu”.

Thông qua cuốn sách Say một người đàn ông, tác giả Hà Thu muốn gửi tới thông điệp cho các cánh mày râu: “Nếu như có một cô gái rơi nước mắt trước mặt bạn. Thì hãy đừng nói gì cũng đừng quan tâm đến những lời mà cô ấy nói. Việc bạn cần làm duy nhất ngay bây giờ là chỉ ôm cô ấy mà thôi”.

Mặc dù buồn là vậy, khắc khoải là vậy nhưng những cô gái trẻ vẫn luôn tin vào tình yêu, tin vào những điều kỳ diệu luôn ở phía trước.“Tình yêu là một đóa hoa nở muộn, nó được nuôi dưỡng bằng sự kiên nhẫn và đợi chờ”.

Chắc chắn rằng Say một người đàn ông hứa hẹn sẽ là cuốn sách vô cùng hữu ích dành cho tất cả chúng ta. Những ai đã, đang và sẽ yêu đều tìm thấy được một phần cuộc đời của mình trong những trang viết của cuốn sách này.

Cuốn sách không đơn thuần chỉ nói về tình yêu mà nó còn là một thông điệp giàu ý nghĩa về tuổi trẻ và sống. Tác giả Hà Thu muốn nhắn nhủ tới tất cả bạn đọc hãy trân trọng từng giây từng phút đang lặng lẽ qua đi của cuộc đời thông qua những bài tản văn hay những vần thơ do chính mình sáng tác.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x